Bệnh phong cùi có lây không? Lây qua đường nào?

Thứ Năm, 10-11-2016

Bệnh phong cùi được biết đến là căn bệnh rất khó chữa tác động nhiều tới tâm lý người mắc phải. Thế nhưng những thông tin như bệnh phong cùi có lây không? bệnh lây qua đường nào?… Để trả lời câu hỏi thứ hai thì buộc chúng ta cần phải biết rõ bệnh phong cùi có lây hay không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết rõ hơn về căn bệnh này nhé!

benh-phong

Biểu hiện của bệnh cùi phong 

Bệnh phong cùi là bệnh gì? 

Bệnh phong cùi là một căn bệnh do nhiễm trực khuẩn phong có tên là Hansen gây ra, không hề có yếu tố di truyền gây ra mà chủ yếu là do tình trạng lây nhiễm giữa người bình thường với người mắc bệnh qua nhiều đường khác nhau. Bệnh chủ yếu gây tổn thương vào da và các dây thần kinh ngoại biên nên những biểu hiện của bệnh thường dễ nhận biết bằng những biểu hiện tổn thương da hơi đỏ và bị mất cảm giác dần, đau nhức trầm trọng và hay bị nóng lạnh tại chỗ….

Trong thời Phong Kiến thì bệnh phong cùi đang còn là căn bệnh nhận được miệt thị từ người khác, không chỉ vì những biểu hiện ghê gớm từ căn bệnh này gây ra mà hơn thế nữa là người ta sợ tiếp xúc vì có thể lây nhiễm căn bệnh này. Vì vậy mà theo nhiều tài liệu thì những người bị bệnh phong thường được sống tách biệt, xa lánh và bị xua đuổi.

Và với y học hiện đại đã phát hiện rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như cơ chế hình thành mắc nhiễm nên có thể khẳng định là bệnh phong cùi hoàn toàn có thể lây nhiễm giữa người mắc bệnh và người bình thường.

Bệnh phong cùi có lây không? Lây qua đường nào? 

Bệnh phong cùi do trực khuẩn gây ra mà vi khuẩn này có trong đường bài xuất là đường hô hấp và xuất tiết dưới da vì vậy nên nguồn lây nhiễm chủ yếu thường theo 2 con đường chính như sau:

  • Lây nhiễm qua đường hô hấp:

Nếu như đối với người mắc bệnh phong nhưng không được điều trị kịp thì mỗi ngày có thể giải phóng khoảng 100 triệu trực khuẩn phong ra bên ngoài qua đường thở và xuất tiết qua chấy dịch tiết ra ở mũi họng. Khi ra môi trường bên ngoài trực khuẩn phong thường sống tiếp được từ 1-2 tuần nhất là môi trường tối ẩm càng giúp trực khuẩn hoạt động mạnh hơn. Do vậy nên chỉ cần tiếp xúc với môi trường mà người mắc bệnh phong từng sống tại đó thì nguy cơ mắc phải bệnh là rất cao.

benh-lay-qua-duong-ho-hap

  • Lây nhiễm qua đường tiếp xúc:

Đối với những người tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh phong hoặc đồ dùng cá nhân như quần áo, bát đũa ăn… thường có nguy cơ mắc phải bệnh phong cao.

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

• Cách chữa bệnh phong ngứa do thời tiết

• Có cần phải kiêng gió kiêng nước khi nổi mề đay

Bệnh phong là căn bệnh rất khó chữa trị tận gốc, lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cũng như tâm lý người mắc phải. Vì vậy mà thông tin về bệnh phong cùi cũng như con đường lây nhiễm ở trên hi vọng sẽ giúp nhiều người ý thức được việc phòng tránh bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân mình tốt nhất nhé!

Chia sẻ

Bệnh phong cùi có lây không? Lây qua đường nào?

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *