Bệnh lác đồng tiền có lây không ?

Câu hỏi tư vấn:

Xin hỏi bệnh lác đồng tiền (hắc lào) có lây không ? Tại chỗ cháu đang làm thêm (văn phòng) có một chị bị lác đồng tiền ở tay với 3 nốt liền trông cũng hơi sợ. Cũng không hẳn là những biểu hiện của bệnh gây sợ mà do mọi người nói là bệnh lác đồng tiền này có thể lây nhiễm nên mọi người cũng có phần e ngại sợ bị lây. Xin tư vấn làm rõ giúp cháu bệnh lác đồng tiền có lây từ người này sang người khác được không và cháu nên làm gì để yên tâm làm việc ? Xin cảm ơn!

(Ngọc Thúy – Mễ Trì – Hà Nội).

Bệnh lác đồng tiền có lây không ?

Biểu hiện của bệnh lác đồng tiền

Bệnh lác đồng tiền có lây không ?

Tư vấn

Chào bạn, bệnh lác đồng tiền hay trong dân gian thường gọi là bệnh hắc lào là tình trạng da bị nhiễm khuẩn gây nên tình trạng bị nổi mẩn đỏ, có mụn nước có hình tròn xuất hiện trên da như hình đồng tiền, kèm theo ngứa dữ dội khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Bệnh lác đồng tiền gây ra là do một loại  vi nấm cạn thuộc nhóm dermatophytes, thường gặp nhất là hai loại trychophyton và epidermophyton. Bất kì ai cũng có thể mắc phải bệnh này nếu bị nhiễm vi nấm do thói quen vệ sinh không sạch sẽ, tiếp xúc nhiều với môi trường chữa vi nấm, vi khuẩn gây bệnh.

Một người khi bị hắc lào có thể lây cho người khác hay nói cách khác là bệnh lác đồng tiền có lây. Con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu là sử so sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt với người bệnh như quần áo, khăn mặt, ngủ chung giường chiếu, đắp chung chăn và tất nhiên là tiếp xúc trực tiếp với vùng da của người bệnh bị hắc lào. Và nếu như vậy thì giữa những người thân trong gia đình sẽ có nguy cơ bị lây bệnh hắc lào nếu như có người đang bị bệnh hơn với những trường hợp khác. Đối với trường hợp của bạn ít có nguy cơ lây bệnh hơn do việc dùng chung đồ dùng cá nhân như đã nêu hầu như ít xảy ra. Do đó các bạn không nên lo lắng quá.

Để phòng tránh tốt nhất bệnh hắc lào có thể gây nhiễm, bạn nên:

– Giữ vệ sinh sạch sẽ, tắm gội, giặt quần áo sạch sẽ hàng ngày. Mặc quần áo thoáng mát và tránh để cho cơ thể trong tình trạng ra nhiều mồ hôi, ẩm ướt.

– Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, không tiếp xúc trực tiếp với da người bệnh đang bị nhiễm vi nấm lác đồng tiền.

– Để tiêu diệt vi nấm cạn, có thể luộc các vật dụng cá nhân như quần áo, chăn chiếu, mùng màn trong nước sôi 100 độ C trong vòng 15 phút.

Bạn nên biết thêm thông tin:

→ Các dấu hiệu bệnh lác đồng tiền nên biết

→ Bị lác đồng tiền ở vùng kín làm sao hết ?

Bệnh nấm đồng tiền có lây không không còn là ẩn số đối với người bệnh và những người quan tâm đến chúng. Mỗi chúng ta nên biết cách đề phòng để tránh những tác nhân gây bệnh tác động. Mỗi người nên tự trang bị cho mình kiến thức về bệnh lác đồng tiền và cách phòng tránh.

Cập nhật lúc: 1:02 PM , 11/09/2021

Bình luận

Bệnh lác đồng tiền có lây không ?

Bình luận

  1. Nguyễn thị tuyết hồng Trả lời

    Con em được 4thang tuổi trên ma bi lát đồng tiền can lúc cang nhiều em lo quá. Mong bác sĩ hay giúp em

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *