Cách phòng bệnh nấm da đầu vào mùa mưa

Thời tiết nồm ẩm, mưa lớn kéo dài là điều kiện thuận lợi cho các căn bệnh về da liễu biểu hiện. Ngoài bệnh nấm kẽ tay chân, mề đay,… thì bệnh nấm da đầu cũng là căn bệnh hay gặp trong điều kiện thời tiết như thế này. Đừng để khi gặp phải những rắc rối do bệnh gây ra mới tìm cách chữa trị, tốt nhất hãy lưu ý thực hiện các cách phòng bệnh nấm da đầu vào mùa mưa sau đây.

Nấm da đầu không hiếm gặp, bệnh do vi nấm dermatophytes gây ra, dẫn tới việc tổn thương da đầu gây ra các triệu chứng điển hình là tóc gãy rụng, ngứa da đầu, xuất hiện gàu. Nguyên nhân gây nấm da đầu có thể xuất phát từ thói quen thường xuyên để tóc ướt khi ngủ, lây nhiễm từ người khác, chăm sóc tóc không đúng cách, không chú ý vệ sinh tóc sạch sẽ,… Bệnh có thể gặp ở mọi mùa trong năm, nhưng mùa mưa chính là thời điểm dễ bị nấm da đầu nhất.

cach-phong-benh-nam-da-dau-vao-mua-mua  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lý giải điều này các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Việc thường xuyên tiếp xúc với nước mưa không có lợi thậm chí còn gây hại. Thành phần nước mưa không sạch, đặc biệt tại các khu đô thị hiện đại với không khí ô nhiễm thì nước mua càng chứa nhiều chất độc hại, vi khuẩn và vi nấm nên dễ sinh ra các căn bệnh về da. Để phòng bệnh nấm kẽ tay, kẽ chân hay mề đay mẩn ngứa, dị ứng da,… cần tránh lội nước nếu không hãy mang ủng, dép hoặc giày sandal thay cho việc mang giày bít và vớ; Sau khi đi mưa về tắm rửa sạch sẽ nhưng tránh sử dụng chất xà phòng hoặc chất sát khuẩn quá nhiều gây ra tình trạng viêm da kích ứng và lau khô da.

Ngoài ra để ngăn ngừa bệnh nấm da đầu, mọi người cần lưu ý thêm:

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh nấm da đầu trong mùa mưa

  • Giữ da đầu khô ráo:

cach-phong-benh-nam-da-dau-vao-mua-mua2

Để tóc và da dầu tiếp xúc với nước mưa là điều kiện tốt để bệnh nấm da đầu hình thành vào những ngày thời tiết mưa ẩm như thế này. Do đó, hãy hạn chế đi mưa, khi đi ra ngoài cần chú ý che chắn cẩn thận, nên đội nón, che ô, mặc áo mưa loại bằng vải mát và thông thoáng, cản nước tốt.

  • Tránh để tóc ướt khi ngủ:

cach-phong-benh-nam-da-dau-vao-mua-mua1

Nhiều người lười biếng việc gội đầu trong những ngày mưa hoặc để đầu tóc ướt bẽm nước đi ngủ thì ngoài nguy cơ bị đau đầu, rụng tóc, hôi hám thì nấm da đầu cũng không là ngoại lệ. Bởi vậy hãy chú ý gội đầu đúng cách với dầu gội và nước sạch nếu bị dính nước sau khi đi mưa về, dùng máy sấy tóc sấy khô tóc trước khi đi ngủ để tránh những tác hại đã kể đến.

  • Vệ sinh nón bảo hiểm sạch sẽ:

cach-phong-benh-nam-da-dau-vao-mua-mua3

Nón bảo hiểm dễ bị ướt trong mùa mưa, nếu không chú ý phơi khô ráo hay vệ sinh sạch sẽ mà để nguyên đội lên đầu thì mắc bệnh nấm da đầu không có gì khó hiểu. Do đó, hãy cẩn thận giữ nón khô, nếu bị dính nước mưa hay phơi khô ráo để hạn chế sự phát triển của vi nấm vi khuẩn gây hại; có thể mua thêm các miếng lót mũ bảo hiểm với chất liệu mềm, thấm hút mồ hôi tốt, không gây kích ứng cho da và phải nhớ giặt miếng lót này thường xuyên.

Cập nhật lúc: 1:09 PM , 11/09/2021

Bình luận

Cách phòng bệnh nấm da đầu vào mùa mưa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *