Bệnh zona có lây qua đường hô hấp không?

Bị bệnh zona rất đau rát khó chịu, hơn nữa chúng có khả năng lây lan cao. Em nghe nói vậy nên rất lo, phòng em đang có một bạn bị mắc căn bệnh này nên sợ lây quá. Liệu bệnh zona có lây qua đường hô hấp không hay lây qua đường nào ạ?

Mong sớm nhận được phản hồi, em xin cảm ơn!

(Thùy Trang – Cần Thơ)

**TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Chào em,

Bệnh zona là căn bệnh do virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) gây ra. Virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu và những người đã từng mắc bệnh thủy đậu rồi có nguy cơ cao mắc căn bệnh này bởi sau khi gây bệnh thủy đậu được điều trị, virus có thể sống trong mô thần kinh nhiều năm trước khi gây ra bệnh zona. Ngoài ra,  mắc bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, ung thư, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị,… là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh zona cao.

benh-zona-co-lay-qua-duong-ho-hap-khong

Virus herpes zoster thường tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó với đặc trưng khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính. Triệu chứng điển hình là: sốt, đau rát da như bị bỏng tại chỗ bị virus xâm nhập và mụn nước (ở một bên cơ thể, thường là ở trên cổ, thân hoặc khuôn mặt). Sau khoảng 3-4 tuần mụn nước sẽ vỡ và khô lại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh zona có lây không?

Bệnh zona là căn bệnh do virus gây ra, do đó có khả năng lây lan từ người bệnh sang người lành. Đặc biệt, những người có hệ miễn dịch và sức đề kháng kém như trẻ nhỏ và người cao tuổi có khả năng bị lây bệnh cao hơn.

Đối với người chưa từng mắc bệnh zona khi nhiễm virus này sẽ mắc bệnh thủy đậu. Nếu đã mắc căn bệnh này rồi thì sẽ không có khả năng bị nhiễm nữa. Tuy nhiên, khả năng tái phát về sau thành bệnh zona thần kinh là rất cao.

Bệnh zona có lây qua đường hô hấp không?

Bệnh zona không lây qua đường hô hấp, song có khả năng lây lan nếu như tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của mụn nước ở vùng da bị zona của người bệnh. Ngoài ra, việc dùng chung các vật dụng cá nhân như: quần áo, khăn mặt, chăn gối,… thì nguy cơ lây bệnh cũng rất cao.

benh-zona-co-lay-qua-duong-ho-hap-khong1

Lưu ý rằng: Khi mụn nước đã khô lại sẽ không còn khả năng lây bệnh nữa.

Tuy zona là bệnh không nguy hiểm nhưng nếu bị mắc bệnh và không chữa trị kịp thời để bệnh nặng sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Một số trường hợp bệnh quá nặng thì virus sẽ tiêu hủy tế bào thần kinh tủy sống và làm rối loạn chức năng dẫn truyền tín hiệu từ ngoài da, biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu hay gây giảm thị lực nếu mụn nước gần mắt,…

Do đó, nếu em sống chung với bạn bị bệnh thì hãy thực hiện các biện pháp cách ly, tránh dùng chung các vật dụng cá nhân,… để hạn chế khả năng lây lan. Đồng thời khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được chỉ định cách điều trị bệnh zona phù hợp và hiệu quả nhất.

Chúc sức khỏe!

Chia sẻ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *