“Giải mã” thành phần và tính ưu việt của bài thuốc chữa tóc bạc sớm Bổ huyết Tiêu giao thang

Bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang đặc trị tóc bạc sớm của Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam là một bài thuốc khá nổi tiếng trong ngành y học cổ truyền. Không chỉ bởi những hiệu quả vượt trội mà bài thuốc còn vô cùng an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Xem thêm: Nên chữa tóc bạc sớm bằng mẹo dân gian, Tây y hay Đông y?

Lời nhận định của vị bác sĩ có uy tín trong nghề

Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CK II Nguyễn Thị Nhuần, Nguyên Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương, một vị bác sĩ luôn được người bệnh biết đến với cái Tâm và đồng nghiệp biết đến với cái Tầm.

Đây chính là một vị bác sĩ có tên tuổi trong làng Đông y Việt Nam. Liên hệ với bác sĩ Nhuần để tham khảo đánh giá của bác sĩ về bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang, chúng tôi nhận được câu trả lời như sau:

Bác sĩ Nhuần chia sẻ: “Bổ huyết Tiêu giao thang là giải pháp chữa bệnh tóc bạc sớm hiệu quả và an toàn. Sử dụng bài thuốc này, người dùng không cần phải lo lắng về tác dụng phụ cũng như những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bác sĩ Nhuần đã có những chia sẻ với phóng viên về bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang
Bác sĩ Nhuần đã có những chia sẻ với phóng viên về bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang

Tôi đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ chuyên gia giỏi tại Trung tâm Da liễu Đông y. Họ đã giúp nâng tầm các bài thuốc Đông y lên một đỉnh cao mới. Bài thuốc chữa tóc bạc sớm của đơn vị là một thành công lớn. Nó giúp cho những người bị bạc tóc, rụng tóc tìm lại sự tự tin của mình.

Chuyên gia đầu ngành đã đưa ra nhận định như vậy, nhưng để kiểm chứng chính xác hơn, tại sao bài thuốc này lại an toàn mà vẫn cho hiệu quả tốt, cùng phân tích, bóc tách các thành phần cũng như công dụng của chúng ngay sau đây.

Phân tích thành phần bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang

Theo y học cổ truyền, tóc bạc sớm trước tuổi là do tinh huyết không đầy đủ. Bên cạnh đó còn do suy nghĩ nhiều, lao tâm. Tóc chính là phần huyết dư, tóc bạc sớm là do thận suy yếu, vì thận tàng tinh, mà tinh chính là cơ sở quyết định sự sống của con người.

Tinh sinh huyết, huyết đầy đủ và nuôi dưỡng tốt thì tóc đen nhuận. Ngược lại, nếu tinh huyết không đầy đủ thì tóc dễ gãy rụng mau bạc sớm. Do đó, các vị thuốc phải có tác dụng bổ huyết, giữ tinh, điều hòa khí huyết, bổ can thận…

Bài thuốc chữa tóc bạc sớm Bổ huyết Tiêu giao thang là tổng hợp của 3 bài thuốc: Bổ huyết Tiêu giao (thuốc uống), Bổ huyết Tiêu giao (dạng bôi) và Bổ huyết Tiêu giao dạng dầu gội.

Xem thêm: Các chuyên gia đầu ngành cũng phải dành lời khen cho Bổ huyết Tiêu giao thang

Bài Bổ huyết Tiêu giao 1 (thuốc uống) 

Thành phần bao gồm: Hà thủ ô đỏ, Đương Quy, Thục Địa, Ba Kích, Huyền Sâm, Tục Đoạn, Lộc Giác Xương, Bạch thược, Bạch linh, Bạch truật, Ngân sài hồ, Bạc Hà …

  • Hà thủ ô đỏ: rễ củ của cây thường được phơi hay sấy khô dùng làm thuốc. Công năng chính của cây là: Bổ huyết giữ tinh, hoà khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương, nhuận tràng. Do đó, thảo dược này có tác dụng Bổ máu, chống viêm. Chữa thận suy, thần kinh suy nhược, ăn ngủ kém; nam giới tinh yếu khó có con; chữa huyết hư máu nóng, tóc khô hay rụng, sớm bạc…
  • Đương quy: Đương quy có vị ngọt, hơi đắng, hơi cay, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, thông kinh, dưỡng gân, tiêu sưng, nhuận tràng. Theo y học cổ truyền, đương quy thường được dùng để điều trị kinh nguyệt không đều, huyết ứ trệ, chảy máu, phong thấp, mụn nhọt, táo bón, hói đầu, thiếu máu, lao phổi, tăng huyết áp…
Đương quy
Đương quy
  • Thục địa: Theo tài liệu cổ, thục địa vị ngọt, tính hơi ôn vào 3 kinh: Tâm, Can, Thận. Có tác dụng nuôi thận, dưỡng âm, bổ thận, làm đen râu tóc, kinh nguyệt không đều, tiêu khát, âm hư, ho suyễn.
  • Ba kích: Trong đông y, ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Quy kinh thận. Có tác dụng bổ thận, tráng dương. Với những trường hợp bị thận dương suy, dẫn đến các chứng di tinh, tảo tiết (xuất tinh sớm) hoặc phụ nữ đau bụng dưới (đau phần phụ), muộn con hoặc các trường hợp đau lưng đau gối, đau xương khớp…

Như vậy, sau khi điểm qua một vài thành phần chính trong bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao 1, có thể thấy rằng tất cả các vị thuốc đều là thảo dược tự nhiên và cho nhiều công dụng khác nhau.

Tuy nhiên, tựu chung lại, Bổ huyết Tiêu giao 1 cho công dụng: Bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường, điều hòa khí huyết, thông kinh, cầm máu, thanh nhiệt lương huyết, thụ sáp liễm âm, sinh tân chỉ khát, bổ thận tráng dương tăng cường sinh lực, giải độc tiêu viêm, nhuyễn kiên tán kết.

Bổ huyết Tiêu giao 2 (thuốc bôi)

Bài thuốc này chứa các thành phần thảo dược như: Kim anh tử, thỏ ty tử, sa sàng tử, kỷ tử, phúc bồn tử, Dâm dương hoắc…

  • Kim anh tử: có vị chua, chát, hơi ngọt, tính bình. Vào 3 kinh tỳ, phế, thận. Kim anh tử có tác dụng sinh tân dịch, ích tinh tủy, bổ thận, cố tinh, tráng gân cốt, bổ ngũ tạng, dưỡng khí huyết, kiện tỳ, dưỡng huyết.
  • Thỏ ty tử: Theo Đông y, thỏ ty tử vị ngọt, cay, tính hơi ôn; vào các kinh can và thận. Có tác dụng ôn thận tráng dương, ích âm, cố tinh, súc niệu, bổ gan, sáng mắt. Trị các chứng thận hư, liệt dương, tiểu tiện không tự chủ, bạch đới, tỳ hư tiết tả, tiêu khát. 
Thỏ ty tử
Thỏ ty tử
  • Kỷ tử: Theo dược học cổ truyền, Kỷ tử vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế; có công dụng bổ can thận, dưỡng huyết minh mục và nhuận phế. Kỷ tử có tác dụng bổ thận nhuận phế, sinh dịch mới và ích khí, chuyên chữa chứng can thận âm hư mà sinh nhiệt bên trong; được coi là thượng phẩm đối với người già vốn phần âm đã hư hao bảy, tám phần.

Nhờ những vị thảo dược trên mà bài thuốc bôi Bổ thận Tiêu giao có tác dụng: Trị gàu, chống nấm ngứa da đầu, thông thoáng da đầu, giúp tóc mềm mượt, hỗ trợ kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, giúp tóc nhanh xanh trở lại.

Thông tin xem thêm: Bổ huyết Tiêu giao thang có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Bổ huyết Tiêu giao dạng gội

Bổ huyết tiêu giao thang dạng dầu gội gồm các thành phần như: Bồ kết, Trúc diệp, lá sả, lá bưởi, vỏ bưởi, kinh giới, hương nhu, cỏ mần trầu…

  • Bồ kết: Thành phần chính là saponin, đây là một hỗn hợp có chứa chất màu vàng tạo bọt có công dụng kháng viêm, chống nhiễm khuẩn và tẩy sạch đặc biệt là trị nấm da đầu. Ngoài ra, thành phần hợp chất flavonozit, trong đó có saponaretin là một trong những hỗn hợp giảm rụng tóc và ngăn ngừa gàu rất hiệu quả cho tóc. 
  • Vỏ bưởi: Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Người ta thường dùng vỏ bưởi để nấu nước gội đầu cho sản phụ, giúp cho tóc bớt rụng, giúp tóc bóng mượt, mềm và chắc hơn.
Cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu
  • Cỏ mần trầu: Mần trầu dùng toàn cây tươi hay khô. Có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, Bổ huyết, hành huyết, lợi tiểu, giải độc, mát gan. Dùng ở các trường hợp hư tổn, chướng bụng, tiểu tiện không thông, phong thấp, sốt rét, sốt, gan nóng, huyết áp cao.

Và đúng như câu nói: “Bồ kết sạch gàu, mần chầu tốt tóc”, Bổ huyết Tiêu giao dạng dầu gội với sự kết hợp hài hòa giữa các vị thảo dược sẽ cho công dụng: trị gàu, chống nấm ngứa da đầu, thông thoáng da đầu, giúp tóc mềm mượt, hỗ trợ kích thích mọc tóc, giảm rụng tóc, giúp tóc nhanh xanh trở lại.

Như vậy, qua phân tích, điểm danh các thành phần bài thuốc Bổ huyết Tiêu giao thang, chúng ta có thể thấy rằng, bài thuốc được tạo nên bởi 100% thảo dược tự nhiên. Do đó tuyệt đối an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe.

Bổ huyết Tiêu giao thang – Cam kết về chất lượng
Bổ huyết Tiêu giao thang – Cam kết về chất lượng

Bên cạnh đó, Trung tâm Da liễu Đông y cũng cam kết về chất lượng sản phẩm. Các thảo dược tạo nên bài thuốc được lấy từ các vùng trồng trọt chuyên canh theo đúng tiêu chuẩn GACP-WHO, nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP-WHO. Vì vậy, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng bài thuốc.

Tuy nhiên, vì các thành phần đều là thảo dược nên nó sẽ cho hiệu quả với mỗi người nhanh hay chậm là khác nhau. Người bệnh nên đến các cơ sở của Trung tâm Da Liễu Đông y VN để được thăm khám.

Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Đơn vị trực thuộc Nhất Nam Y Viện

Đừng nên bỏ lỡ:

Ẩn

Cập nhật lúc: 3:22 PM , 11/08/2022

Bình luận

“Giải mã” thành phần và tính ưu việt của bài thuốc chữa tóc bạc sớm Bổ huyết Tiêu giao thang

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *