Vảy nến có chữa khỏi được không? Giải đáp từ chuyên gia hàng đầu

Có khoảng 2 triệu người Việt Nam đang phải đối mặt với nỗi “ám ảnh” mang tên vảy nến. Căn bệnh này gây ra những triệu chứng vô cùng khó chịu như đau rát, ngứa ngáy nghiêm trọng. Không chỉ vậy, vảy nến còn khiến người bệnh phải chịu đựng sự xa lánh và cái nhìn e dè từ những người xung quanh. Vậy vảy nến có chữa khỏi được không? Cách nào điều trị hiệu quả nhất? Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên (Trưởng khoa Da liễu, Trung tâm Thuốc dân tộc) sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính rất khó điều trị

Theo bác sĩ Lệ Quyên: “Vảy nến là một trong những căn bệnh mãn tính ngoài da dai dẳng và khó điều trị nhất hiện nay. Căn bệnh này được xếp vào chứng bệnh tự miễn, do rối loạn hệ miễn dịch khiến cơ thể tự tấn công chính mình. Bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch nhận diện nhầm các tế bào da là thành phần xâm hại nguy hiểm, từ đó khởi tạo cơ chế tấn công và kích thích tăng sinh tế bào da mới để thay thế. Khi các lớp da mới được hình thành, nhưng lớp da cũ chưa chết đi sẽ dẫn tới tình dạng dồn ứ trên bề mặt da, tạo nên các lớp vảy dày màu trắng bạc gọi là vảy nến.

Bệnh vảy nến gây ra những triệu chứng ám ảnh người bệnh

Hiện nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh vảy nến. Tuy nhiên, nếu chọn được cách điều trị phù hợp, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, điều độ có thể kiểm soát hầu hết các triệu chứng bệnh và phòng tránh tái phát trở lại.

Để điều trị bệnh vảy nến có rất nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các cách chữa vảy nến như dùng thuốc Tây y, sử dụng mẹo dân gian, quang trị liệu… đều chú trọng đến việc khắc phục triệu chứng bệnh bên ngoài, làm lành tổn thương da do vảy nến gây ra và giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân. Trong khi đó, căn nguyên sâu xa làm khởi phát căn bệnh này là do sự rối loạn chuyển hóa và miễn dịch bên trong cơ thể. Chính vì thế, các phương pháp điều trị trên đều chỉ mang lại hiệu quả nhất thời nên bệnh thường xuyên tái phát trở lại.

Khác với Y học hiện đại, Đông y chú trọng điều trị bệnh từ gốc, tức là tác động vào căn nguyên gây bệnh từ bên trong cơ thể để từ đó cải thiện tình trạng bệnh bên ngoài và phòng tránh tái phát hiệu quả.

Chữa vảy nến bằng Y học cổ truyền, giải pháp hiệu quả và an toàn nhất hiện nay

Trong Y học cổ truyền, bệnh vảy nến được gọi là Tùng bì tiễn, một chứng bệnh mãn tính không lây và hay tái phát. Nguyên nhân là do huyết nhiệt, lại cảm phải phong hàn nên sinh bệnh. Lâu ngày gây ra huyết táo, dẫn tới không dinh dưỡng được da tạo ra vảy nến. Với quan điểm này, Y học cổ truyền đã chỉ ra nguyên tắc điều trị là phải đi vào loại bỏ căn nguyên, gốc rễ sinh ra bệnh. Nghĩa là cần chú trọng thanh nhiệt, giải độc, trừ phong hàn, bổ huyết, đẩy mạnh lưu thông khí huyết để tăng dinh dưỡng tới da, từ đó giảm các triệu chứng bệnh. Đồng thời chú trọng bồi bổ gan, thận để điều hòa chuyển hóa và miễn dịch trong cơ thể, tăng sức đề kháng giúp chống lại sự xâm nhập của các yếu tố ngoại tà, giúp phòng tránh tái phát bệnh.

Nắm vững những lý luận của Y học cổ truyền về căn bệnh vảy nến, các chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc đã bắt tay nghiên cứu chuyên sâu đề tài “Ứng dụng dược liệu quý trong điều trị bệnh vảy nến”. Kết quả nghiên cứu đã cho ra đời bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang điều trị hiệu quả bệnh vảy nến. Thanh bì Dưỡng can thang đã giúp trên 90% bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng “ám ảnh” của căn bệnh này, trở lại với cuộc sống bình thường.

Thanh bì Dưỡng can thang – Bài thuốc Nam “khắc tinh” của bệnh vảy nến

Thanh bì Dưỡng can thang là thành quả công trình nghiên cứu chuyên sâu đầy tâm huyết của đội ngũ những chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc không chỉ kế thừa hoàn hảo những tinh hoa Y học cổ truyền, mà còn học hỏi và phát huy những tiến bộ của Y học hiện đại, mang đến giải pháp điều trị vảy nến toàn diện và hiệu quả.

Bài thuốc kế thừa trọn vẹn tinh hoa y học cổ truyền của dân tộc

Trong đề tài nghiên cứu chuyên sâu về căn bệnh vảy nến, các chuyên gia của Trung tâm Thuốc dân tộc đã chỉ rõ nguyên lý điều trị bệnh phải đi từ gốc, lấy việc điều hòa chuyển hóa và miễn dịch trong cơ thể làm nền tảng để triệt tiêu căn nguyên gây ra bệnh. Để tạo ra bài thuốc đáp ứng hoàn hảo nguyên lý này, các chuyên gia đã tiến hành phân tích hơn 100 bài thuốc cổ phương đang lưu giữ tại Trung tâm, đặc biệt chú trọng vào bài Trợ tạng bì của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Trong đó, đã tìm ra nhiều công thức kết hợp dược liệu cổ rất có giá trị và còn nguyên tính ứng dụng cho đến hiện nay. Tuy nhiên, nếu máy móc áp dụng hoàn toàn công thức này sẽ không phù hợp với cơ địa của con người hiện đại. Thách thức đặt ra là phải làm sao cải tiến, phát triển bài thuốc mới trên cơ sở kế thừa những tinh hoa trong các bài thuốc cổ để tạo ra giải pháp đột phá điều trị hiệu quả căn bệnh vảy nến, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Để giải quyết “bài toán” này, các chuyên gia đã không quản ngại khó khăn, tiến hành thực địa trên nhiều vùng núi cao, các bản làng xa xôi để tìm những cây thuốc quý. Tiếp đó thử nghiệm lâm sàng hàng chục lần để tìm ra những cách kết hợp dược liệu tối ưu và tỉ lệ thành phần hoàn hảo nhất. Thành quả cho những nỗ lực ấy là sự ra đời của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang.

Bài thuốc được kết hợp từ 3 chế phẩm nhỏ: thuốc ngâm rửa, thuốc bôi ngoài, thuốc uống trong. Sự kết hợp hoàn hảo “3 trong 1” trong uống ngoài bôi mang đến tác động kép toàn diện. Một mặt loại bỏ triệu chứng bệnh, mặt khác đi sâu tăng cường chức năng cơ thể, loại bỏ từ căn nguyên. 

  • Thuốc ngâm rửa: có tác dụng sát khuẩn, làm sạch vùng da bị bệnh, làm mềm da. 
  • Thuốc bôi ngoài: Thẩm thấu vào sâu bên trong dưỡng da, tái tạo tế bào da, giúp vùng da bị bệnh trở về trạng thái bình thường. 
  • Thuốc uống trong: Bồi bổ cơ thể, tăng cường chức năng gan, thận, thanh nhiệt, tiêu viêm, giải độc. 

Tinh chất từ bài thuốc thẩm thấu từ từ vào bên trong cơ thể, kết hợp với nhau tạo thành tác động kiềng 3 chân vững chắc. Nhờ đó, căn nguyên bệnh được đẩy lùi, triệu chứng bệnh được loại bỏ giúp bệnh khỏi trong thời gian dài, hạn chế tái phát. 

Bài thuốc kết hợp 3 trong 1

Kết hợp 4 thành phần chủ vị với hơn 30 loại dược liệu quý

Hiệu quả của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang không chỉ đến từ nguyên lý điều trị tác động kép toàn diện, mà còn nhờ vào sự kết hợp hoàn hảo các dược liệu quý, tạo nên dược lực mạnh mẽ để đẩy lùi bệnh. Trong đó nổi bật là 4 thành phần chủ dược có vai trò quan trọng là:

Tang bạch bì: Đây là vị thuốc có tính hàn, vị ngọt nhẹ, tác động trực tiếp vào kinh phế và tỳ có tác dụng tiêu viêm, giải độc, loại bỏ hoàn toàn độc tố gây hại trên da. 

– Kim ngân hoa: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn tuyệt vời. Đây được xem như một loại kháng sinh tự nhiên giúp loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. 

– Bồ công anh: Thảo dược có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hóa thấp, tiêu viêm. 

– Mò trắng: Cây mò trắng có vị đắng nhạt, tính hàn, thành phần có chứa Flavonoid, Cumarin, Tanin có tác dụng sát khuẩn, làm lành tổn thương bên ngoài da. 

Ngoài 4 thành phần chủ dược, bài thuốc còn phối hợp thêm hơn 30 loại thảo dược quý được chắt lọc kỹ lưỡng, kết hợp theo một tỷ lệ vàng thống nhất. 

Thành phần chính bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Thành phần bài thuốc có tính linh hoạt rất cao. Tuy vào cơ địa và thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể gia giảm thành phần hoặc tỉ lệ các dược liệu sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ đó, Thanh bì Dưỡng can thang phù hợp với rất nhiều đối tượng, bao gồm cả trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Đặc biệt, bài thuốc được bào chế từ 100% thảo dược sạch tự nhiên, đạt tiêu chuẩn quốc tế GACP-WHO an toàn tuyệt đối. Đây là những dược liệu được nuôi trồng, thu hái trực tiếp tại các vùng chuyên canh dược liệu của Trung tâm Thuốc dân tộc. 

Hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc là một trong ít đơn vị trực tiếp nuôi trồng dược liệu. Sau khi được thu hái, dược liệu được sơ chế và bảo quản theo quy trình tiêu chuẩn nghiêm ngặt, không chứa hóa chất bảo quản độc hại. Việc chủ động được nguồn dược liệu giúp Trung tâm đảm bảo chất lượng và mức độ an toàn của bài thuốc đối với người bệnh. 

Bài thuốc giúp trên 90% người bệnh vảy nến thoát khỏi triệu chứng khó chịu

Thanh bì Dưỡng can thang mang đến hiệu quả cao trong điều trị căn bệnh vảy nến. Khảo sát trên những bệnh nhân đã sử dụng bài thuốc này cho thấy, trên 90% bệnh nhân thoát hẳn các triệu chứng vảy nến khó chịu khi tuân thủ chặt chẽ phác đồ và liệu trình do bác sĩ tư vấn.

Lộ trình điều trị bệnh vảy nến bằng Thanh bì Dưỡng can thang thường kéo dài từ 3 – 5 tháng tùy cơ địa và tình trạng người bệnh. Trong đó:

  • 7 – 15 ngày đầu dùng thuốc: Cơ thể bắt đầu thải độc và giải độc, giai đoạn này sẽ diễn ra tình trạng công thuốc, các triệu chứng bệnh có thể nặng hơn, vảy nến phát ra nhiều. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng mà cần kiên trì sử dụng tiếp bài thuốc.
  • Từ 15 – 30 ngày: Các triệu chứng bắt đầu thuyên giảm
  • Sau 30 – 60 ngày: loại bỏ khoảng 70 – 80% triệu chứng bệnh
  • Sau 60 – 90 ngày: Các triệu chứng gần như loại bỏ tới 90%, cơ thể dần ổn định. 

Cũng theo khảo sát của Trung tâm Thuốc dân tộc trên 500 người bệnh vảy nến dùng Thanh bì Dưỡng can thang, kết quả cho thấy khoảng 65% người hết hẳn triệu chứng sau 2 tháng điều trị, 28% người thoát vảy nến sau 3 tháng. Khoảng 7% người bệnh thuyên giảm chậm do không tuân thủ phác đồ điều trị. Đặc biệt, chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của thuốc. 

Xem chia sẻ của bệnh nhân Nhã về hành trình chữa vảy nến bằng Thanh bì Dưỡng can thang TẠI ĐÂY

Xem chia sẻ của bệnh nhân Peuker Steffen về quá trình chữa vảy nến của mình TẠI ĐÂY

Hy vọng, bài viết trên đây đã giúp người bệnh hiểu hơn về bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang chữa vảy nến, á sừng. Để được tư vấn kỹ hơn về lộ trình điều trị vảy nến, á sừng người bệnh nên tới thăm khám trực tiếp tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Cơ sở Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn Thị Định – SĐT, Zalo: (024) 7109 5599 –  0983 059 582

Cơ sở Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT, Zalo: 0904749145

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: (028) 7109 5599

Website: http://www.thuocdantoc.org/ Fanpage: Trung tâm Thuốc dân tộc

 

 

Đóng