Những nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

Thứ Ba, 15-12-2015

Có rất nhiều những nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc khác nhau, chủ yếu do dị ứng với: Môi trường sống, các loại vật dụng (quần áo, giày dép, nhẫn…) chứa chất gây dị ứng… Và chúng ta cần phải nắm rõ những lý do này để có biện pháp phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Hiện có rất nhiều người mắc phải bệnh viêm da tiếp xúc làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Nguy hiểm hơn là nếu như bệnh không được xử lý kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng bội nhiễm da gây ra những vết thương rộng nguy hiểm và việc điều trị viêm da tiếp xúc sẽ rất khó khăn. Để hạn chế nhiễm bệnh thì tốt nhất mọi người nên tránh xa những nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc là cách phòng ngừa cũng như hạn chế tình trạng bệnh trở nặng hơn. Sau đây là thống kê một số nguyên nhân chính hay gặp nhất của bệnh viêm da tiếp xúc mà mọi người nên biết như sau.

Nguyên nhân viêm da tiếp xúc là gì?

Những nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc

1. Cơ chế hình thành nên bệnh viêm da tiếp xúc

Cơ chế gây bệnh chính là do tình trạng cơ địa dị ứng với các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, nấm…qua tiếp xúc. Nó sẽ gây ra phản ứng với hệ miễn dịch của cơ thể gây nên tổn thương da ở lớp thượng bì. Tình trạng này kéo dài gây nên tình trạng viêm da biểu hiện ra bên ngoài da.

2. Các nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

– Yếu tố di truyền: Bệnh này mang tính di truyền khá cao nhất là đối với những đối tượng trong gia đình có làn da mẫn cảm thừa hưởng từ ông bà, bố mẹ thì nguy cơ mắc phải bệnh này là khá cao.

– Sức đề kháng yếu: Ở những người có hệ thống miễn dịch suy giảm như: trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mắc nhiễm HIV/AIDS, người cao tuổi..rất dễ bị các yếu tố gây bệnh tấn công hình thành nên bệnh viêm da cơ địa.

– Do thuốc tây: Một số loại thuốc có tác dụng phụ làm tổn thương da dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa, điển hình nhất vẫn là nhóm thuốc có chứa coriticoid. Vì vậy việc dùng thuốc chữa corticoid thì bạn nên thận trọng để hạn chế ảnh hưởng xấu của thuốc có thể gây ra.

Do thực phẩm: Một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng hình thành nên tình trạng viêm da do tiếp xúc như: Hải sản, bò, trứng, lạc, dị ứng bia rượu, ớt ….

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc do hải sản

Tổn thương da: Những xay xước tổn thương da sẽ dễ làm cho các tác nhân gây bệnh tấn công hơn, vì thế nên đối với những vết thương ở ngoài da thì bạn nên đi khử trùng sớm tránh gặp phải những căn bệnh liên quan, điển hình như viêm da cơ địa.

Do côn trùng gây ra: Một số loại côn trùng có độc có thể gây nên tình trạng viêm da tiếp xúc, điển hình như: Rết, kiến ba khoang, ong….

Tiếp xúc môi trường bẩn: Không khí ô nhiễm hay việc thường xuyên tiếp xúc với nước bẩn sẽ là nguy cơ mắc nhiễm bệnh trực tiếp từ những yếu tố bên ngoài gây ra tình trạng viêm da.

– Nguyên nhân viêm da tiếp xúc khác: Một số người đeo nhẫn bị rộp da, nổi mẫn ngứa, số khác khi đi dép da nổi đỏ ngứa…chủ yếu do người bệnh dị ứng với các thành phần như vàng, các chất dung môi, dầu hỏa và ca su…

Đây là những yếu tố dễ hình thành nên bệnh viêm da tiếp xúc mà mọi người không nên bỏ qua. Hãy tự biết cáchloại bỏ những nguyên nhân này, phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng, bảo vệ chính bản thân của mình khỏi căn bệnh kia nhé!

Xem thêm bài viết:

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc hiệu quả nhất hiện nay

Các triệu chứng viêm da tiếp xúc cần phải lưu ý

Chia sẻ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *