Mắc bệnh zona cần nên kiêng những điều này

Người bệnh zona có thể nhanh chóng hồi phục sau khoảng 2-4 tuần, nhưng cũng không loại bỏ khả năng bệnh tiến triển nặng thêm và gây biến chứng nếu không chú ý chế độ kiêng cữ. Vậy mắc bệnh zona cần kiêng gì? Theo các bác sĩ chuyên khoa: Mắc bệnh zona cần nên kiêng những điều này.

“Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành” – Để việc điều trị bệnh zona nhanh chóng và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc bôi kết hợp dùng kháng sinh thì chế độ ăn uống và sinh hoạt cần đặc biệt lưu ý. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích bệnh nhân bị zona thần kinh nên lưu ý thực hiện:

>>Xem thêm: Cẩn trọng khi bị bệnh zona thần kinh ở mắt

Những việc không nên làm khi mắc bệnh zona

1 – Thực phẩm người bệnh zona cần kiêng:

+ Rượu bia và những đồ uống có chứa cồn:

   mac-benh-zona-can-nen-kieng-nhung-dieu-nay3

Trong hầu hết các bệnh, việc dùng rượu bia và các chất kích thích được khuyến cáo nên kiêng cữ hàng đầu. Và cũng không là ngoại lệ nếu đang mắc bệnh zoan. Lý do được giải thích là đồ uống có cồn làm suy yếu đi chức năng miễn dịch khiến virut herpes zoster lây lan nhanh hơn. Vì thế mà chúng khiến bệnh trở nặng, việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

+ Thực phẩm chứa arginine:

Được cho là tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ khiến virut gây zona tái tạo và phát ban. Thực phẩm chứa arginine dồi dào trong: Socola, lúa mì, yến mạch, men bia, bánh mì trắng, một số loại hạt khác.

+ Ngũ cốc tinh chế:

mac-benh-zona-can-nen-kieng-nhung-dieu-nay2

Ngũ cốc tinh chế được nghiên cứu và chứng minh làm tăng nguy cơ đột biến lượng đường trong máu. Lúc này chúng có thể liên kết với chất lỏng gây rối loạn điện giải và gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, khiến các vết thương do virut zona gây nên lâu lành hơn.

+ Thực phẩm giàu chất béo:

Sẽ chẳng tốt chút nào nếu tiêu thụ một lượng lớn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ khi mắc bệnh zona, bởi lẽ chất béo có thể kết hợp với virut herpes zoster làm cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến thời gian phục hồi bệnh.

2 – Điều cần kiêng đối với sinh hoạt hàng ngày:

+ Tránh dùng nước lạnh để tắm, chà xát xà phòng lên vùng da bệnh:

mac-benh-zona-can-nen-kieng-nhung-dieu-nay1

Đừng nhầm tưởng rằng mắc bệnh zona thì tuyệt đối kiêng gió và kiêng nước. Mà ngược lại việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ được khuyến khích để giữ vùng da bệnh tránh nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, hãy thay thế việc tắm nước lạnh bằng nước ấm, và tránh chà xát xà phòng lên những sang thương.

+ Không tùy tiện dùng các mẹo chữa bệnh zona:

Việc dùng đỗ xanh, gạo nếp nhai rồi đắp lên vết thương thường chỉ mang lại hiệu đối với bệnh giời leo – căn bệnh do côn trùng gây ra dễ nhầm lẫn với triệu chứng zona thần kinh. Do đó đừng tùy tiện dùng bất cứ mẹo trị bệnh zona nào khi chưa được kiểm nghiệm bởi chúng có thể khiến bệnh nặng hơn.

>>Xem thêm: Cách phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh

+ Tránh cào gãi:

mac-benh-zona-can-nen-kieng-nhung-dieu-nay

Đừng nghĩ rằng các mụn nước vỡ nhanh sẽ khỏi bệnh nhanh hoặc đối phó với triệu chứng đau rát, da kích ứng bằng cách cào gãi các mụn nước bởi chúng chỉ làm tăng nguy cơ bội nhiễm, nhiễm trùng da mà thôi.

Ngoài ra, hãy thực hiện đúng các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra về những việc nên làm khi bị bệnh zona thần kinh. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Cập nhật lúc: 12:59 PM , 11/09/2021

Bình luận

Mắc bệnh zona cần nên kiêng những điều này

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *