Câu chuyện về nguồn gốc bài thuốc dạ dày dòng họ Nguyễn Thu (phần 1)

Thứ Tư, 13-01-2016

Bài thuốc chữa đau dạ dày dòng họ Nguyễn Thu từ lâu đã nổi tiếng khắp vùng phía Bắc. Với công dụng hiệu quả, giá thành vừa phải, lại rất dễ uống, bài thuốc nhanh chóng được nhiều người bệnh đau dạ dày khắp nơi tìm đến. Các lương y dòng họ Nguyễn Thu đã chữa khỏi bệnh đau dạ dày cho rất nhiều bệnh nhân, tiếng tăm ngày một vang xa. Đằng sau sự thành công đó là cả một quá trình cố gắng và nỗ lực của các lương y dòng họ Nguyễn Thu cũng như nhiều chuyện huyền kỳ không phải ai cũng biết.

Dòng họ Nguyễn Thu nổi tiếng với bài thuốc chữa đau dạ dày cực kỳ hiệu quả

Lương Y Nguyễn Thu Tuệ và sứ mệnh chữa bệnh cứu người

Lương Y Nguyễn Thu Tuệ là cụ cố của hai vị lương y Thu Phương và Thu Phong. Là một thầy thuốc chuyên trị các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh đau dạ dày ông quan niệm:” Không phải thầy thuốc nào cũng giỏi chữa tất cả các bệnh. Thay vì ngụp lặn trong bể kiến thức vô bờ bến, hãy tập trung ở một loại bệnh. Điều này sẽ giúp cho vị lương y đó chữa trị được hiệu quả hơn”. Ông luôn có cái nhìn sâu sắc về các loại thảo dược. Lương y Nguyễn Thu Tuệ cho rằng cùng là một vị thuốc, nếu chúng ta biết cách sao tẩm khác nhau sẽ cho ra những công dụng chữa bệnh khác nhau. Chính vì vậy, ông không bao giờ ngừng học hỏi kiến thức và tìm tòi nghiên cứu nhằm nâng cao trình độ chữa bệnh của mình hơn nữa.

Mỗi loại thảo dược bằng những cách sao tẩm khác nhau sẽ cho ra những công dụng khác nhau
Từ sau khi đi bộ đội về, suốt quãng thời gian còn lại của ông đa phần là ở trong rừng để tìm cây thuốc và nghiên cứu các tác dụng của chúng. Có những lần ông lặn lội suốt mấy tháng trong rừng chỉ để tìm một vị thuốc quý. Để có thể tìm ra các vị thuốc tốt nhất ông đã đi qua hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Cao Bằng, Sapa, Bắc Cạn,… Đối với nghề chữa bệnh cứu người này, lương y Nguyễn Thu Tuệ dường như có một tình cảm mãnh liệt, không gì ngăn cản được.

Duyên kỳ ngộ với bài thuốc chữa đau dạ dày bí truyền Dòng họ Nguyễn Thu

Trong một chuyến đi Lạng Sơn hái thuốc, lương y Nguyễn Thu Tuệ bị côn trùng độc cắn và ngất xỉu giữa đường. May mắn thay, một số người dân tộc trên đường đi lấy thuốc đã phát hiện và đem ông về chữa trị. Khi tỉnh dậy, ông thấy mình đang nằm giữa một căn nhà sàn xung quanh treo toàn vị thuốc lạ. Cả căn nhà thơm toàn thuốc Bắc, mỗi vị thuốc đều trông vô cùng lạ mắt, lại được bào chế rất kỳ lạ. Trong thời gian ở lại chờ khỏi bệnh, lương y Nguyễn Thu Tuệ mới biết được cô gái cứu mình là một thần y của dân tộc người Dao có tên là Triệu A Sủm.

Dân tộc Dao có những vị thuốc và phương thức bào chế rất đặc biệt
Trong thời gian ở lại đây dưỡng bệnh, ông đã được cô chỉ dạy rất nhiều vị thuốc với công dụng và cách sử dụng rất đặc biệt. Mỗi vị thuốc đều có những mẹo riêng để phát huy hết hiệu quả của cây. Ngày ông rời bản, công A Sủm đã tặng cho ông một cây thuốc quý với lời dặn:” Cây thuốc này sẽ cứu được rất nhiều người. Khi nào cần tiếp, hãy cứ đi theo hướng mặt trời mọc đến các khe núi sẽ thấy.” Trở về nhà, lương y Nguyễn Thu Tuệ ngay lập tức nghiên cứu vị thuốc mới đem về. Ông phát hiện ra vị thuốc này có công dụng cực kỳ hiệu quả đối với các bệnh về dạ dày mà nhất là bệnh đau dạ dày. Chỉ với cách sắc và uống, rất nhiều người bệnh đau dạ dày đã được chữa khỏi bệnh.

Núi rừng Lạng Sơn – nơi lương y Nguyễn Thu Tuệ may mắn gặp được cây thuốc quý
Để việc lấy thuốc dễ dàng và có thể chữa bệnh cho nhiều người hơn, lương y Nguyễn Thu Tuệ đã thử trồng cây thuốc quý tại nhà nhưng không thành công. Bất cứ lần trồng nào, dù đã cố gắng chăm bón kỹ lưỡng ra sao, cây thuốc vẫn chết. Vì vậy, cứ một khoảng thời gian, ông lại phải theo lời dặn của thần y A Sủm đề vào núi tìm thuốc. Thật kỳ lạ là ở chốn núi rừng hoang vu và khắn nghiệt, cây thuốc quý lại mọc vô cùng mạnh mẽ và sinh trưởng khỏe mạnh.
Kể từ sau lần được tặng cây thuốc quý, lương y Nguyễn Thu Tuệ đã bào chế ra bài thuốc chữa đau dạ dày và chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân. Số lượng bệnh nhân tăng dần. Ban đầu là một hai người, sau đó là hàng chục người rồi đến hàng trăm người. Tiếng tăm của ông cùng với bài thuốc chữa đau dạ dày bằng cây thuốc thần ngày một lan rộng ra khắp các tỉnh phía Bắc.
 
Theo: Tạp chí Đông Y
Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *