Bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Bệnh zona thần kinh thường xảy ra ở những nước có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này. Đặc biệt là trẻ em và trẻ sơ sinh. Ở độ tuổi chưa nhận thức đầy đủ và sức đề kháng còn yêu rất dễ mắc phải căn bệnh này. Trong bài viết này chúng tôi xin được phép đề cập đến bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh. 

1/ Tìm hiểu bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Bệnh zona thần kinh là một trong những căn bệnh thường xảy ra ở trẻ em. Bệnh do virus herpes zoster gây ra. Với thời tiết khí hậu nóng ẩm của nước ta là điều kiện lý tưởng để bệnh có thể phát triển.

Trẻ em và trẻ sơ sinh thường không thể tự nói cho người lớn những cảm nhận khác thường của cơ thể. Vì vậy chúng ta cần phải nắm được những biểu hiện bệnh cơ bản nhất. Để không may trẻ em mắc bệnh có thể áp dụng những cách trị bệnh hiệu quả. Những biểu hiện chứng tỏ trẻ có khả năng đang mắc bệnh zona thần kinh là:

  • Trẻ thường hay quấy khóc, không muốn bú hoặc chán ăn. Đó là do tác nhân của bệnh làm cho trẻ chán ăn, suy nhược. Tình trạng đau họng cũng làm cho trẻ không muốn tiêu hóa thức ăn vào cổ họng.
  • Bé thường có  biểu hiện sốt cao trong khoảng từ 38 – 40 độ C.
  • Có dấu hiệu đau rát ở da. Da có dấu hiệu ửng đỏ và mức độ tăng dần theo thời gian. Những dấu mụn nước sẽ xuất hiện ở những vùng da ửng đỏ. Các vết mụn này thường chạy dọc theo các dây thần kinh và bị nổi thành các vết sần cao hơn da bình thường.

Bạn có biết : >> Cách phân biệt bệnh giời leo và zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh-1 Bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng. Trong nhiều trường hợp ngứa kéo dài sẽ làm nhiễm trùng vào máu. Đặc biệt nếu bệnh biểu hiện ở gần mắt các bé có thể làm giảm thị lực

2/ Một số cách chữa trị zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Trẻ em thường có những biến chuyển bệnh mà chúng ta không thể nào lường trước được. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp chữa trị kịp thời trước khi bệnh có những biến chuyển phức tạp hơn. Sử dụng những bài thuốc chữa zona thần kinh bằng những nguyên liệu dân gian cũng là cách làm an toàn và hiệu quả cho các bé.

Cách 1: Chữa zona thần kinh bằng rau sam

Rau sam có tính hàn, có khả năng làm dịu vết zona và giảm sưng tấy, làm khô vết thương nhanh chóng. Dùng rau sam và băng phiến là cách kết hợp hoàn hảo giúp kháng khuẩn, làm lành vết thương hiệu quả.

Bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh -2

Cách thực hiện: Rửa sạch rau sam bằng nước muối rồi giã lấy nước. Sau đó trộn một ít băng phiến rồi bôi lên chỗ vùng da bị zona thần kinh. Thực hiện cách làm này trong 3 ngày liên tục sẽ thấy bệnh có biến chuyển rõ rệt.

Cách 2: Cây nhọ nồi chữa trị zona hiệu quả cho bé

Nhọ nồi là loại thảo dược trong dân gian rất dễ kiếm. Loại cây này có tính mát, đây được xem là thần dược chữa bệnh zona thần kinh rất hiệu nghiệm.

Bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh -3

Thực hiện: Lá nhọ nồi đem rửa sạch. Sau đó đem giã nát rồi vắt lấy nước. Thêm một chút muối rồi đem bôi trực tiếp lên vùng da bị bệnh. Thực hiện trong vài ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

3/ Cách phòng tránh bệnh zona thần kinh hiệu quả cho các bé

Cần có những biện pháp phòng tránh hiệu quả cho các em khỏi những tác nhân có thể hình thành bệnh zona thần kinh.

  • Bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh nhưng cách tốt nhất để phòng tránh hiện nay là tiêm vắc xin thủy đậu đầy đủ.
  • Tránh cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, đi ra ngoài phải đeo khẩu trang. Nhất là vào mùa mưa càng phải giữ gìn cẩn thận
  • Cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể có khả năng chống lại các loại bệnh.

Bạn có thể xem thêm: 

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn trong phòng tránh cũng như chữa trị bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Cập nhật lúc: 1:56 PM , 18/06/2022

Bình luận

Bệnh zona thần kinh ở trẻ em và trẻ sơ sinh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *