Nguyên nhân gây nấm kẽ chân tay điển hình nhất

Thứ Tư, 16-12-2015

Thắc mắc: 

Thưa bác sĩ! Tôi làm việc thường xuyên trong công trình xây dựng có lẽ vì thế mà tôi thường xuyên mắc phải bệnh nấm kẽ chân tay tái phát nhiều lần, gây nên triệu chứng bệnh nấm kẽ chân tay khó chịu như: ngứa, bong tróc da, da đỏ ửng và mỏng, viêm phù nề…..Vì thời điểm trước đây tôi chưa từng mắc phải căn bệnh này nên tôi rất muốn biết nguyên nhân gây nấm kẽ chân tay điển hình thường gặp nhất là để biết cách phòng ngừa bệnh quay trở lại. Mong bác sĩ tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

( Đỗ Hữu Trọng- 43 tuổi, Quận 10- TP.HCM)

nguyen-nhan-nam-ke-chan

Nguyên nhân gây nấm kẽ chân tay điển hình nhất 

Trả lời:

Chào bạn, đối với những gì bác hỏi thì chúng tôi xin trả lời như sau: Đối với bệnh nấm kẽ tay chân thủ phạm chính được xác định đó chính do vi nấm gây ra. Các loại vi nấm gây bệnh thường gặp nhất là: Epidermophyton, Trichophyton mentagrophytes, Scytalidium dimidiatum, Scytalidium hyalinum và các chủng Candida. Chính vì có nhiều loại nấm có thể là thủ phạm dẫn tới bệnh nấm kẽ chân tay vì thế mà muốn điều trị bệnh cho kết quả cao thì bạn nên xác đinh chủng nấm gây ra rồi dùng thuốc trị nấm kẽ chân tay sẽ cho kết quả nhanh nhất có thể. 

Có thể nói nguyên nhân gây bệnh nấm kẽ chân tay là do vi nấm gây ra, tuy nhiên bạn cũng nên biết một số yếu tố thuận lợi khác có thể làm cho nấm có cơ hội tái phát nhiều lần, cụ thể đó là: 

– Do ô nhiễm nguồn nước: Nguồn nước bị nhiễm bẩn tạo điều kiện cho vi nấm phát triển và lây nhiễm trực tiếp khi tiếp xúc tay chân gây bệnh. Đối với bác thì môi trường công trường xây dựng thường thiếu nước sạch cộng thêm nguồn nước thường bị nhiễm các chất độc hại xây dựng làm tăng nguy cơ mắc nhiễm nấm lên cao. 

– Do vệ sinh không đúng cách: Vệ sinh chân không đúng cách sẽ làm cho tế bào da chết mắc lại ở chân, bàn chân luôn trong tình trạng ẩm ướt làm môi trường cho vi nấm phát triển và gây bệnh.

– Do chân bị bít kín thường xuyên: Đối với bàn chân bị bít kín thường xuyên như đi giày, đi ủng…sẽ làm cho mồ hôi chân không thoát ra ngoài gây ẩm ướt tăng nguy cơ mắc phải bệnh nấm kẽ chân tay lên cao. 

Đây là những yếu tố dễ dàng mắc nhiễm nấm kẽ chân tay mà bác cũng như mọi người nên biết để biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Chúc mọi người thành công! 

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *