Các dấu hiệu bệnh lác đồng tiền nên biết

Bệnh lác đồng tiền hay còn gọi là hắc lào là một bệnh đo nấm Dermatophytes gây ra. Cần nhận biết sớm các dấy hiệu bệnh lác đồng tiền để có biện pháp ngăn chặn và chữa trị ngay từ đầu, tránh cho bệnh lây lan gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, thẩm mỹ của người bệnh cũng như lây nhiễm cho người khác. Dưới đây là các triệu chứng bệnh bệnh hắc lào bạn cần nắm rõ để phân biệt với các bệnh nấm ngoài da khác.

Các dấu hiệu bệnh lác đồng tiền nên biết

Các dấu hiệu nhận biết bệnh lác đồng tiền

Triệu chứng của bệnh lác đồng tiền không khó để nhận biết. Đặc điểm chung của các lại bệnh nấm da là biểu hiện ngứa, thương tổn trên da gây cảm giác khó chịu, mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh hắc lào cũng có những đặc trưng dễ nhận biết bao gồm:

Thương tổn xuất hiện trên da:

Các dấu hiệu bệnh lác đồng tiền nên biết

Ở người bệnh hắc lào (lác) sẽ thấy các biểu hiện là những nốt mẩn đỏ, mụn nước có kèm theo ngứa nhẹ xuất hiện trên da. Các mẩn đỏ này có ranh giới rõ ràng, hình tròn như đồng xu, phía trên và bên rìa có mụn nước lấm tấm. Đây chính là các dấu hiệu ban đầu của bệnh, có thể bắt gặp ở các vị trí như chân, tay, mặt, bụng, bẹn,…

Các dấu hiệu trên da sẽ có xu hướng lan dần và dãn rộng ranh giới từ hình tròn nhỏ dẫn đến hình vòng vèo nhiều vòng cung khiến cho da bị tổn thương ngày càng nặng.

Ngứa da:

Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh hắc lào. Tại chỗ da bị tổn thương có kèm theo ngứa rất khó chịu. Ngứa nhiều nhất khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, thời tiết nóng bức, ngứa nhiều về đêm hơn ban ngày.

Như vậy, các dấu hiệu bệnh lác đồng tiền khá đặc trưng và dễ nhận biết. Đây là một bệnh lành tính nhưng cần được điều trị sớm để tránh lây lan và trở thành bệnh mãn tính gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và thẩm mỹ của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Nên làm gì khi có các triệu chứng bệnh lác đồng tiền ?

Các dấu hiệu bệnh lác đồng tiền nên biết

Sử dụng thuốc bôi theo hướng dẫn của bác sĩ

Như đã đề cập, bệnh lác đồng tiền là bệnh lành tính không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục nhanh chóng sẽ lây lan và trở thành bệnh mãn tính dễ tái phát, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người bệnh bởi các cơn ngứa ngáy khó chịu. Bên cạnh đó, những tổn thương trên da gây mất thẩm mỹ. Do vậy, ngay khi nhận thấy các biểu hiện của bệnh lác đồng tiền, người bệnh nên:

– Vệ sinh sạch sẽ cho da mỗi ngày, nhất là những vùng bị hắc lào.

– Đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và hướng dẫn các chữa trị nhanh chóng, an toàn nhất.

– Sử dụng các loại thuốc bôi nhưng cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ.

– Không nên sử dụng chung đồ cá nhân với người khác để tránh bị lây lan.

– Mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ. Quần áo cần giặt sạch, phơi khô dưới nắng.

– Tránh tiếp xúc với các tác nhân từ bên ngoài môi trường như bụi bẩn, ô nhiễm, nước bẩn,…. để tránh cho da bị tổn thương thêm.

Chia sẻ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *