Nguyên nhân gây bệnh lang ben thường gặp

Thứ Hai, 14-12-2015

Mới đây chúng tôi nhận được một câu hỏi khá hay của một bạn có Email: Luuthuyvan_ty@gmail.com với nội dung câu hỏi về bệnh lang ben như sau:Bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân gây bệnh lang ben là gì vậy ạ! Từ năm cấp 2 đi học trên mặt cháu đã xuất hiện rất nhiều mảng da trắng hơn bình thường và da tại vùng đó thường rất khô và cháu nghe mọi người nói đó là bệnh lang ben, tuy nhiên lúc đó mọi người bảo bệnh một thời gian là khỏi và khi đó cháu còn nhỏ nên cháu không quan tâm lắm. Nhưng giờ cháu học lớp 11 rồi mà vẫn gặp phải căn bệnh này, tuy giờ có nhiều thuốc trị bệnh lang ben hiệu quả rồi nhưng cháu rất muốn biết nguyên nhân gây nên bệnh lang ben là do đâu để biết cách phòng ngừa bệnh không gặp phải căn bệnh ngày nữa. Rất mong bác sĩ trả lời rõ, cháu xin cảm ơn!”

nguyen-nhan-gay-lang-ben

Nguyên nhân gây bệnh lang ben thường gặp

Nguyên nhân gây bệnh lang ben thường gặp

Giải đáp thắc mắc:

Chào cháu có thể nói bệnh lang ben khá thường gặp ở nước ta. Bệnh gây ra do một loại vi nấm phát triển dưới da làm thay đổi hắc tố màu dưới da nên chúng ta thường thấy tại vùng bị mắc nhiễm bệnh lang ben thì vùng da tại đây trở nên sáng hơn vùng da còn lại.

Thủ phạm chính gây nên bệnh lang ben đó chính là do vi nấm gây ra nhưng còn kèm theo một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiễm bệnh mà cháu nên biết đó chính là:

– Khí hậu: Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên khí hậu ấm ẩm, độ ẩm cao dễ làm nguyên nhân gây nên bệnh lang ben, để hạn chế gặp phải nấm lang ben bạn nên để da khô tự nhiên, và khi rửa mặt thì không dùng quá nhiều chất tẩy rửa vì có thể vô tình làm mất đi lớp bảo vệ da tự nhiên dễ bị nhiễm nấm.

– Vệ sinh bẩn: Việc rửa mặt quá nhiều cũng không tốt nhưng nếu như bạn không vệ sinh da, để cho da bẩn thì nguy cơ mắc nhiễm các bệnh về da là rất cao trong đó có việc nhiễm vi nấm và gây bệnh lang ben.

– Tăng tiết mồ hôi: Ở những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh sẽ làm cho da dễ bị ẩm ướt, và gây bẩn là môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển gây bệnh.

– Yếu tố thuận lợi khác như: Do mặc quần áo ướt, bít kín, mang thai, mắc các bệnh ngoài da khác, sử dụng thuốc chứa corticoid lâu ngày… Đều là những nguyên nhân dễ gây tổn thương da làm nấm có cơ hội phát triển cao.

Có thể bạn chưa biết: 

→ Cách chữa bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh

→ Mẹo chữa bệnh lang ben ở mặt hiệu quả

Để phòng ngừa bệnh lang ben hiệu quả thì tốt nhất cháu nên chú ý hơn tới vấn đề vệ sinh da cũng như sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý để phòng ngừa bệnh lang ben tái phát. Bệnh ảnh hưởng tới thẩm mỹ rất cao nên mọi người không nên xem thường bệnh, ngay khi thấy xuất hiện bệnh thì nên điều trị nhanh tránh bệnh có thể lây lan ra vùng da khác. 

Chia sẻ
Ý kiến độc giả
 1. Hanh viết:

  Cho chau hoi benh lang ben co phai la nhin ga de hay khong a

 2. Lý bình viết:

  Cho mình hỏi là chữa bệnh này khỏi nhanh không ạ
  01674166791

 3. Khánh viết:

  Cho mình hỏi, bệnh này chữa có nhanh không ạ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *