Bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Hầu hết các bà mẹ nuôi con nhỏ rất quan tâm tới bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em và trẻ sơ sinh do đây là 2 đối tượng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về căn bệnh này để chăm sóc trẻ tốt nhất nhé!

Mặc dù bệnh chàm bội nhiễm không được xem là những bệnh nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của trẻ nhưng nếu như không điều trị sớm thì bệnh lại gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của trẻ, sức khỏe bị ảnh hưởng khiến trẻ chậm lớn. Nhận biết một số triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em và trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp các mẹ bảo vệ sức khỏe của bé yêu nhà mình.

benh-cham-boi-nhiem-o-tre

Bệnh chàm bội nhiễm ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Bệnh chàm bội nhiễm là gì?

Bệnh chàm là tình trạng dị ứng gây viêm ở biểu bì da xuất hiện bên ngoài cơ thể, thường xuất hiện ở những người có cơ địa nhạy cảm, sức đề kháng yếu, đặc biệt chiếm đa số là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Những tổn thương của bệnh thường được chia ra làm 2 giai đoạn chính với đặc điểm như:

– Giai đoạn cấp tính: Giai đoạn đầu này với những dấu hiệu như: xuất hiện cảm giác ngứa khó chịu kèm theo mụn nước dày đặc trên da, nền da đỏ ửng bị phù nề do bị viêm. Các mụn này ngay sau đó sẽ rất nhanh bị vỡ ra và chảy nước vàng gây dày sừng.

– Giai đoạn mãn tính: tình trạng này kéo dài và thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều lần các triệu chứng, lúc này chàm bội nhiễm có thể gây tổn thương da nghiêm trọng và gây nhiễm trùng. Trường hợp này thường kéo dài sau một tháng vì vậy mà cần được dùng thuốc điều trị bệnh kịp thời nhanh chóng để loại bỏ bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh chàm ở trẻ và trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thường gặp phải bệnh chàm bội nhiễm được cho là do một số nguyên nhân như sau:

  • Sức đề kháng của trẻ yếu
  • Do vệ sinh kém
  • Da khô
  • Da bị kích ứng, dị ứng
  • Do yếu tố di truyền

Triệu chứng nhận biết bệnh chàm bội nhiễm

Đối với bệnh chàm bội nhiễm khi xuất hiện ở trẻ em và trẻ sơ sinh thì cũng không khác người lớn, cụ thể là bệnh có thể biểu hiện ra một số triệu chứng như sau:

  • Ngứa, đỏ da: Khi mới mắc nhiễm bệnh thì ngứa, đỏ là dấu hiệu đầu tiên, đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh dị ứng, cơn ngứa xuất hiện chủ yếu ở trên mặt, cổ.
  • Đỏ, nổi mụn nước: Vùng da bị tổn thương do chàm thường đỏ ửng, và xuất hiện các mụn nước li ti trên da.
  • Trong trường hợp bệnh chàm bội nhiễm thì vùng da bị bệnh xuất hiện mủ dịch, da lở loét nghiêm trọng và nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng máu và dẫn tới tử vong.

Những triệu chứng bệnh chàm bội nhiễm thường tương tự như những bệnh cơ địa ngoài da khác nên khiến mọi người dễ bị nhầm lẫn các bệnh với nhau. Vì vậy mà nếu như bạn đang băn khoăn thì hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Cách điều trị bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh chàm bội nhiễm cần thực hiện sớm để hạn chế những ảnh hưởng không tốt của bệnh có thể gặp phải. Thường bệnh sẽ được áp dụng một số loại thuốc điều trị như thuốc kháng sinh phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn, hay thuốc giảm đau, các loại thuốc mỡ bôi trực tiếp ngoài da.

cham-o-tre

Tuy nhiên vì trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có cơ địa sức khỏe yếu nên khi bị bệnh cần cắt thuốc theo đơn của bác sĩ hướng dẫn, vì có rất nhiều loại thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ không tốt ảnh hưởng tới sức khỏe phát triển của bé. Cần cân nhắc giữa lợi và hại trước khi dùng thuốc trị bệnh.

Chúc mọi người có kinh nghiệm nuôi con tốt nhất!! 

Chia sẻ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *