Cách chữa nổi mẩn ngứa bằng lá kinh giới

Trong dân gian có rất nhiều cách chữa nổi mẩn ngứa bằng thảo dược tự nhiên áp dụng tại nhà mang lại hiệu quả cao và an toàn. Trong đó dùng bài thuốc từ lá kinh giới chữa ngứa, nổi mề đay rất đơn giản, hiệu quả được áp dụng phổ biến giúp làm giảm ngứa, an toàn cho da. Dưới đây là công dụng và cách dùng lá kinh giới chữa nổi mẩn ngứa hiệu quả nhanh chóng các bạn có thể tham khảo thực hiện.

Công dụng chữa nổi mề đay ngứa của lá kinh giới

Cách chữa nổi mẩn ngứa bằng lá kinh giới

Lá kinh giới là một loại cây trồng rất quen thuộc trong dân gian. Loại cây này còn được gọi là Khương giới, tên khoa học là Elsholtzia cristata, thuộc họ Hoa môi. Cây kinh giới cao khoảng 30 – 50cm, thân vuông, mọc đứng. Lá cây có phiến thuôn nhọn, mọc đối nhau, dài khoảng 5 – 8cm, mép có hình răng cưa; hoa nhỏ, không có cuống, màu tím nhạt mọc thành từng bong ở đầu cành. Cây kinh giới có chứa tinh dầu có vị cay, đắng và có mùi thơm.

Cây kinh giới được trồng ở rất nhiều nơi, dùng làm rau thơm ăn kèm không thể thiếu của nhiều món ăn. Không những thế trong dân gian còn dùng lá kinh giới để chữa nhiều bệnh như cảm cúm, các chứng rối loạn tiêu hóa, bệnh ngoài da, trị rôm sảy, dị ứng rất hiệu nghiệm.
Theo đông y, lá kinh giới có vị cay, tính ấm có tác dụng tán hàn, có tác dụng chữa nổi mề đay, dị ứng, chống mẩn ngứa rất tốt. Tinh dầu trong cây kinh giới có tác dụng kháng khuẩn giúp làm sạch da, giảm ngứa và trị dị ứng rất tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa nổi mề đay mẩn ngứa bằng lá kinh giới

Theo kinh nghiệm dân gian dùng lá kinh giới chữa nổi mẩn ngứa, nổi mề đay bằng nhiều cách, bạn có thể lựa chọn thực hiện theo các cách như sau:

Cách chữa nổi mẩn ngứa bằng lá kinh giới

Cách 1: chườm nóng

Lấy cây kinh giới gồm phần thân và ngọn mang hoa đem sao nóng già rồi gói vào mảnh vải mỏng hoặc vải màn. Sau đó bạn dùng để chà xát lên vùng da bị nổi mẩn ngứa. Làm như vậy sẽ giúp giảm ngứa rất tốt. Có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Cách 2: xông hơi

Lấy thân cây kinh giới phần có cả ngọn và hoa đem cắt nhỏ, cho vào nồi đun sôi dùng để xông hơi trực tiếp. Hoặc bạn có thể dùng kết hợp kinh giới với các nguyên liệu khác gồm gồm bèo cái (bỏ rễ), hoặc củ ráy dại (dã vu) gọt bỏ vỏ ngoài, thái mỏng, thổ phục linh (thái phiến), lá ba chục, tất cả dùng dưới dạng tươi đem đun nước để xông.

Cách 3: dùng bài thuốc uống

Dùng kinh giới 20g, kim ngân hoa 15g, lien kiều, thuyền thoái, cắt căn mỗi thứ 12g, bạc hà 8g và cam thảo 3g. Tất cả các nguyên liệu đem sắc với 1,5 lít nước tới khi còn khoảng 600 – 700ml thì chắt ra, chia làm nhiều lần uống hết trong ngày. Uống liên tục trong 10 – 12 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cách chữa nổi mề đay mẩn ngứa bằng cây kinh giới rất đơn giản, hiệu quả mà an toàn cho da. Các bạn có thể tham khảo áp dụng ngay tại nhà. Có thể kết hợp các biện pháp nêu trên sẽ cho hiệu quả nhanh chóng hơn.

Chia sẻ

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *