Bệnh zona thần kinh có lây không ?

Bệnh zona thần kinh biểu hiện bằng những nốt mụn nước trên da rất mất thẩm mỹ và gây đau nhức dữ dội. Nhiều người thắc mắc: Bệnh zona thần kinh có lây không và nếu có thì lây qua đường nào để chủ động phòng tránh. Dưới đây là lời giải đáp.

Bệnh zona thần kinh xuất phát từ việc tái hoạt động trở lại của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) – đây vốn là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Thực tế cho thấy: Những người đã từng mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ cao mắc bệnh zona thần kinh.

benh-zona-than-kinh-co-lay-khong

Bệnh zona thần kinh có lây không?(ảnh minh họa)

Lý giải điều này các bác sĩ cho biết: Mặc dù đã điều trị khỏi bệnh thủy đậu nhưng virus gây bệnh vẫn có thể tồn tại nhiều năm trong mô thần kinh trước khi các triệu chứng bệnh zona thần kinh được biểu hiện.

Cẩn trọng bệnh zona thần kinh có thể lây lan

Không khó để nhận biết các biểu hiện bệnh zona thần kinh. Thông thường khi mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ thấy sự xuất hiện các mụn nước trên nền da màu đỏ. Sau đó những mụn nước mới sẽ tiếp tục hình thành từ 3-5 ngày. Chúng đi theo dây thần kinh tủy sống thường là ở trên cổ, thân hoặc khuôn mặt (đây là điểm khác biệt để phân biệt zona thần kinh với một số bệnh ngoài da khác). Sự hiện diện của những dải mụn nước này còn gây đau nhức khó chịu. Trong khoảng 3-4 tuần, những mụn nước này sẽ vỡ ra rồi chảy dịch, khô lại và hình thành sẹo mất thẩm mỹ.

benh-zona-than-kinh-co-lay-khong1

Cần lưu ý rằng: Không phải tất cả các trường hợp đều có thể thấy mụn nước, một số người bệnh không có dấu hiệu này song vẫn cảm thấy đau nhức.

Bệnh zona thần kinh có lây không? Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan và bệnh zona thần kinh cũng vậy, chúng có thể lây lan từ người này qua người khác đặc biệt ở những người có sức đề kháng yếu. Người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị lây bệnh hơn cả. Khi mụn nước khô sẽ không còn khả năng lây lan.

Có thể bạn chưa biết:   Bệnh zona thần kinh kéo dài bao lâu thì khỏi?

Bệnh zona thần kinh lây qua đường nào?

Tương tự với con đường lây lan của bệnh thủy đậu. Người lành có thể bị lây nhiễm bệnh zona thần kinh thông qua các tiếp xúc thông thường, đặc biệt nếu tiếp xúc với các mụn nước của người bệnh. Do bệnh zona thần kinh lây qua việc dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt,… do đó việc cách ly với người mắc bệnh là việc làm cần thiết nếu không muốn mắc phải căn bệnh này.

Cũng cần lưu ý: Nếu bị nhiễm virus này, nếu trước đây bạn không mắc bệnh thủy đậu thì bạn sẽ bị bệnh thủy đậu chứ không phải zona thần kinh. Còn nếu bạn đã mắc bệnh này rồi thì không còn bị nhiễm bệnh zona nữa.

Bạn muốn biết thêm thông tin:

Cập nhật lúc: 3:03 PM , 11/09/2021

Bình luận

Bệnh zona thần kinh có lây không ?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *