Bác Sĩ Tuyết Lan – Người Thầy Thuốc “Mát Tay” Trong Điều Trị Viêm Da Tự Miễn

Thường được nhắc đến là một trong những ngọn cờ đầu của YHCT Việt Nam, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương – Trưởng khoa Da liễu, Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc) luôn nhận được sự kính trọng từ đồng nghiệp, sự tín nhiệm, yêu mến từ bệnh nhân. Trong 40 năm hành nghề, bác sĩ Tuyết Lan đã chữa trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân viêm da tự miễn, giúp họ thoát khỏi “nỗi ám ảnh” ngứa ngáy, nhanh chóng cân bằng lại cuộc sống.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Gần nửa thế kỷ miệt mài nghiên cứu, dốc lòng vì Y học cổ truyền

Lớn lên trong gia đình có truyền thống chữa bệnh cứu người, bác sĩ Tuyết Lan từ nhỏ đã nung nấu nhiệt huyết với ngành Y và đặc biệt hứng thú với Y học cổ truyền. Với khát vọng muốn gìn giữ tinh hoa y học của ông cha, năm 1975, cô thi đậu Đại học y khoa Hà Nội – chuyên ngành YHCT, bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu, khám chữa bệnh bằng y học dân tộc, tính đến nay đã gần nửa thế kỷ.

Một số dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp học tập và công tác của bác sĩ Tuyết Lan có thể kể đến như:

  • Năm 1981: Tốt nghiệp trường Đại học y khoa Hà Nội – chuyên ngành YHCT.
  • Giai đoạn 1981 – 1983: Bác sĩ điều trị tại khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương.
  • Giai đoạn 1983 – 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1 tại trường ĐH Y khoa Hà Nội.
  • Giai đoạn 1986 – 1996: Bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viện YHCT Trung ương.
  • Giai đoạn 1999 – 2013: Tiếp tục làm bác sĩ điều trị khoa Nội và lần lượt đảm nhiệm các chức vụ Phó trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Nội và Trưởng khoa khám bệnh tại bệnh viện YHCT Trung ương.
  • Giai đoạn 2013 – 2014: Nghỉ hưu ở bệnh viện YHCT Trung ương, được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.
  • Giai đoạn 2013 – 2015: Tham gia cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.
  • Từ 2016 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
Vài nét về sự nghiệp công tác của bác sĩ Tuyết Lan
Vài nét về sự nghiệp công tác của bác sĩ Tuyết Lan

Khẳng định năng lực trong sự nghiệp “chữa bệnh cứu người” với nhiều dấu mốc chói lọi, niềm đam mê với Y học cổ truyền và sự tận tâm trong khám chữa bệnh của bác sĩ Tuyết Lan chính là điểm được nhiều đồng nghiệp cũng như bệnh nhân công nhận và yêu mến. Các giải thưởng: Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ thi đua cấp viện, giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông… cũng là những minh chứng sắt đá cho cái TÂM và cái TẦM của bác sĩ.

“BÀN TAY VÀNG” điều trị viêm da tự miễn TỪ GỐC bằng Y học cổ truyền

Với kinh nghiệm khám và chữa trị cho hàng trăm bệnh nhân bị bệnh da liễu, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan không xa lạ gì với các dấu hiệu, triệu chứng và phương pháp chữa các bệnh viêm da tự miễn như viêm da cơ địa, vảy nến hay viêm da dầu

Am hiểu bệnh lý, thấu hiểu tâm lý bệnh nhân viêm da tự miễn

Theo bác sĩ chia sẻ, các bệnh viêm da cơ địa, viêm da dầu, vảy nến, á sừng… thuộc nhóm bệnh viêm da mãn tính, dai dẳng, dễ tái phát, hiện nay chưa có phương pháp điều trị 100%. Dấu hiệu của viêm da cơ địa là khô da, nứt nẻ, bong tróc hoặc xuất hiện mụn nước. Bệnh vảy nến có thể nhận biết bằng các đám da đỏ kích cỡ khác nhau, cộm lên, trên bề mặt có vảy da màu trắng, dễ bong. Viêm da dầu đặc trưng bởi các vảy da nhờn thường lan tỏa ở da vùng tiết bã.

Các loại bệnh viêm da tự miễn này không chỉ làm khổ người bệnh vì chúng khó chữa lại hay tái phát mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, khiến họ mặc cảm, tự ti và nhiều khi còn bị xa lánh bởi những người xung quanh.

TẬN TÂM, TẬN LỰC dùng Y học cổ truyền để điều trị viêm da tự miễn

Tình cảm bác sĩ Tuyết Lan dành cho YHCT không thể chỉ gói gọn trong hai chữ ĐAM MÊ mà còn là cả TIN TƯỞNG. Bác sĩ tin tưởng rằng YHCT trải qua sự kiểm chứng thực tế của ngàn năm lịch sử, là phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn, và tiết kiệm cho người bệnh, đáng để bỏ công nghiên cứu, phát triển thêm.

“Thiên nhiên ưu đãi cho chúng ta nguồn thảo dược phong phú, nhiều vị thuốc quý. Cha ông ta cũng để lại biết bao nhiêu công thức thuốc chữa bệnh bằng nắm lá, ngọn cỏ. Tôi luôn đau đáu với việc tìm ra những bài thuốc có giá trị giúp việc chữa trị bệnh của người dân hiệu quả và an toàn hơn”. – Bác sĩ chia sẻ.

Từ niềm tin vững chắc ấy, bác sĩ Tuyết Lan luôn miệt mài với công cuộc nghiên cứu tìm ra giải pháp YHCT cho các căn bệnh quái ác, đặc biệt là viêm da tự miễn. Thành tựu nổi bật phải kể đến là nghiên cứu “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị các bệnh viêm da” do bác sĩ Tuyết Lan đứng đầu, kết hợp thực hiện với các chuyên gia đầu ngành của Trung tâm Thuốc Dân Tộc.

Bác sĩ Tuyết Lan nhìn nhận về tiềm năng trị bệnh viêm da bằng Đông y
Bác sĩ Tuyết Lan nhìn nhận về tiềm năng trị bệnh viêm da bằng Đông y

Đề cao tư duy chữa bệnh của Y học dân tộc “Chữa bệnh, chữa từ gốc”, áp dụng góc nhìn của YHCT, bác sĩ Tuyết Lan đã đi sâu, tìm ra gốc rễ các chứng bệnh viêm da tự miễn. Bệnh khởi phát do sự suy yếu của hệ miễn dịch. Cơ thể người bệnh dễ nhiễm phong hàn, phong nhiệt uất tích tại bì phu gây ra huyết nhiệt, huyết táo, huyết hư. Bên cạnh đó cũng không thể xem nhẹ các yếu tố cá nhân (Sinh hoạt không điều độ, ăn uống thiếu khoa học, stress, sử dụng chất kích thích) hay các yếu tố môi trường (Thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường) làm da tổn thương, tạo điều kiện cho các loại bệnh da liễu phát triển. 

Không dừng lại ở xác định được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ Tuyết Lan tiếp tục nghiên cứu giải pháp và cho ra đời bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang. Uy tín của bác sĩ càng nhân lên khi bài thuốc được đưa vào thực tế điều trị viêm da đã tạo đột phá trong trong việc kiểm soát bệnh từ gốc, ngừa bệnh tái phát lâu dài, đem lại niềm vui cho hàng trăm bệnh nhân.

Bệnh nhân đánh giá cao, tin tưởng, kính trọng Y ĐỨC, tâm huyết của vị bác sĩ NỔI DANH

Độ mát tay của bác sĩ Tuyết Lan trong điều trị viêm da được chứng minh bởi thực tế kết quả điều trị và sự hài lòng của bệnh nhân. 

Ông Chu Trần Nhã (57 tuổi, Ô Chợ Dừa, Hà Nội) bệnh nhân bị vảy nến 10 năm, đối mặt với các biến chứng nặng nề đã điều trị thành công với sự đồng hành của bác sĩ Tuyết Lan. Ông Nhã cho biết:

“10 năm sống cùng căn bệnh vảy nến, đã có lúc tôi phải cạo trọc đầu vì những mảng vảy nến dày đặc từ đầu đến chân. Thăm khám khắp nơi không dứt bệnh.

Đến tận hồi năm 2017 tối mới biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc và bác sĩ Lan. Bác sĩ khám cho tôi rất tận tình, ngoài khám bệnh, kê đơn còn chỉ cho tôi cách sinh hoạt, ăn uống điều độ để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất. Lúc kê thuốc, bác sĩ dặn đi dặn lại tôi là bệnh này mãn tính, phải dùng đủ liều thuốc thì mới ngăn bệnh tái phát lâu dài. Bác sĩ hứa là sau 6 tháng là chữa khỏi mà sau một tháng tôi đã thấy bệnh đỡ hẳn. Nhưng tôi vẫn uống hết 6 tháng thuốc bác sĩ kê. Từ năm ngoái đến nay may mắn bệnh không tái phát. Cảm ơn bác sĩ Lan và Trung tâm”.

Ông Tiết Quang Tuấn (60 tuổi, Long Biên, Hà Nội) trị vảy nến thành công tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cho biết: 

“Bác sĩ Lan đã giúp tôi thoát khỏi bệnh vảy nến hành hạ tôi nhiều năm trời. Trước khi đi khám thì tôi rất ngại cho người khác nhìn những tổn thương da của mình, tôi nhìn còn sợ. Nhưng bác sĩ Lan rất ân cần thăm khám bệnh và hỏi thăm về công việc của tôi, giúp tôi cởi mở hơn. Biết được tôi hằng ngày phải làm việc dưới nắng nóng, bác sĩ rất cảm thông và chỉ cho tôi cách sinh hoạt, vệ sinh da, các loại thực phẩm phù hợp cho người bị vảy nến. 

Trong quá trình dùng thuốc, bác sĩ Lan cũng nhiệt tình trao đổi với tôi xem tôi có dùng thuốc đúng theo liều không, có phản ứng gì không? Sau 3 tháng sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh của tôi đã khỏi, không tái phát được gần 3 năm rồi. Rất cảm ơn bác sĩ và Trung tâm Thuốc Dân Tộc”.

Chị Lưu Thị Huyền Trang – Hà Nội sau khi được bác sĩ Tuyết Lan điều trị khỏi bệnh viêm da cơ địa có chia sẻ:

“Uống thuốc Tây mấy đợt không bằng vài buổi khám bệnh với bác sĩ Lan. Bác sĩ rất tận tình hỏi han về bệnh của mình, về thói quen sinh hoạt, ăn uống. Bác sĩ kê cho mình dùng thuốc ngâm tắm, thuốc bôi, thuốc uống và nhắc mình sử dụng đúng theo chỉ định, không được thấy đỡ là bỏ. Bác sĩ nhắc đi nhắc lại là điều trị bệnh này mất thời gian nhưng kiên trì thì mới có kết quả. Đến giờ 5 tháng rồi và nhìn tay chân mình, không còn vết gì, mình có thêm tự tin. Đến khoe kết quả với bác sĩ Lan, bác sĩ rất vui và khen mình điều trị bệnh có kỷ luật tốt nữa. Cảm ơn bác sĩ Lan đã tận tình chữa bệnh, giúp mình lấy lại sự tự tin”.

Sau hơn 40 năm, thạc sĩ. bác sĩ Tuyết Lan đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi những khó chịu và mặc cảm bởi căn bệnh viêm da tự miễn nhờ vào những kiến thức Y học cổ truyền cùng với cái Tâm sáng ngời của người hành y. Đây chính là tấm gương sáng để các thế hệ bác sĩ trẻ noi theo, đóng góp vào sự phát triển chung của nền y học nước nhà.

Hiện bác sĩ Tuyết Lan đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với vai trò Trưởng khoa Da Liễu. Người bệnh có nhu cầu thăm khám và điều trị viêm da cơ địa, vảy nến, á sừng, viêm da dầu… vui lòng liên hệ:

Ẩn

Cập nhật lúc: 10:08 AM , 01/03/2022