Bệnh phong cùi có lây không? Lây qua đường nào?

Bệnh phong cùi được biết đến là căn bệnh rất khó chữa và tác động nhiều tới tâm lý người mắc phải. Thế nhưng những thông tin như bệnh phong cùi có lây không? bệnh lây qua đường nào?…lại không được mấy quan tâm tìm hiểu dẫn đến sự kì thị, xa lánh người mắc bệnh.

Bệnh phong cùi là bệnh gì?

Bệnh phong cùi còn được gọi là bệnh hủi hay bệnh phong – một căn bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Hansen gây ra. Căn bệnh này  gặp ở trẻ em nhiều hơn ở người lớn và nó có thể kéo dài trong nhiều năm gây ra những triệu chứng bất thường như:

Bệnh phong cùi có lây không

  • Làm mất cảm giác ở tay, chân. Ngón tay và chân có thể bị cụt dần vì
  • Trên da xuất hiện những nốt hình tròn, nhạt màu và có kích thước to nhỏ khác nhau
  • Nếu xuất hiện trên mặt: Da mặt trở nên dày cộm và nổi nhiều cục, lông mày rụng nhiều. Mắt cũng bị tổn thương và trường hợp xấu nhất có thể bị mù hoàn toàn
  • Nam giới có thể bị vô sinh và các vấn đề liên quan đến sinh lý

Trong thời Phong Kiến thì bệnh phong cùi đang còn là căn bệnh nhận được miệt thị từ người khác, không chỉ vì những biểu hiện ghê gớm từ căn bệnh này gây ra mà hơn thế nữa là người ta sợ tiếp xúc vì có thể lây nhiễm căn bệnh này. Vì vậy mà theo nhiều tài liệu thì những người bị bệnh phong thường được sống tách biệt, xa lánh và bị xua đuổi.

Bệnh phong cùi có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh phong cùi không có yếu tố di truyền nhưng lại có khả năng lây nhiễm giữa người bình thường với người mắc bệnh qua nhiều đường khác nhau.

Do trực khuẩn Hansen có trong đường bài xuất là đường hô hấp và xuất tiết dưới da nên nguồn lây nhiễm chủ yếu thường theo 2 con đường chính như sau:

  • Lây nhiễm qua đường hô hấp:

Nếu như đối với người mắc bệnh phong nhưng không được điều trị kịp thì mỗi ngày có thể giải phóng khoảng 100 triệu trực khuẩn phong ra bên ngoài qua đường thở và xuất tiết qua chấy dịch tiết ra ở mũi họng. Khi ra môi trường bên ngoài trực khuẩn phong thường sống tiếp được từ 1-2 tuần nhất là môi trường tối ẩm càng giúp trực khuẩn hoạt động mạnh hơn. Do vậy nên chỉ cần tiếp xúc với môi trường mà người mắc bệnh phong từng sống tại đó thì nguy cơ mắc phải bệnh là rất cao.

Bệnh phong cùi lây qua đường nào
Bệnh phong cùi có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp
  • Lây nhiễm qua đường tiếp xúc:

Đối với những người tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh phong hoặc đồ dùng cá nhân như quần áo, bát đũa ăn… thường có nguy cơ mắc phải bệnh phong cao.

Bệnh phong cùi có chữa được không?

Với sự tiến bộ của y học hiện đại thì bệnh phong cùi hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Tùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong vòng 6- 12 tháng để bệnh được chữa khỏi tận gốc. Do vậy bệnh nhân không nên quá lo lắng, hãy tích cực dùng thuốc và tái khám đều đặn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ mau khỏi bệnh.

Ngay nay, các loại thuốc chữa bệnh phong cùi thường được cấp phát miễn phí cho người bệnh. Được dùng phổ biến nhất là các loại thuốc kháng viêm như  Thalidomide,  Dapsone,  Ethionamide hay Prednisone…

Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm bệnh phong cùi?

Mặc dù có khả năng lây lan nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, chúng ta có thể tránh mắc phải căn bệnh này nếu thực hiện tốt các phương án dự phòng dưới đây:

  • Không dùng chung chén đũa, hay đồ dùng cá nhân với người bệnh
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch mũi của bệnh nhân. Nếu không may dính phải những chất này nên rửa da ngay bằng xà phòng để tiêu diệt trực khuẩn gây bệnh.
  • Rửa tay sạch sẽ trước và sau khi tiếp xúc hoặc chăm sóc cho người bệnh.
  • Không để vùng da đang bị trầy xước tiếp xúc với khu vực bị bệnh của bệnh nhân

Như vậy vấn đề “bệnh phong cùi có lây không đã được làm sáng tỏ”. Hy vọng với những thông tin trên mọi người đã hiểu rõ về căn bệnh này, biết cách phòng ngừa bệnh và có cái nhìn cảm thông hơn đối với những bệnh nhân đang chịu ảnh hưởng của căn bệnh này.

 NHỮNG VẤN ĐỀ ĐANG ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Cập nhật lúc: 1:53 PM , 18/06/2022

Bình luận

Bệnh phong cùi có lây không? Lây qua đường nào?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *