Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Zona thần kinh là một căn bệnh khá phổ biến trong giai đoạn hiện nay. Vì thế nhiều người rất chủ quan trước những biểu hiện của căn bệnh này. Vậy Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1/ Những biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Trước hết chúng ta cần hiểu bệnh zona thần kinh là gì? Đây là căn bệnh xảy ra do kết quả của tại hoạt động của virus herpes zoster. Đây là loại virus gây bệnh thủy đậu. Bình thường virus này trú ngụ trong cơ thể ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác. Đến một thời điểm nào đó virus này sẽ hoạt động lại và đi dọc dây thần kinh cảm giác vào da và tạo ra những phát ban gây đau nhức cho người bệnh.

 Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?-1

Thông thường người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

+ Tại vùng da phát bệnh thường hơi đỏ và có cảm giác đau rát nhẹ. Thường có triệu chứng ngứa, căng, bỏng, nhức dai dẳng kèm theo dấu hiệu đau đầu mệt mỏi. Thậm chí có lúc sốt cao. Cần để ý biểu hiện này nhất là ở trẻ nhỏ.

+ Xuất hiện dải ban đỏ, nề nhẹ, gò hơi cao hơn mặt da, hình tròn, bầu dục… Nổi mẩn lần lượt theo dây thần kinh, rải rác hoặc cụm lại thành dải, thành vệt.

+ Sau một thời gian phát triển thành mụn nước chứa dịch, căng, khó vỡ, các mụn nước tập trung thành cụm, to dần, dễ vỡ.

+ Biểu hiện cuối là mụn vỡ ra, chảy nước và hóa sẹo

+ Diễn biến bệnh thường trong vòng 2-3 tuần.

2/ Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Có rất nhiều người vẫn còn thờ ơ với những biểu hiện của zona thần kinh. Nhưng thực chất bệnh này khá nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng như:

+ Thường đau dây thần kinh sau zona. Những cơn đau kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.  Tình trạng này xảy ra khi các sợi dây thần kinh bị phá hủy truyền tín hiệu đau mơ hồ hoặc đau dữ dội thì da đến não. Thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, người bị nhiễm HIV.

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?-2

+ Các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vùng da bị zona gây bội nhiễm da, lở loét, đau đớn. Trong trường hợp nặng có thể biến chứng sang viêm màng não, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm tụy cắt ngang…

Bạn có thể tham khảo thêm:

→ Bệnh zona thần kinh có gây vô sinh không ?

→ Bài thuốc nam chữa zona thần kinh 

+ Những biểu hiện của zona thần kinh ở mặt hết sức nguy hiểm nhất là khu vực quanh mắt. Các trường hợp không được chữa trị kịp thời và cẩn thận có thể gây giảm thị lực. Nặng hơn nếu làm tổn thương dây thần kinh thị giác có thể gây mù lòa.

+ Ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động: Các dây thần kinh trong cơ thể thường có sự liên hệ khác nhau. Vì vậy bệnh zona thần kinh có thể làm ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động. Vì vậy bệnh nhân thường thấy mệt mỏi, thoát lực ở những cơ bắp được cung cấp bởi dây thần kinh vận động đó

+ Gây ảnh hưởng đến thai nhi: người mẹ mang thai bị zona thần kinh thì khả năng con bị ảnh hưởng rất cao.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời câu hỏi Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Từ đó tìm ra được biện pháp điều trị bệnh hiệu quả và triệt để nhất.

Cập nhật lúc: 1:00 PM , 11/09/2021

Bình luận

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *