Dị ứng có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Bị côn trùng đốt, ăn các loại thực phẩm dễ gây kích ứng, do tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học, lông động vật, phấn hoa… thường là các yếu tố gây nên dị ứng, gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm mà dị ứng có thể gây ra thông qua bài viết dưới đây.

Dị ứng có gây nguy hiểm không?

Khi có một chất hoặc một tác nhân lạ nào đó ví dụ như ăn thực phẩm lạ, hít phải phấn hoa hoặc lông động vật… sẽ làm cho hệ miễn dịch của cơ thể tiết ra kháng thể để phản ứng lại những yếu tố này dẫn đến tình trạng dị ứng. Một số người có suy nghĩ rằng dị ứng thường chỉ là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, không gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người mắc bệnh. Suy nghĩ này chỉ đúng trong trường hợp bị dị ứng nhẹ, chỉ cần sử dụng các loại thuốc kháng dị ứng là có thể kiểm soát được tình trạng bệnh.

Dị ứng có nguy hiểm không?
Dị ứng có nguy hiểm không?

Đối với những người bị dị ứng nặng, do các nguyên nhân đặc biệt gây ra thì chứng bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng có thể gặp khi bị dị ứng bao gồm:

➥ Bị sốc phản vệ:

Sốc phản vệ được xem là phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị phản ứng quá nặng với một chất dị ứng nào đó. Vì phản ứng mạnh với các tác nhân gây dị ứng, do đó hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ bắt đầu tiết ra một lượng lớn histamin, chất này sẽ bám vào các mạch máu xung quanh gây ra các phản ứng viêm nhiễm.

Các phản ứng viêm nhiễm do histamin gây ra sẽ làm cho các mạch máu bị giãn nở, huyết áp của cơ thể bị giảm một cách đột ngột, người bệnh có thể rơi vào trạng thái mất ý thức, bị sốc, làm cho đường hô hấp bị nghẹt gây khó thở. Chưa hết, phản ứng viêm còn khiến cho các mạch máu bị rò rỉ, phù nề, sưng tấy. Những triệu chứng này sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nếu như không được chữa trị kịp thời.

Khi bị sốc phản vệ người bệnh sẽ bắt đầu có các biểu hiện như sau:

  • Da bị phát ban, có cảm giác ngứa ngáy.
  • Môi, lưỡi hoặc họng  bị sưng.
  • Cảm thấy khó thở, thở khò khè, chóng mặt, có thể bị ngất xỉu.
  • Bị nôn mửa, tiêu chảy.

Đa số các trường hợp sẽ bị sốc phản vệ sau một vài giờ tiếp xúc với các chất gây dị ứng nhưng cũng có không ít người một vài ngày sau đó mới phát bệnh. Vì những triệu chứng sốc phản vệ khá dễ nhận biết, do đó nếu cảm thấy cơ thể mình bất ổn thì bạn cần nhanh chóng tìm cách xử lý tránh nguy hiểm đến tính mạng.

➥ Làm tăng nguy cơ bị các chứng bệnh nghiêm trọng:

Dị ứng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng
Dị ứng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng

Không chỉ gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng người bệnh mà dị ứng còn làm tăng nguy cơ bị các chứng bệnh nghiêm trọng khác. Cụ thể:

+ Bị hen suyễn:

Những người đã từng bị dị ứng thường có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn những người bình thường. Vì khi bị dị ứng, những cơ quan của đường hô hấp đã ít nhiều bị ảnh hưởng do các phản ứng của hệ miễn dịch gây ra, chỉ cần một tác nhân nào đó tác động sẽ dẫn đến hen suyễn.

+ Viêm xoang:

Các triệu chứng của dị ứng như tiết dịch nhầy, sổ mũi, nghẹt mũi nếu để diễn ra trong thời gian dài có thể làm cho người bệnh bị viêm xoang.

+ Bị nhiễm trùng tai hoặc phổi:

Những người bị dị ứng thường có nguy cơ bị nhiễm trùng tại hoặc phổi cao. Bởi dị ứng ảnh hưởng đến toàn bộ các bộ phận của đường hô hấp cũng như ảnh hưởng đến cả những cơ quan khác. Các vi khuẩn gây bệnh cũng nhân cơ hội này mà xâm nhập gây hại làm cho phổi và tai bị nhiễm trùng.

Vì dị ứng có thể gây ra những biến chứng có thể nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của người bệnh, do đó nếu bị dị ứng thì bạn không được chủ quan mà cần phải tìm cách điều trị càng sớm càng tốt, tránh gây nguy hiểm cho chính bản thân mình.

Bài viết tham khảo

Cập nhật lúc: 11:55 AM , 20/09/2021

Bình luận

Dị ứng có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *