Bài thuốc chữa vảy nến từ cây thổ phục linh

Thổ phục linh hay còn là củ khúc khắc, củ kim cang là một vị thuốc dùng phổ biến trong đông y để chữa trị nhiều bệnh, chủ yếu là bệnh ngoài da, xương khớp,… Đặc biệt, đây được xem là một vị thuốc quý trong điều trị bệnh vẩy nến với nhiều dược tính đã được công nhận. Bạn có thể tìm hiểu công dụng và bài thuốc chữa bệnh vẩy nến từ cây thổ phục linh trong bài dưới đây.

Cây thổ phục linh và công dụng chữa bệnh vẩy nến

Đặc điểm nhận biết:

Bài thuốc chữa vẩy nến từ cây thổ phục linh

Thổ phục linh là một loại cây thân leo sống lâu năm. Cây dài khoảng 3 – 5m, lá hình bầu dục dài khoảng 6 – 20cm, mọc so le, cành mảnh và không có gai, rễ củ. Hoa của cây thổ phục linh có màu xanh nhạt hoặc màu trắng, cuống hoa dài; quả hình cầu có hình 3 góc, khi quả chín có màu đen.

Công dụng chữa bệnh vẩy nến của cây thổ phục linh:

Theo đông y, thổ phục linh có vị ngọt thanh, tính bình, đi vào 2 kinh can, vị có tác dụng thanh lọc cơ thể, khử độc, mạnh gân cốt, trừ phong thấp, giảm sưng viêm,… Cây thổ phục linh thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh như bệnh đau nhức xương khớp, chữa ung nhọt, các bệnh do viêm nhiễm, viêm loét, bệnh viêm da, vẩy nến,… Trong đông y thường sử dụng thổ phục linh trong các bài thuốc trị bệnh vẩy nến không thể thiếu.

Các nghiên cứu về công dụng của cây vẩy nến cho thấy trong thành phần cây có chứa các chất như tanin, chất nhựa, các hoạt chất thuộc nhóm saponin steroid gồm sarsasapogenin, phytosterol,… Các chất này có tác dụng như một loại hormone có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh vẩy nến. Chính vì thế chiết xuất từ cây thổ phục linh được dùng làm thành phần điều chế các loại thuốc trị bệnh vẩy nến.

Các bài thuốc trị bệnh vẩy nến từ cây thổ phục linh

Bài thuốc chữa vẩy nến từ cây thổ phục linh

Bài thuốc 1: thổ phục linh 50g, thảo nam 100g.

Cách dùng: vị thuốc thảo nam đem hạ thổ, sau đó cho cùng với thổ phục linh đem sắc với 1,3 lít nước và đun nhỏ lửa khi nào còn khoảng 1/3 phần nước thuốc thì dùng để uống trong ngày. Dùng bài thuốc này lên tục trong 3 ngày 1 liệu trình và tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc sẽ cho hiệu quả tốt.

Bài thuốc 2: Thổ phục linh 40g, ké đầu ngựa 25g, hà thủ ô 18g, Huyền sâm 25g.

Cách dùng: tất cả các vị thuốc đem sắc với 1 lít nước cho tới khi còn khoảng 200ml thì chắt ra bát, chia làm 3 lần uống hết trong ngày và trước mỗi bữa ăn. Liệu trình dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bài thuốc từ thổ phục linh chữa bệnh vẩy nến dùng cho các trường hợp khác nhau sẽ cho hiệu quả khác nhau. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của thầu thuốc kết hợp với các biện pháp chăm sóc và phòng chống bệnh phù hợp sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Ẩn

Bình luận

Bài thuốc chữa vảy nến từ cây thổ phục linh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *