Mỗi tuần nên gội đầu bao nhiêu lần để tóc khỏe?

Rất nhiều người có suy nghĩ là càng gội đầu nhiều càng tốt vì làm cho da đầu luôn sạch sẽ, tóc sẽ khỏe mạnh hơn…Thế nhưng sự thật thì việc gội đầu quá nhiều lần trong tuần lại là một sai lầm không hề nhỏ. Đây chính là nguyên nhân làm cho tóc bạn trở nên khô và chẻ ngọn hơn.

Gội đầu bao nhiêu lần là tốt
Bạn có thắc mắc nên gội đầu bao nhiều lần để có mái tóc khỏe mạnh không?

Vậy mỗi tuần nên gội đầu bao nhiêu lần để tóc khỏe bạn đã biết chưa? Lắng nghe tư vấn của chuyên gia ngay sau đây.

Tại sao không nên gội đầu thường xuyên?

Thói quen gội đầu ngày một làm cho da đầu yếu hơn dễ làm cho da đầu nhanh bẩn trở lại cũng như nguy cơ bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn sẽ cao hơn. Là do làn da đầu luôn tiết ra một loại dầu tự nhiên có tác dụng chăm sóc tóc giữ cho tóc luôn mềm mượt khỏe mạnh, và khi gội đầu thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu này dẫn đến tình trạng tóc khô xơ, dễ bị rụng tóc nhiều hơn.

Vậy gội đầu bao nhiêu lần/ tuần là tốt

Có phải bạn cho rằng gội đầu hàng ngày mới tốt. Vì nó cho bạn một cảm giác sạch sẽ, thoải mái. Điều này có thể sẽ đúng, tuy nhiên chỉ đúng với một nhóm người nhất định.

Vậy gội đầu bao nhiêu lần một tuần là tốt? Ai nên gội đầu hàng ngày?

gội đầu bao nhiêu lần là tốt1
Thông thường bạn nghĩ gội đầu mỗi ngày để có mái tóc sạch. Tuy nhiên, điều này không đúng. Vậy gội đầu bao nhiêu lần một tuần?

Những người nên gội đầu hàng ngày:

Các chuyên gia cho rằng chỉ một nhóm nhỏ người cần gội đầu hàng ngày. Nhóm người này là người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Bởi vì họ đổ rất nhiều mồ hôi. Điều này làm cho tóc bẩn và gây khó chịu cho bạn.

Ngoài ra, những người sống ở nơi ẩm ướt, khí hậu môi trường ô nhiễm hoặc làm các công việc tiếp xúc với chất thải cũng nên gội đầu mỗi ngày. Nhóm người này có da đầu khá nhờn rít, do đó hãy gội đầu thường xuyên hơn để có mái tóc sạch.

Vậy những ai không cần gội đầu mỗi ngày? 

Nếu tóc bạn dày và ít dầu thì không cần gội đầu mỗi ngày. Một số người khác có tóc khô hoặc tóc xoăn tự nhiên, có thể ít gội đầu hơn cũng được.

Ngoài ra, nếu bạn sống ở thôn quê hoặc những nơi có khí hậu mát mẻ, yên bình thì không nên gội đầu mỗi ngày.

Vậy, gội đầu bao nhiêu lần là tốt?

Đối với một người có sức khỏe tốt và tình trạng da đầu ổn định nên gội đầu sau 3 ngày.

Còn nếu bạn bạn có da đầu đầy dầu nhưng tóc bạn vẫn khô ráo thì nên gội đầu sau 2 ngày. Đây là khoảng cách tốt nhất để bạn có mái tóc sạch và khỏe mạnh.

Ngoài ra, giới tính có ảnh hưởng đến số lần gội đầu của bạn hay không? Nam nên gội đầu mấy lần 1 tuần và nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần. Thật ra, số lần gội đầu không phụ thuộc vào giới tính của bạn, nó phụ thuộc và kết cấu tóc, loại da dầu cũng như kiểu tóc của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo “lịch” gội đầu tốt nhất cho nam và nữ ngay ở đây.

1. Nam nên gội đầu mấy lần 1 tuần?

Thông thường các bạn nam nên gội đầu 2 ngày một lần. Điều này nghe có vẻ lạ phải không. Tuy nhiên, thực tế tóc càng ngắn thì bã nhờn sẽ càng di chuyển nhanh hơn đến ngọn tóc. Do đó hãy gội đầu để đảm bảo bạn có mái tóc sạch, da đầu thoáng và khô.

gội đầu bao nhiêu lần là tốt2
Nam và nữ cũng nên có chế độ gội đầu khác nhau. Vậy bạn nam nên gội đầu bao nhiều lần là tốt?

Còn các bạn nam có da đầu dầu thì tốt nhất hãy gội đầu mỗi ngày. Nếu bạn để dầu tồn tại trên da đầu quá lâu có thể sẽ hình thành nấm da đầu. Da đầu nhờn còn khiến bạn trông mất vệ sinh và thiếu lịch sự. Do đó, bạn hãy gội đầu mỗi ngày, vào lúc bạn tắm, không tốn bao nhiêu thời gian đâu.

Còn các bạn nam hay tạo kiểu tóc, hay vuốt sáp hoặc gel thì nên kéo dài thời gian gội đầu của bạn ra. Tạo kiểu tóc quá nhiều sẽ khiến tóc bạn bị yếu đi, chân tóc không còn bền vững nữa. Do đó, bạn nên gội đầu 3 hoặc 4 ngày một lần. Điều này giúp bảo vệ chân tóc khỏe mạnh, hạn chế gãy rụng.

2. Nữ nên gội đầu mấy lần 1 tuần

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng các bạn nữ không cần gội đầu thương xuyên. Việc gội đầu với tần suất quá dày đặc gây hại nhiều hơn là bạn tưởng. Tuy nó khá ngược đời, nhưng nó đúng theo khoa học.

gội đầu bao nhiêu lần là tốt3
Nghịch lí là các bạn nữ nên gội đầu ít hơn các bạn nam để sở hữu mái tóc khỏe mạnh

Tóm lại, các bạn nữ không nên gội đầu hàng ngày. Tuy nhiên, gội đầu theo tần suất như thế nào là tốt?

 • Nếu các bạn nữ có da dầu hãy gội đầu 3 đến 4 lần một tuần. Da thường thì chỉ nên gội 2 – 3 lần một tuần là đủ
 • Tóc xoăn khô thì chỉ cần gội đầu 1 lần 1 tuần. Tuy nhiên, tóc suông thẳng thì gội 2 – 3 lần một tuần.
 • Tóc tổn thương, tức là mái tóc được tạo kiểu nhiều lần thì nên gội 1 đến 2 lần 1 tuần là được. Ngược lại tóc khỏe mạnh thì có thể gội 2 đến 3 lần một tuần.

3. Cách chăm sóc tóc khỏe mạnh

Ngoài ra để có một mái tóc khỏe mạnh thì gội đầu khoa học là chưa đủ. Có một số vấn đề bạn cần ghi nhớ, bao gồm:

 • Không nên để tóc ướt đi ngủ. Có rất nhiều người có thói quen tắm và gội đầu khuya. Tuy nhiên không sấy khô tóc trước khi đi ngủ khiến cho tóc bị khô, xơ. Không những thế mà nó còn làm gia tăng tình trạng chân tóc yếu đi dễ gây rụng tóc.
 • Sấy tóc quá nhiều lần cũng khiến cho tóc dễ bị khô. Nhiệt của máy sấy tóc là nguyên nhân khiến cho tóc dễ bị tổn thương và khô. Tốt nhất nên dùng khăn bông lau nhẹ vừa không làm tổn thương tóc vừa làm khô tóc an toàn.
 • Đừng nghĩ rằng dùng dưỡng ẩm nhiều thì tóc sẽ không bị rụng nhé. Thực tế cho thấy dưỡng ẩm không đúng cách chính là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều và làm yếu chân tóc.
 • Hạn chế sử dụng hóa chất nhuộm, uốn, ép,.. lên tóc. Là cách tốt nhất bảo vệ và chăm sóc mái tóc giảm hiện tượng gãy rụng.

Bên cạnh đó, bạn cần có một cách gội đầu theo đúng khoa học. Bạn có thể không tin nhưng gội đầu sai cách có thể khiến tóc bạn yếu ớt, khô, xơ và gãy rụng.

gội đầu bao nhiêu lần là tốt4
Bạn đã biết gội đầu bao nhiêu lần là tốt chưa? Vậy bạn cũng nên nắm cách gội đầu đúng đắn để sử hữu mái tóc khỏe mạnh

Cách gội đầu đúng để có mái tóc khỏe mạnh:

 • Không gội đầu thường xuyên. Do đó, bạn có thể tham khảo thời gian gội đầu thích hợp ở trên.
 • Không gội đầu bằng nước nóng. Điều này khiến chúng bị khô và dễ phai màu hơn (nếu bạn nhuộm tóc). Tuy rằng không có nhiệt độ cụ thể, tuy nhiên hãy giữ nước ấm thay vì nóng. Tuy nhiên, tốt nhất là sử dụng nước mát để gội đầu.
 • Sử dụng một nguồn lực nhẹ nhang để xoa bóp và da đầu và chân tóc là điều quan trọng nhất. Đừng dừng đầu móng tay của bạn để cào mái tóc của bạn. Điều này sẽ khiến da đầu cảu bạn bị tổn thương.
 • Chọn loại dầu gội thích hợp với mái tóc của bạn cũng là điều rất quan trọng. Nếu tóc của bạn nhiều dầu hãy chọn một loại dầu gội làm sạch và tránh xa các loại dưỡng ẩm. Ngược lại, nếu tóc của bạn khô, hãy chọn loại dầu gội dưỡng ẩm tốt.
 • Hãy làm khô tóc bằng một cái khăn bông mềm và to bản. Hãy chắc chắn rằng bạn không chà xát nó quá mạnh bạo. Chỉ thấm nước bằng cách áp khăn vào da đầu.

Có một điều mà bạn cần nhớ khi gội đầu là không nên sử dụng quá nhiều dầu gội. Điều này không thể làm tóc sạch hơn được, nó chỉ gây lãng phí mà thôi. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bạn không thể xả sạch dầu gội trên đầu. Lượng tồn đọng đó sẽ khiến chân tóc của bạn yếu đi, góp phần khiến bạn nhanh bị hói hơn.

Do đó, đừng nên gội đầu thường xuyên. Hãy nên gội đầu khi bạn cảm thấy cần thiết. Chúng toi hy vọng thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Ẩn

Cập nhật lúc: 12:13 PM , 15/09/2021

Bình luận

Mỗi tuần nên gội đầu bao nhiêu lần để tóc khỏe?

Bình luận

 1. Trương Bảo Nguyên Trả lời

  Em tập thể hình nên mồ hôi ra rất nhiều, vậy em nên gội đầu như thế nào là hợp lý vậy bác sĩ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *