Bệnh zona thần kinh có gây vô sinh không?

Bệnh zona thần kinh nguy hiểm hơn bạn tưởng. Chúng có thể gây ra nhiều biến chứng, trong số đó nhiều người đồn đoán về nguy cơ bị vô sinh khi mắc bệnh zona. Liệu mắc bệnh zona thần kinh có gây vô sinh không?

Bạn Nguyễn Kim Anh – 29 tuổi, Ninh Thuận có gửi thư về chuyên mục với nội dung như sau:

Hồi nhỏ em đã từng bị thủy đậu. Vài ngày trước vùng da bên lưng trái đau rát và có xuất hiện các mụn nước. Mẹ em bảo đó là triệu chứng bệnh zona thần kinh nên có nhai đậu xanh đắp lên, em thấy có đỡ nhưng không khỏi hẳn được. Nghe nói bị bệnh này không sớm điều trị thì có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là bị vô sinh. Thấy bảo vậy nên em thực sự rất lo lắng, bởi hiện tại vẫn chưa kết hôn và chưa sinh con. Mong bác sĩ giải đáp sớm ạ!

Tuần qua chuyên mục chuyenkhoadalieu.net cũng nhận được rất nhiều thư của bạn đọc gửi về với thắc mắc tương tự như bạn Kim Anh. Do đó, qua đây chúng tôi cũng xin được trả lời thư của bạn cũng như các bạn cùng chung băn khoăn này.

 **TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Zona thần kinh là căn bệnh xuất hiện do sự tái hoạt động của virus Herpes Zoster – loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Bởi thực tế các trường hợp bị mắc bệnh thủy đậu mặc dù đã khỏi nhưng virus này vẫn còn tồn tại trong cơ thể, khi hệ miễn dịch suy yếu hoặc gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ được kích hoạt trở lại và biểu hiện thành bệnh zona thần kinh.

benh-zona-than-kinh-co-gay-vo-sinh-khong

Sự xuất hiện các mụn nước này không chỉ đơn thuần gây mất thẩm mỹ mà chúng còn để lại nhiều di chứng nếu không được can thiệp kịp thời. Ngoài nguy cơ nhiễm trùng da, đau dây thần kinh hay cảm giác bải hoải và thoát lực ở những cơ bắp được cung cấp bởi dây thần kinh vận động đó,… thì người bệnh cũng có nguy cơ bị giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu virus làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác.

Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai nếu bị mắc bệnh zona thần kinh có thể gây nguy hiểm tới thai nhi, bởi sự trao đổi chất có liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

>>Xem thêm: Bệnh zona thần kinh có lây không?

Bệnh zona thần kinh có gây vô sinh không?

Trong số những biến chứng mà bệnh zona thần kinh gây ra thì không có tài liệu nào đề cập đến khả năng bị vô sinh nếu mắc bệnh zona ở cả nam giới lẫn nữ giới.

benh-zona-than-kinh-co-gay-vo-sinh-khong1

Tuy nhiên, dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định bệnh zona thần kinh gây vô sinh nhưng các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người mắc bệnh zona thần kinh nên chữa trị sớm và đúng cách để tránh khỏi những mối nguy hại mà bệnh gây ra, kể cả với chức năng sinh sản.

Với bệnh nhân bị zona thần kinh không nên chủ quan, tự ý điều trị bệnh tại nhà bằng các mẹo dân chưa được kiểm chứng hay tùy tiện dùng thuốc để đảm bảo an toàn. Tốt nhất hãy thăm khám ngay khi nhận thấy triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh zona thần kinh, sau khi chẩn bệnh chính xác bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Việc bạn cần làm là tuân thủ những chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra da liễu đưa ra.

>>Nên biết: Cách phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh

Cập nhật lúc: 12:59 PM , 11/09/2021

Bình luận

Bệnh zona thần kinh có gây vô sinh không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *