Bệnh nấm móng có di truyền hay lây nhiễm không?

Không ít bạn trẻ lo lắng khi mà không biết nấm móng có di truyền hay lây nhiễm từ người này sang người khác hay không? Cụ thể mới đây chúng tôi nhận được thư từ bạn Minh Hằng có Email: Minhhangngoc_2…@gmail.com, trong thư bạn có hỏi: 

“Anh (Chị) ơi cho em hỏi bệnh nấm móng có di truyền không ạ, trong gia đình em có người mắc phải bệnh nấm móng đã mấy tháng nay mà không khỏi, không chỉ vậy mà bệnh nấm móng còn bị ở 2 thế hệ nên làm em rất băn khoăn không biết bệnh nấm móng có di truyền không? À, nhân tiện cho em hỏi luôn là bệnh này có lây nhiễm không ạ, để em còn biết cách để phòng tránh ạ. Hi vọng mọi người giúp em trả lời thắc mắc này, em xin chân thành cảm ơn.”

Trả lời:

Đầu tiên chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tất cả các độc giả đã tin tưởng và gửi thư về cho chuyên trang. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi có nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia bác sĩ da liễu tại trung tâm da liễu Đông y Việt Nam tư vấn thắc mắc của bạn:

☆ Thứ nhất: Bệnh nấm móng có di truyền không?

Các chuyên gia nhận định luôn rằng nguyên nhân gây bệnh nấm móng là do nhiễm vi nấm, nấm phát triển và tấn công vào lớp sừng ở móng tay làm móng mục và dễ gãy hơn. Vì thế nên có thể nói bệnh nấm móng hoàn toàn không di truyền sang thế hệ sau như các bạn vẫn thắc mắc.

Chúng tôi cũng nói thêm về thắc mắc của bạn đó là trong gia đình bạn có 2 người mắc phải bệnh nấm mong ở 2 thế hệ nhưng sự thực thì đây không phải là do di truyền mà là do môi trường sinh hoạt không đúng cách có thể làm nấm từ người mắc nhiễm lây sang người bình thường. Chính vì vậy mà bạn nên cảnh giác hơn trong việc chú ý tới sinh hoạt vệ sinh đúng cách, tuyệt đối không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị nấm móng vì có thể làm cho nguồn bệnh lây nhiễm và phát triển tại vùng móng của bạn hình thành nên bệnh.

Bệnh nấm móng có di truyền không
Bệnh nấm móng có di truyền không?

Hiện nay cũng có rất nhiều cách chữa bệnh nấm móng hiệu quả vì vậy mọi người cũng không nên quá lo lắng mà hãy chịu khó tìm hiểu thêm về bệnh nấm móng là bệnh gì? để biết cách phòng ngừa cũng như áp dụng các biện pháp đúng cách điều trị bệnh một cách dễ dàng nhất có thể.

☆ Thứ hai: Bệnh nấm móng có lây nhiễm không?

Về vấn đề này thì bạn nên chú ý trong lúc sinh hoạt khi có người nhà mắc bệnh nấm móng. Về cơ bản thì nấm móng là một bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác qua các con đường như dùng chung đồ cá nhân, đồ cắt móng tay, khăn tắm.

Do vi khuẩn nấm móng có thể sống tốt trong môi trường không khí ẩm, mặt đất nên những người đi chân đất là những người có nguy cơ mắc bệnh này cao nhất. Ngoài ra, dùng chung bồn tắm, buồng tắm, phòng thay đồ, tất chân, giày dép hay dụng cụ làm móng với người bị nấm móng cũng khiến bạn dễ dàng bị lây bệnh.

Vì vậy, khi bạn hay người nhà có dấu hiệu của bệnh nấm móng thì bạn nên nhanh chóng đến khám tại các chuyên khoa da liễu uy tín để tránh lây nhiễm cho người khác.

☆ Nguyên nhân gây ra bệnh nấm móng

Ngoài ra chúng tôi cũng hy vọng bạn có thể nắm rõ nguyên nhân bị nấm móng để có biện pháp phòng tránh tốt nhất. Một số nguyên nhân chính có thể kể đến ví dụ như:

  • Do nấm gây nên, loại nấm thường gặp nhất là Trichophyton hoặc nấm Candida.
  • Do nhiễm vi khuẩn, nấm móng do vi khuẩn thường lây lan rất nhanh, gây tổn thương và đau nhức.
  • Vệ sinh cơ thể không sạch sẽ.
  • Sử dụng găng tay, tất chân trong thời gian dài.
  • Thường xuyên tham gia tập gym hay bơi ở hồ bơi công cộng.
  • Dùng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Hiện tại, bệnh nấm móng có thể điều trị được rất dễ dàng, cho nên người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Hãy đến bệnh viên hoặc trung tâm da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị hợp lý. Chúng tôi hy vọng thông tin trên đây có thể giúp ích được cho bạn trong việc điều trị bệnh nấm móng. Chúc bạn thành công.

Thông tin thêm cho bạn:

Cập nhật lúc: 10:02 AM , 13/09/2021

Bình luận

Bệnh nấm móng có di truyền hay lây nhiễm không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *