Nổi mề đay do dị ứng thuốc và cách xử lý

Hiện tượng mề đay là một biểu hiện ngoài da do nhiều nguyên nhân mà chúng ta rất dễ gặp phải. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu để lâu cũng rất khó điều trị. Trong đó nổi mề đay do dị ứng thuốc là hiện tượng thường gặp nhất. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như cách xử lý nếu không may mắc phải.

1/ Hiện tượng nổi mề đay do dị ứng thuốc

Mề đay là hiện tượng xuất hiện nổi những vùng da sẩn đỏ, ngứa và khó chịu… Đây là một phản ứng viêm của da có cơ chế phức tạp. Trong đó có sự can thiệp của chất trung gian hóa học chính là histamin.

Nổi mề đay do dị ứng thuốc là hiện tượng nổi mề đay xảy ra khi chúng ta đưa các loại thuốc vào cơ thể. Thông thường cơ thể sẽ chấp nhận những hoạt chất trong thuốc nhưng nếu không chấp nhận sẽ xuất hiện những phản ứng thể hiện ra bên ngoài. Cụ thể ở đây là nổi mề đay.
Nổi mề đay do dị ứng thuốc và cách xử lý -1

Có lẽ nhiều bạn vẫn còn tò mò histamin là gì? Đây là một trong những chất có sẵn trong cơ thể như máu và các mô dưới dạng liên kết không có hoạt tính histamin-heessparine. Phản ứng của cơ thể của chúng ta rất nhạy. Khi có chất lạ vào cơ thể thì liên kết này sẽ bị cắt đứt làm cho histamin được phóng thích.

Hiện tượng này có người bị có người lại không bị. Và mỗi người có thể bị với những loại thuốc khác nhau. Vì vậy trên các loại thuốc chúng ta luôn thấy dòng chữ “chú ý sử dụng khi bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc”

2/ Cách xử lý nổi mề đay do dị ứng thuốc

Hiện tượng nổi mề đay do dị ứng thuốc là một hiện tượng hết sức bình thường. Nhưng nếu không xử lý khéo cũng hết sức nguy hiểm. Vì vậy chúng ta cần phải nắm được những biện pháp cần làm sau:

+ Chú ý không gãi làm cho những nốt mề đay lan rộng. Đồng thời nếu để trầy xước rất dễ dẫn đến tình trạng bội nhiễm.

+ Đến ngay các cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nổi mề đay do dị ứng thuốc và cách xử lý- 2

+ Thông thường bác sĩ sẽ cho sử dụng các loại thuốc kháng histamin. Trong trường hợp nặng hơn sẽ cho dùng thêm thuốc corticoide.

+ Ngoài ra còn có sử dụng các loại thuốc vitamin C để ổn định sức khỏe. Sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, bổ trợ gan để tăng cường quá trình trao đổi chất. Giúp lọc thải những chất dị ứng ra ngoài cơ thể trong thời gian ngắn nhất.

Không được tự ý điều trị tại nhà bằng các biện pháp dân gian vì như vậy rất nguy hiểm. Chúng ta không thể lường hết được những phản ứng của cơ thể với các hóa chất trong thuốc. Vì vậy nên đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn và xử lý tốt nhất.

Hiện tượng nổi mề đay do dị ứng thuốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào tùy vào cơ địa của mỗi người. Vì vậy chúng ta nên tìm hiểu kĩ để có thể xử lý kịp thời tránh được những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Cập nhật lúc: 1:39 PM , 12/09/2021

Bình luận

Nổi mề đay do dị ứng thuốc và cách xử lý

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *