Ong đốt gây nổi mề đay xử lý như thế nào?

“Hôm qua em đi làm rẫy thì không may bị ong đốt. Cũng như mọi lần em cũng chỉ nghĩ bình thường nên không quan tâm lắm đến khi về thấy những vết mề đay mẩn ngứa khắp người. Mọi người trong nhà có bảo em bị như vậy là do ong đốt. Chuyên gia có thể làm ơn cho em biết bị ong đốt gây nổi mề đay xử lý như thế nào được ạ? Cảm ơn chuyên gia”. Trên đây là một trong những thắc mắc được nhiều bạn đưa ra về vấn đề ong đốt gây nổi mề đay. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích xung quanh vấn đề này.

1/ Tìm hiểu tại sao ong đốt gây nổi mề đay ?

Trước hết chúng ta nên tìm hiểu bản chất của nọc ong. Bao gồm phần được xác định bản chất là protein còn phần còn lại không phải là protein. Trong đó Glycoprotein và polypeptide là các dị nguyên chủ yếu mang bản chất protein với vai trò hình thành kháng thể igE đặc hiệu. Trong mật ong thường có các dị nguyên: phospholipase A, acid phosphatase, hyaluronidase, dị nguyên C, và melittin, Api M 6. Thông thường ong đốt sẽ để lại kim và túi chứa nọc độc trên da tại vị trí đốt. Vì vậy chúng ta thường bị những nốt mề đay sau khi bị ong đốt. Những nốt mề đay thường gây cảm giác đau, sưng phù, ngứa ban đỏ tại vị trí đốt.

Ong đốt gây nổi mề đay xử lý như thế nào? -1

Tùy theo cơ địa của từng người mà có mức độ biểu hiện khi bị ong đốt khác nhau. Cụ thể:

+ Mức độ 1: Phản ứng xảy ra ngay tại vị trí đốt.

+ Mức độ 2: gây ra hiện tượng phù mạch hoặc nổi mề đay toàn thân.

+ Mức độ 3: mề đay lan rộng, phát triển gây co thắt phế quản.

+ Mức độ 4: xảy ra sốc phản vệ, hạ huyết áp thậm chí làm tổn thương đến nhiều cơ quan.

2/Khi ong đốt gây nổi mề đay cần xử lý như thế nào?

Nhiều trường hợp người bị ong chích không có phản ứng gì nhưng cũng có nhiều trường hợp nổi mề đay. Đó là do loại ong đốt hoặc tùy theo cơ địa của từng người mà cơ thể có những phản ứng khác nhau. Theo Ths Huỳnh  Văn Quang thuốc chuyên khoa da liễu, bệnh viện 175: “Người bị nổi mề đay sau khi bị ong đốt nên gây phản ứng dị ứng mạnh mẽ. Vì có thể do nọc độc của mật ong làm thay đổi cơ địa.”

Ong đốt gây nổi mề đay xử lý như thế nào? -2

Hiện tượng ong đốt gây nổi mề đay là những trường hợp không ai mong muốn vì vậy chúng ta cần phải bình tĩnh để thực hiện các bước một cách hiệu quả nhất.

+ Đặt bệnh nhân nằm xuống hạn chế cử động nhiều để tránh nọc độc phát tán ra toàn thân. Rửa sạch vết chích bằng xà phòng diệt khuẩn rồi đắp đá hoặc khăn lạnh để giảm sưng.

+ Tìm cách lấy kim và túi nọc độc của ong ra khỏi da. Bạn có thể dùng đá lạnh để áp lên vết thương nhằm giảm đau cũng như hấp thu chất độc từ nọc ong vào cơ thể.

+ Cho bệnh nhân uống thật nhiều nước để lọc thải được độc tố vào cơ thể.

+ Trong trường hợp bệnh nhân đang bị ở mức độ 3 hoặc 4, phải tiêm bắp adrenaline. Cứ 10 phút tiêm nhắc 1 lần nếu không thấy dấu hiệu bệnh  giảm.

+ Nếu bệnh nhân có những triệu chứng sốc phản vệ thì phải thay tiêm bắp adrenaline bằng tiêm đường tĩnh mạch.

Nhìn chung khi bị ong độc cắn chúng ta không được sử dụng các biện pháp dân gian tại nhà. Cần phải đem đến các cơ sở y tế để các bác sĩ có biện pháp chuyên môn tiến hành xử lý. Tránh hiện tượng nọc độc lan vào nội tạng gây tử vong

Bạn có thể tham khảo thêm

Như vậy chúng ta vừa tham khảo cách xử lý khi ong đốt gây nổi mề đay. Bạn cần phải hết sức bình tĩnh để xử lý. Xử lý càng nhanh thì càng mang lại hiệu quả cao.

Ẩn

Cập nhật lúc: 3:11 PM , 11/09/2021

Bình luận

Ong đốt gây nổi mề đay xử lý như thế nào?

Bình luận

  1. Lại ngọc minh thu Trả lời

    Em moi vua bi ong chich xong. Nhung sao em lai ngua va noi me day khap nguoi. Va bat dau thay khi tho. Gio em phai lam sao cho het ngua hieu qua ak

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *