Bệnh viêm da cơ địa có lây nhiễm không?

Thứ Sáu, 25-11-2016

Bạn có bao giờ thắc mắc bệnh viêm da cơ địa có lây nhiễm không hay chưa? Viêm da cơ địa là căn bệnh rất hay gặp ảnh hưởng tới mọi đối tượng. Mặc dù vậy nhưng vẫn còn nhiều người có cái nhìn khá sai lầm về căn bệnh này. Đặc biệt trong một lần khảo sát về câu hỏi bệnh viêm da cơ địa có lây nhiễm không? Theo thống kê có khoảng hơn 65% trả lời sai. Muốn biết rõ về câu hỏi này hôm nay chúng tôi đã có cuộc hẹn và trao đổi với Bác sĩ Da Liễu để giúp nhiều người hiểu rõ về bệnh hơn, có những kiến thức trị bệnh đúng đắn. 

benh-viem-da-co-dia1

Bệnh viêm da cơ địa có lây nhiễm không?

Theo Bác sĩ, hiện nay đã có rất nhiều người cho rằng viêm da cơ địa lây nhiễm nên thường xa lánh người bị bệnh. Điều này là hoàn toàn không đúng vì bệnh viêm da cơ địa hoàn toàn không gây lây nhiễm qua tiếp xúc, mặc dù tác nhân gây viêm nhiễm có thể do virus hoặc vi khuẩn nhưng các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy các tác nhân gây bệnh không lây nhiễm theo con đường tiếp xúc mà chủ yếu là do cơ địa nhạy cảm, tác nhân tiếp xúc dị ứng gây viêm da. Điển hình như:

  • Di truyền: bệnh chủ yếu mang tính chất di truyền do những người có thế hệ trước bị bệnh viêm da cơ địa hình thành nên. Những đối tượng này thường có cơ địa nhạy cảm, những người thân trong gia đình thường có khả năng mắc bệnh cao nếu như thế hệ trước có người mắc bệnh.
  • Do môi trường: khói bụi ô nhiễm, nguồn nước bẩn là tác nhân dễ gây viêm da cơ địa.
  • Dị ứng hóa chất: tiếp xúc với các hóa chất dễ gây kích ứng dễ làm tổn thương da tạo điều kiện thuận lợi cho các tác  nhân gây bệnh gây viêm da hình thành.
  • Vệ sinh kém: Vệ sinh cá nhân kém cơ thể dễ bị tấn công bởi yếu tố vi khuẩn, vi nấm, virus gây viêm nhiễm ngoài da.

Có thể nói bệnh viêm da cơ địa hoàn toàn không bị lây nhiễm qua tiếp xúc nên vẫn có thể sinh sống chăm sóc người bị viêm da cơ địa một cách bình thường mà không sợ lây nhiễm. Tất cả mọi người nếu như lo ngại mắc phải bệnh viêm da cơ địa thì tốt nhất là nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước.

Có thể bạn chưa biết:  5 Loại thực phẩm cho người bị viêm da cơ địa

Các biện pháp phòng ngừa viêm da cơ địa 

Việc phòng ngừa viêm da cơ địa chủ yếu bạn thay đổi thói quen sinh hoạt vệ sinh đúng cách giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Có thể thực hiện phòng ngừa theo cách sau đây.

  • Tránh tiếp xúc hóa chất, môi trường ô nhiễm
  • Hạn chế dùng mỹ phẩm, thực phẩm dễ gây dị ứng.
  • Chăm sóc vết thương hở ngoài da đúng cách phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm ngoài da có thể xảy ra.
  • Đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay khi phát hiện những biểu hiện nghiêm trọng của bệnh có thể xảy đến.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Đây là căn bệnh có thể chữa khỏi nhưng hoàn toàn có thể tái phát trở lại nếu gặp phải tác nhân gây bệnh vì vậy mà tốt nhất người bị viêm da cơ địa nên tham cách phòng ngừa bệnh bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *