Bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh

Việc sử dụng nước, tiếp xúc môi trường,… có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta dễ bị nấm da đầu. Thông thường căn bệnh này gây ra gàu, tổn thương các tế bào da, tóc gãy rụng khá nhiều. Tuy không làm tổn hại đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến tâm lý của khá nhiều người. Vậy nên có rất nhiều thắc mắc xung quanh căn bệnh này được bạn đọc gửi đến cho chuyên trang chuyenkhoadalieu.net. Trong đó có một số bạn hỏi: Bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh. Đây là một trong những vấn đề quan trọng liên quan đến việc điều trị bệnh mà bạn nên làm đúng. Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết hôm nay của chúng tôi.

1/ Khi bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh?

Nấm da đầu là một trong những căn bệnh về da liễu mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Chủ yếu do chủng nấm Trichophiton và Microsporum hình thành nên. Thông thường khi bị bệnh sẽ có những dấu hiệu sau: đầu có nhiều gàu, có cảm giác ngứa da đầu nổi mụn, rụng tóc nhiều hơn bình thường và rụng tóc theo mảng…

  Bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh

Gội đầu là một cách để chúng ta hạn chế bớt những mảng gàu bám lại trên tóc. Nhưng vấn đề ở đây là khi bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước nóng hay nước lạnh. Quả thật việc dùng nước nóng gội đầu có thể khiến cho các mảng nấm bị bở ra và trôi đi hết. Nhưng việc trôi đi này chỉ là giải pháp tạm thời và có nhiều hạn chế sau:

+ Nước nóng làm trôi đi các lớp bảo vệ da đầu khiến gàu nhanh chóng hình thành trở lại

+ Làm cho tóc khô hơn, mất đi độ bỏng bẩy vốn có. Đó là do nước nóng làm mất đi lớp biểu bì, độ ẩm và tinh dầu của tóc.

Vì vậy khi bị nấm da đầu chúng ta cần phải gội đầu thường xuyên và sạch sẽ. Nhưng cách tốt nhất là nên sử dụng nước lạnh để gội đầu thì quá trình điều trị nấm của bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

2/ Những biện pháp phòng tránh nấm da đầu hiệu quả

Nấm da đầu tuy không nguy hiểm nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan. Tình trạng rụng tóc nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp của tóc. Đúng như ông bà ta đã từng nói “Cái răng cái tóc là góc con người”. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh nấm da đầu hiệu quả. Cụ thể chúng ta nên:

Bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, gội đầu thường xuyên để hạn chế sự phát triển của các mầm nấm. Chú ý vệ sinh sạch sẽ các vùng da khác trên cơ thể. Vì bệnh nấm có thể lây lan từ vùng da này đến vùng da khác.

+ Giữ vệ sinh các vật dụng như mũ bảo hiểm, kẹp tóc. Những vật dụng này hoàn toàn có khả năng gây bệnh.

+ Hạn chế gội đầu vào buổi tối hoặc gội xong phải sấy khô trước khi đi ngủ. Vì tóc ướt chính là môi trường thuận lợi để nấm phát triển.

Bạn có thể xem thêm

Mong rằng với những thông tin được chúng tôi nêu trên bạn đã biết được bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh. Từ đó có được cách chăm sóc tóc tốt nhất để hạn chế và điều trị bệnh tốt nhất.

Cập nhật lúc: 1:39 PM , 12/09/2021

Bình luận

Bị nấm da đầu nên gội đầu bằng nước ấm hay nước lạnh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *