Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền sang thế hệ sau không?

Thắc mắc về bệnh Lupus ban đỏ có di truyền sang thế hệ sau không. Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề bệnh Lupus ban đỏ có thể lây truyền giữa những người thân trong gia đình, từ cha mẹ sang con hay không. Hãy cùng chuyên gia giải đáp để tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề này ngay dưới đây.

Thông tin hữu ích về bệnh Lupus ban đỏ

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền sang thế hệ sau không?

1/. Lupus ban đỏ là gì?

Lupus ban đỏ là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn gây ra các tổn thương nhiều cơ quan mô liên kết. Bệnh gây ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể như da, khớp, thận, tim, phổi, thần kinh,… và được xếp vào một trong số các bệnh ngoài da rất nguy hiểm.

Lupus ban đỏ thường gặp phải ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Cho đến nay việc điều trị căn bệnh này vẫn còn khó khăn và chưa có thuốc đặc trị dứt điểm. Người bệnh mới chỉ được áp dụng các phương pháp nhằm kiểm soát tình trạng bệnh và phòng ngừa, hạn chế các yếu tố gây hại khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.

2/. Có cách nào để phòng tránh bệnh Lupus ban đỏ ?

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền sang thế hệ sau không?

Những người bệnh Lupus ban đỏ hoặc những người có khả năng bị di truyền bệnh cao nên thực hiện tốt các biện pháp dưới đây giúp ngăn chặn và phòng ngừa bệnh hiệu quả:

– Đi khám và điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Sử dụng thuốc phù hợp theo chỉ dẫn và đủ liệu trình.

– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý: tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, vitamin D,… đồng thời hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol,…

– Chăm sóc và bảo vệ làn da: tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng, nếu ra ngoài trời nắng cần đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng, bôi kem chống nắng, che ô, đeo kính râm,….

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền không ?

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền sang thế hệ sau không?

Lupus ban đỏ là một bệnh di truyền

Theo nghiên cứu, bệnh Lupus ban đỏ có tính chất di truyền. Nghĩa là nếu trong gia đình có người mắc căn bệnh này thì những người khác cũng có nguy cơ mắc phải. Đặc biệt là những người ở thế hệ thứ nhất dễ bị truyền bệnh nhất.

Vì là bệnh ngoài da, gây tổn thương trực tiếp trên da nên rất nhiều người đều cho rằng bệnh lupus ban đỏ có lây truyền, nhưng trên thực tế lupus ban đỏ không có tính truyền nhiễm. Tuy nhiên, bệnh lupus ban đỏ lại có thể di truyền. Nếu gia đình có người mắc bệnh, rất có thể những người trong gia đình cũng bị mắc. Những người có hệ miễn dịch bất thường có khả năng di truyền Lupus ban đỏ. Tuy nhiên, có rất nhiều các trường hợp trẻ em sinh ra từ bố mẹ mắc bệnh Lupus ban đỏ nhưng không bị di truyền vì ngoài yếu tố di truyền còn có nhiều yếu tố khác như giới tính, các bệnh nhiễm trùng, tiếp xúc với ánh nắng,…. Và trong trường hợp này cha mẹ vẫn cần cảnh giác bằng việc đưa trẻ đi khám để kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn.

Tuy là một bệnh di truyền nhưng trên thực tế Lupus ban đỏ không phải là bệnh lây truyền từ người này sang người khác vì không có đặc điểm của bệnh truyền nhiễm. Thông thường, các bệnh truyền nhiễm là do bị nhiễm khuẩn, virut, ký sinh trùng gây ra như bệnh sởi, viêm gan do virut,… Còn đối với bệnh Lupus ban đỏ là một chứng bệnh miễn dịch tự thân do rối loại hệ miễn dịch trong cơ thể gây nên nên không lây truyền.

Có thể bạn muốn biết:

Cập nhật lúc: 1:02 PM , 11/09/2021

Bình luận

Bệnh Lupus ban đỏ có di truyền sang thế hệ sau không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *