Nguyên nhân và cách trị ngứa hậu môn nhanh nhất

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh Ngứa hậu môn vì vậy tùy từng nguyên nhân mà bác sĩ sẽ cho bạn phương pháp điều trị khác nhau. Bệnh Ngứa hậu môn tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hàng ngày của bạn nên đừng chủ quan mà không điều trị.

Bệnh ngứa hậu môn là bệnh gì?

Nguyên nhân và cách trị ngứa hậu môn nhanh nhất

Ngứa hậu môn là ngứa quanh hậu môn, đó là nơi lối thoát cho trực tràng. Vị trí ngứa nằm ở hậu môn hoặc trên da xung quanh hậu môn, thường là dữ dội. Có thể ngứa hậu môn gây ra trạng thái lúng túng và khó chịu.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn

– Sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng không đúng thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính và nguy cơ kích ứng và ngứa hậu môn hoặc do một số tác dụng phụ của các loại thuốc gây nên.

– Khô da. Khi tuổi cao, da trong và xung quanh hậu môn dễ bị khô. Khô da có thể gây ngứa dai dẳng, dữ dội hậu môn.

– Quá nhiều độ ẩm. Độ ẩm xung quanh hậu môn do ra mồ hôi quá nhiều hoặc nguyên nhân khác gây ẩm, phân dính cũng có thể gây được kích thích

– Rửa quá nhiều. Lau quá nhiều với đồ khô, giấy vệ sinh hoặc chà kỹ quá mạnh với xà phòng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm ngứa hậu môn. Không rửa sạch hoàn toàn xà phòng cũng có thể gây kích ứng.

– Bệnh lây truyền đường tình dục cũng có thể liên quan đến hậu môn và có thể gây ngứa hậu môn. Ở trẻ em, ký sinh trùng (giun kim) có thể gây ra ngứa hậu môn dai dẳng. Người lớn trong cùng một gia đình cũng có thể bị nhiễm bệnh. ký sinh trùng khác có thể gây ngứa tương tự.

– Các bệnh về hậu môn khác như bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh Ngứa hậu môn.

– Các bệnh về da thường gặp như bệnh vẩy nến, tăng tiết bã nhờn và eczema có thể tham gia và kích thích khu vực trong và xung quanh hậu môn.

Cách chữa trị ngứa hậu môn nhanh nhất

Nguyên nhân và cách trị ngứa hậu môn nhanh nhất

– Làm sạch nhẹ nhàng. Rửa khu vực vào buổi sáng, vào ban đêm và ngay lập tức sau khi đi tiêu. Nhưng đừng chà và tránh sử dụng xà phòng. Thay vào đó, sử dụng khăn ướt, giấy vệ sinh ướt, lau phòng tắm với chất làm sạch không có hương thơm, khăn lau không tạo mầu và không mùi.

– Mặc đồ lót bằng vải bông và quần áo rộng. Điều này giúp giữ cho khu vực khô. Tránh mặc quần may bó vì những cái bẫy có thể giữ độ ẩm. Thay đổi đồ lót hàng ngày và bất cứ khi nào nó bẩn.

– Tránh các chất kích thích. Tránh tắm bong bóng và khử mùi sinh dục. Cắt giảm hoặc tránh đồ uống hoặc thức ăn mà biết kích thích khu vực hậu môn. Tránh sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng làm tăng tiêu chảy và nguy cơ kích ứng và ngứa hậu môn.

– Người bị ngứa hậu môn có thể sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi, tuy nhiên việc sử dụng thuốc phải tùy từng trường hợp cụ thể. Việc chữa trị phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự mua thuốc về điều trị.

Ngứa hậu môn và cách điều trị bên cạnh chú ý tới vấn đề này cần quan tâm tới việc vệ sinh bộ phận sinh dục bao gồm vùng kín, hậu môn và các vùng lân cận. Như vậy, mới giảm triệu chứng đau ngứa. Có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm có tác dụng giảm ngứa hậu môn, không ngồi quá lâu, tập thể dục thường xuyên.

Cập nhật lúc: 1:58 PM , 18/06/2022

Bình luận

Nguyên nhân và cách trị ngứa hậu môn nhanh nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *