Những biến chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống rất nguy hiểm

Lupus ban và biến chứng của bệnh lupus ban đỏ có thể gây nên nhiều thiệt hại cho cơ thể của bạn. Không chỉ là những vết ban trên da mà nó còn có thể gây ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng của bạn.

biến chứng của lupus ban đỏ
Biến chứng của lupus ban đỏ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là gây ung thư

Vậy, biến chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống là gì? Bạn đã biết chưa? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin.

Lupus ban đỏ là gì?

Trước tiên, bạn cần phải nắm rõ lupus ban đỏ hệ thống là gì. Đây là một căn bệnh tự miễn toàn thân. Bệnh này xảy ra khi các cơ quan nội tạng của cơ thể tấn công lại chính các mô và cơ quan của bạn. Lupus ban đỏ có thể gây ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và cả phổi.

Thông thường lupus ban đỏ khá khó để chẩn đoán, vì các triệu chứng của nó thường dễ lẫn lộn với các bệnh ngoài da khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận biết lupus ban đỏ nếu bạn đủ tinh ý.

Một số triệu chứng được cho là có liên quan đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Bạn có thể tham khảo ngay bên dưới.

Triệu chứng lupus ban đỏ

Không có trường hợp lupus ban đỏ nào có triệu chứng giống nhau. Ngoài trừ một dấu hiệu rất đặc biệt mà chỉ có lupus ban đỏ mới có. Đó là phát ban hình cánh bướm trên gương mặt của bạn với đôi cánh mở rộng ra hai bên má.

Ngoài ra, các biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ có thể đột ngột xuất hiện rồi biến mất tam thời hoặc vĩnh viễn. Các dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ phụ thuộc vào cơ địa và hệ thống bị ảnh hưởng bởi bệnh.

biến chứng của lupus ban đỏ1
Bạn cần nắm rõ các triệu chứng của lupus ban đỏ trước khi tìm hiểu biến chứng của nó

Các triệu chứng của lupus ban đỏ có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Sốt.
 • Đau khớp, sưng khớp, cứng khớp.
 • Các tổn thương trên da xuất hiện và đặc biệt trầm trọng khi ở dưới ánh nắng mặt trời.
 • Ngón tay và ngón chân chuyển sang màu xanh.
 • Khó thở.
 • Đau ngực, tức ngực.
 • Khô mát.
 • Nhức đầu, lú lẫn, mất trí nhớ.

Tuy nhiên, không phải các triệu chứng của lupus ban đỏ đều được ghi nhận trên đây. Bởi lẽ không có hai trường hợp bệnh lupus ban đỏ có biểu hiện giống nhau. Hãy đi khám bác sĩ ngay khi bạn phát ban mà không giải thích được nguyên nhân. Kèm theo các triệu chứng như sốt liên tục, đau dai dẳng và hay mệt mỏi.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân của bệnh lupus ban đỏ mà bạn không thể bỏ qua

Các biến chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Lupus ban đỏ có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng khác nhau của cơ thể. Bao gồm da, nội tạng và cả hệ thần kinh. Ở một số người, chỉ có hệ thống cơ thể  chẳng hạn như da và khớp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu bệnh nghiêm trọng tất cả hệ thống cơ thể của bạn đều bị ảnh hưởng.

Các biến chứng của bệnh lupus ban đỏ bao gồm các bộ phận sau đây.

1. Ảnh hưởng thận

Thận là một trong các biến chứng của bệnh lupus ban đỏ mà bạn có thể nhận ra đầu tiên. Lupus ban đỏ hệ thống có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thận. Suy thận là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của bệnh nhân lupus ban đỏ.

biến chứng của lupus ban đỏ2
Bệnh thận là một trong các biến chứng của bệnh lupus ban đỏ điển hình

Viêm thận, có thể àm suy giảm khả năng loại bỏ chất độc hại và các độc tố ra khỏi cơ thể. Thông thường bạn sẽ không cảm thấy đau nếu thận của bạn đang bị tổn thương. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân họ có thể bị sưng ở mắt cá chân.

Bởi vì thận rất quan trọng đối với cơ thể. Cho nên lupus ban đỏ khi ảnh hưởng đến thận, phải được điều trị bằng thuốc chuyên sâu để tránh các tổn thường vĩnh viễn.

2. Não và hệ thần kinh trung ương

Nếu não của bạn bị tổn thương bởi biến chứng của bệnh lupus ban đỏ, bạn có thể bị đau đầu. Một số bệnh nhân khác có thể bị chóng mặt, thay đổi hành vi, có một số vấn đề về thị lực. Thậm chí một số bệnh nhân có thể bị co giật hoặc đột quỵ.

Một số bệnh nhân chịu biến chứng của lupus ban đỏ gây ra lên hệ thần kinh trung ương có thể bị mất trí nhớ. Một số khác lại gặp khó khăn trong việc phát biểu nên hành vi của mình.

3. Máu và mạch máu

Biến chứng của bệnh lupus ban đỏ có thể ảnh hưởng đến mạch máu của bạn. Bao gồm các chứng bệnh như thiếu máu và nguy cơ chảy máu hoặc đông máu. Nó cũng sẽ gây ra tắc mạch máu hoặc viêm mạch.

biến chứng của lupus ban đỏ3
Lupus ban đỏ có thể ảnh hưởng đến mạch máu của bạn, gây thiếu máu

Tuy nhiên, các trường hợp viêm mạch máu nhẹ có thể bị bỏ qua và không được điều trị ngay lập tức. Điều này thậm chí có thể gây hại đến tính mạng của bạn.

4. Phổi

Một số bệnh nhân lupus ban đỏ có thể bị viêm màng phổi, viêm niêm mạc khoang ngực gây đau ngực và khó thở. Ngoài ra, biến chứng của bệnh lupus bạn đỏ nguy hiểm nhất chính là chảy máu ngược vào phổi dẫn đến viêm phổi.

5. Tim

Ở một số người bị lupus ban đỏ, biến chứng của bệnh có thể xảy ra ở tim. Biến chứng của bệnh lupus ban đỏ ở tim bao gồm viêm màng ngoài tim, viêm nội tâm mạc gây đau tức ngực và một số triệu chứng khác.

biến chứng của lupus ban đỏ5
Đau tức ngực, khó thở là một trong các biến chứng của lupus ban đỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Lupus ban đỏ cũng có thể gây xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch tim. Bệnh nhân lupus ban đỏ có nguy cơ bệnh tim và đau tim cao hơn rất nhiều so với người bình thường khác.

Trên đây chỉ là một số biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất ở lupus ban đỏ. Ngoài ra, có một số biến chứng cũng có thể xảy ra, song nó không được quan tâm nhiều vì không mấy phổ biến.

Các biến chứng lupus ban đỏ hiếm khi gặp

Các biến chứng của bệnh lupus ban đỏ khác mà bạn có thể gặp bao gồm cả ung thư. Mặc dù hiếm khi nó xảy ra nhưng điều này không đảm bảo là nó sẽ không xảy ra với bạn.

biến chứng của lupus ban đỏ6
Ung thư là một trong các biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên rất khó gặp của lupus ban đỏ

Các biến chứng này bao gồm:

 • Nhiễm trùng. Nhiều người mắc bệnh lupus ban đỏ dễ nhiễm trùng hơn nhiều người bình thường. Vì cả bản thân bệnh và các phương pháp điều trị lupus ban đỏ để làm suy yếu hệ miễn dịch.
 • Chết mô xương hoặc hoại tử vô mạch là một biến chứng của lupus ban đỏ. Điều này xảy ra khi máu cung cấp cho các mô mạch xương giảm đi. Thường nó sẽ ảnh hưởng tư các vi mạch nhỏ và cuối cùng là sự sụp đổ của hệ thống xương.
 • Ung thư. Như đã nói trên, mặc dù nó không thường xảy ra nhưng ung thư là một trong những biến chứng của lupus ban đỏ. Mặc dù tỷ lệ của nó khá thấp.

Biến chứng của bệnh lupus ban đỏ cũng xảy ra khi bạn mang thai. Phụ nữ mắc bệnh lupus ban đỏ thường có tỷ lệ xảy thai khác cao. Lupus ban đỏ lam tăng nguy cơ huyết áp cao trong thai kỳ và gây sinh non.

Mặc dù chưa có thuốc điều trị triệt để, tuy nhiên so với 10 năm trước thì tỷ lệ kéo dài sự sống của lupus ban đỏ ngày càng cao.  Do đó, hãy đi khám bác sĩ ngay khi bạn có dấu hiệu hoặc nghi ngờ bản thân mắc lupus ban đỏ hệ thống.

Làm thế nào để ngăn ngừa lupus ban đỏ

Bạn biết đó, nhận biết các tín hiệu của bệnh chính là điều ngăn ngừa bệnh bùng phát tốt nhất. Một cách để ngăn ngừa bệnh bùng phát trở lại là duy trì một cuộc sống lành mạnh.

Học cách nhận biết các dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ để giảm các cường độ của bệnh mỗi khi nó bùng phát. Hãy duy trì liên lạc với bác sĩ nếu bạn đã từng có các dấu hiệu của lupus ban đỏ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, các bệnh nhân được thông tin và xét nghiệm đầy đủ theo định kỳ thì ít bị tái phát hơn. Cũng như, giảm thiểu tối đa các cơn đau và biến chứng của bệnh lupus ban đỏ.

Hãy cung cấp thông tin y tế đầy đủ cho bác sĩ của bạn, bao gồm tiền sử bệnh án và các loại thuốc đang sử dụng. Yêu cầu được giải thích tất cả các thắc mắc và rủi ro mà bạn có thể gặp phải.

Đừng ngại khi bạn phải thảo luận với bác sĩ về các vấn đề tế nhị như chuyện sinh sản hay tình dục. Nói chuyện với bác sĩ về bất cứ vấn đề nào mà bạn thắc mắc. Phụ nữ cũng cần được khám sức khỏe và phòng ngừa lupus ban đỏ nhiều hơn là nam giới. Chẳng hạn như khám phụ khoa và khám vú.

Trên thực tế, vẫn chưa có một biện pháp nào có thể điều trị dứt điểm lupus ban đỏ. Hiện tại, việc điều trị chỉ dựa trên việc làm giảm các triệu chứng. Ngươi bệnh lupus ban đỏ có thể sống thêm ít nhất là 10 năm nếu được điều trị đúng cách. Thậm chí là người bệnh lupus ban đỏ có thể sống lâu như người bình thường nếu họ có lối sống cùng phương pháp điều trị thích hợp.

Hy vọng các thông tin mà chúng tôi nêu trên về biến chứng của bệnh lupus ban đỏ có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Thông tin thêm: Chế độ ăn tốt nhất cho người bệnh lupus ban đỏ

Cập nhật lúc: 11:32 AM , 06/10/2022

Bình luận

Những biến chứng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống rất nguy hiểm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *