Viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không ?

Thắc mắc: Viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không?

Viêm da mủ hoại thư thuốc một dạng của viêm da cơ địa và có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Tình trạng này không dừng lại ở những nốt sần trên da mà còn gây hiện tượng viêm mủ, lở loét gây tổn thương diện rộng trên da. Bệnh viêm da mủ hoại thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Vậy để biết bệnh viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không bạn đọc có thể tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm da mủ hoại thư là gì ?

Viêm da mủ hoại thư là một bệnh viêm da hiếm gặp xuất hiện với những vết loét trên da tại chỗ bị phồng rộp gây đau đớn, tình trạng ngứa, viêm loét trên da kéo dài dẫn đến hoại tử. Bệnh này đã được phát hiện và mô tả lần đầu tiên từ năm 1016, đến năm 1930 được gọi với thuật ngữ viêm da mủ hoại thư.

Bệnh viêm da mủ hoại thư có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em, phụ nữ mang thai,… Các nguyên nhân gây bệnh được xác định là do 5 nhóm chính bao gồm:

  • Do virut: phổ biến là virus HSV sinh dục.
  • Do vi khuẩn: vi khuẩn bệnh giang mai, bệnh lao,…
  • Do kí sinh trùng: Leishmania, nhiễm nấm sâu
  • Do các bệnh lý tự miễn như hội chứng Behcet. Ngoài ra còn có thể do dị ứng, chấn thương hoặc ung thư gây nên.

Triệu chứng bệnh viêm da mủ hoại thư

Viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không ?

Các biểu hiện của bệnh viêm da mủ hoại thư được chẩn đoán dựa trên những đặc điểm lâm sàng, phổ biến nhất ở đối tượng nữ giới lứa tuổi từ 20 – 50, cũng có nhiều trường hợp ở nam giới.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là trên da xuất hiện các sẩn nhỏ như phát ban, sau đó hình thành các mụn nước nhỏ gây ngứa. Mụn sau đó phồng rộp to gây viêm loét và đau đớn.

Các mụn mủ gây đau, bên rìa có quầng đỏ hay tím, sau đó hoại tử thành vết loét nông hoặc sâu, tiến triển thành loét có bờ màu rỉ sắt, đáy không đều, khi khỏi để lại sẹo nhiễm sắc.

Các biểu hiện của bệnh viêm da mủ hoại thư rất dễ tái phát, cần được điều trị kịp thời bằng các loại thuốc kháng khuẩn, chống viêm loét và ức chế hệ miễn dịch.

Bệnh viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không ?

Căn bệnh này tuy hiếm gặp nhưng lại gây nguy hiểm cho người bệnh. Với những triệu chứng lâm sàng của bệnh gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh và cảm giác vô cùng tồi tệ. Khi các ổ viêm loét phát triển nặng gây đau đớn, người bệnh sẽ không thể tiếp súc với bất cứ thứ gì tác động lên vùng da bị bệnh. Chỗ da hoại tử hình thành viêm loét sâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tại vùng da bị viêm da mủ hoại thư lâu ngày sẽ bị tổn thương nặng nề và dẫn đến mất khả năng hoạt động nếu xảy ra ở các vị trí như bìu, hậu môn, dương vật,…

Việc điều trị bệnh viêm da mủ cũng như phòng bệnh tái phát thường chủ yếu là sử dụng corticoid cùng các thuốc ức chế miễn dịch. Sử dụng các loại thuốc này dài ngày sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe gây ra các rối loạn trong cơ thể. Nhất là các trường hợp bệnh xảy ra ở phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi.

Có thể bạn chưa biết:

→ Cách chữa trị viêm da mủ ở trẻ sơ sinh

→ Bệnh viêm da cơ địa có di truyền không?

Ẩn Thành phần bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Thực Hư Bài Thuốc NỔI DANH Loại Bỏ Viêm Da Cơ Địa Từ Gốc Tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc

Xem ngay

Cập nhật lúc: 1:02 PM , 11/09/2021

Bình luận

Viêm da mủ hoại thư có nguy hiểm không ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *