Có nên dùng thuốc Corticoid chữa bệnh á sừng vẩy nến?

Xin hỏi: Mong mọi người cho mình biết có nên dùng thuốc Corticoid chữa bệnh á sừng vẩy nến không vậy ạ?

Em gái mình bị bệnh á sừng tay chân rất nghiêm trọng, mùa hè thì da mỏng rát, nứt kẽ chảy máu đi lại khó khăn, mùa đông thì những triệu chứng á sừng trở nên nghiêm trọng hơn thậm chí là không thể đi lại được. Đi lấy thuốc ngoài tiệm thuốc tây thì em gái mình được chỉ định dùng thuốc uống và kết hợp thuốc bôi, đọc qua thành phần thì mình thấy thuốc có hoạt chất corticoid. (Theo mình được biết thì đâu là thuốc kháng viêm sưng giảm đau thường dùng theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc có nhiều tác dụng phụ không tốt như: gây teo da, viêm da có mủ, sẹo lõm….) Do vậu nên mình rất hoang mang không biết có nên cho em mình dùng thuốc Corticoid chữa bệnh á sừng vẩy nến không ạ. Hi vọng mọi người cho mình lời khuyên.

(Lê Thị Loan, Đồng Nai) 

 thuốc Corticoid để điều trị bệnh á sừng vẩy nến
Có nên dùng thuốc Corticoid để điều trị bệnh á sừng vẩy nến hay không?

Có nên dùng thuốc Corticoid chữa bệnh á sừng vẩy nến?0

Chào bạn, với thắc mắc của bạn tôi là một người đang công tác trong ngành y học nên có thể tư vấn cho bạn về việc dùng thuốc Corticoid để chữa bệnh vẩy nến và á sừng một cách khoa học nhất. Bạn nên tham khảo ở phần bên dưới.

1. Có nên dùng thuốc Corticoid chữa bệnh vẩy nến?

Nếu bạn đang cố gắng chống lại bện vẩy nến thì có lẽ bạn không quá xa lạ với các loại kem, gel và thuốc mỡ. Và một loại thuốc phổ biến gây nhiều tranh cãi chính là thuốc Corticoid.

Có rất nhiều điểm mạnh để người ta cân nhắc dùng thuốc Corticoid để điều trị vẩy nến. Thật ra thuốc Corticoid được xếp hạng 1 trong các loại thuốc bôi ngoài da, điều này có nghĩa nó là thuốc “siêu mạnh” hoặc rất mạnh.

Do đó, nếu bạn quyết định dùng thuốc Corticoid để điều trị bệnh vẩy nến thì cần phải chắc chắn bạn có toa thuốc của bác sĩ. Vì khi muốn sử dụng thuốc Corticoid, bác sĩ cần phải xem xét đến mức độ nghiêm trọng của bệnh, độ tuổi của bạn và phần cơ thể mà bệnh bùng phát.

Thông thường, nếu bắt buộc phải dùng thuốc Corticoid để điều trị vẩy nến thì chỉ nên bôi ở những nơi da đặc biệt dày. Ví dụ như lòng bàn chân, lòng bàn tay. Còn những nơi da mỏng, nhạy cảm như háng, mặt, ngực thì nên chọn loại kem dịu nhẹ hơn.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên hay không nên dùng thuốc Corticoid để điều trị bệnh vẩy nến? Chúng tôi khuyến khích bạn không tự ý dùng thuốc Corticoid. Trừ khi bạn được chỉ định của bác sĩ và nhận biết được tác dụng phụ của nó. Chúng ta bàn về tác dụng phụ ở phần sau. Còn bây giờ nên giải quyết vấn đề có nên dùng thuốc Corticoid để điều trị bệnh á sừng hay không. Mời các bạn cùng xem.

2. Dùng thuốc Corticoid chữa bệnh á sừng, có nên không?

Có nên dùng thuốc Corticoid chữa á sừng không? Tất nhiên, cũng như trên chúng tôi không khuyến khích các bạn dùng thuốc Corticoid để điều trị bệnh á sừng. Chỉ trong 10 năm qua các ca dị ứng thuốc Corticoid do dùng không đúng cách đã tăng lên đáng kể.

Trong trường hợp á sừng mạn tính thì mới nên sử dụng thuốc Corticoid để điều trị bệnh. Ngoài ra, các trường hợp á sừng nhẹ hoặc khi bệnh mới khởi phát thì nên sử dụng thuốc Steroid steroid không halogen hóa. Thuốc này thuộc dạng thuốc bôi nhẹ, không gây kích ứng nhạy cảm và không gây dị ứng.

Có nên dùng thuốc Corticoid để điều trị vẩy nến, á sừng hay không? Chúng tôi không khuyến khích bạn tự ý mua thuốc về sử dụng. Còn nếu đã có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyện gia thì bạn cũng nên nắm rõ các tác dụng phụ mà thuốc Corticoid mang lại. Hãy tự bảo vệ bản thân mình bằng cách tìm hiểu thông tin ở bên dưới.

Tác dụng phụ của thuốc Corticoid bạn cần phải biết

Như chúng tôi đã nói ở trên, thuốc Corticoid đã gây ra rất nhiều trường hợp dị ứng trong 10 năm qua. Thuốc Corticoid thuộc vào một loại thuốc cực mạnh và sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn tùy theo vùng da, diện tích và thời gian mà bạn sử dụng thuốc.

tác dụng phụ của Corticoid
Một số tác dụng phụ của Corticoid mà bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng thuốc để điều trị á sừng vẩy nến

Một số tác dụng phụ mà thuốc Corticoid có thể mang lại, ví dụ như:

  • Làm mỏng da.
  • Thay đổi màu da.
  • Bạn sẽ dễ bị bầm tím hơn.
  • Xuất hiện các vết rạn da.
  • Da dễ xuất hiện các mảng đỏ.
  • Vỡ mạch máu dưới da.
  • Lông, tóc phát triển manh ở những nơi tiếp xúc.
  • Dễ bị nhiễm trùng.
  • Da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời.

Thuốc Corticoid có thể được hấp thụ qua da và đôi khi gây ra các vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, lượng đường trong máu cũng tăng lên. Thuốc Corticoid còn có thể gây ra các vấn đề về rối loạn nội tiết, gọi là hội chứng Cushing.

Sử dụng Corticoid trong thời gian ngắn có thể gây ra các tấc dụng phụ nhẹ, bao gồm các yếu tố bất thường về da, tăng huyết áp, viêm tụy, các tác dụng về huyết học. Nếu sử dụng trong một thời gian dài có thể xảy ra các tác dụng nghiêm trong hơn bao gồm cả loãng xương, hoại tử khớp vô trùng, suy thận, các vấn đề về gan và tiêu hóa.

Vì vậy chúng tôi không khuyến khích các bạn dùng Corticoid để điều trị bệnh vẩy nến, á sừng. Hãy chọn các giải pháp an toàn hơn.

Bài viết hữu ích:

Cập nhật lúc: 2:07 PM , 14/09/2021

Bình luận

Có nên dùng thuốc Corticoid chữa bệnh á sừng vẩy nến?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *