Rạn da sau sinh nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân rạn da sau sinh ở phụ nữ do đâu? Hầu như đây là vấn đề muôn thuở và hầu như chị em nào cũng phải gặp phải sau sinh. Để biết cách phòng tránh rạn da sau khi sinh chị em cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản về da và cách chăm sóc da khi mang thai.

nguyên nhân rạn da sau sinh

Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân rạn da sau sinh ở phụ nữ do đâu chị em có thể tham khảo một vài chia sẻ sau đây.

3 nguyên nhân rạn da sau sinh ở phụ nữ

Con số chị em bị rạn da sau sinh hiện nay có thể lên tới 80-90%, chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

1. Cơ chế gây nên tình trạng rạn da

Tình trạng rạn da ở phụ nữ sau khi sinh là do khi mang thai trọng lượng cơ thể người phụ nữ tăng lên nhanh chóng khiến da giãn không kịp làm cho các sợi đàn hồi collagen và elastin dưới da căng giãn và bị đứt gây nên tình trạng rạn nứt dưới da. Ban đầu bạn thấy chúng có màu hồng khi đó là những tổn thương dưới da mới các mạch máu đang bị đứt tổn thương. Thời gian về sau sẽ lành lại bạn sẽ thấy chúng tạo thành các sẹo màu trắng. Nếu như không có phương pháp khắc phục bệnh sớm thì chúng có thể vĩnh viễn không biết mất được.

2. Rạn da sau sinh do cơ địa

Mỗi người đều có cơ địa da khác nhau, đối với nhiều người có làn da ít co dãn và đàn hồi sẽ dễ bị rạn nứt da khi trọng lượng cơ thể tăng nhanh. Có thể nói tình trạng rạn da này thường là do mẹ di truyền cho con gái.

Nguyên nhân rạn da sau sinh do cơ địa
Đối với người có cơ địa ít đàn hồi thì dễ bị rạn da sau sinh hơn những người khác

Ngoài ra đối với những ai sở hữu làn da khô cũng dễ gặp phải tình trạng rạn da khi làn da khô sẽ ít có sự đàn hồi hơn những làn da khác. Vì vậy đối với tình trạng rạn da do da khô thì bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể để hạn chế tình trạng rạn da xảy ra.

3. Rạn da do tăng cân nhanh quá mức

Nhiều người mẹ khi mang thai có chế độ dinh dưỡng không hợp lý làm cơ thể phát phì cân nặng tăng nhanh quá mức. Cùng với thời gian này ít vận động sẽ làm cho tình trạng rạn nứt sẽ dễ xảy ra hơn so với những bà mẹ có cân nặng ổn định tăng đều theo từng tháng.

Khi đã biết được những nguyên nhân gây rạn da sau sinh, các mẹ cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả như:

  • Mẹ cần biết, khi các vết rạn xuất hiện thì không có cách nào có thể ngăn chặn nó hoặc làm cho nó biến mất ngay lập tức. Do đó, mẹ cần chú ý uống đủ nước, để cung cấp độ ẩm cho da, giúp da đàn hồi tốt giúp ngăn chặn rạn da hiệu quả.
  • Ăn các thực phẩm tốt cho da bao gồm vitamin E, A, C và omega 3 sẽ giúp mẹ ngăn chặn vết rạn da hình thành và giúp da luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ cần ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, vận động thường xuyên, để cơ thể được nghỉ ngơi thoải mái.

Tốt nhất, bạn hãy tránh những nguyên nhân gây rạn da trên để tránh tình trạng ngày càng tồi tệ hơn. Áp dụng ngay một số cách trị rạn da sau sinh hiệu quả để lấy lại một làn da mịn màng và loại bỏ tình trạng rạn da này sớm nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

Cập nhật lúc: 6:01 PM , 18/06/2022

Bình luận

Rạn da sau sinh nguyên nhân do đâu?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *