Những biến chứng khó lường của bệnh lupus ban đỏ

Thứ Bảy, 15-10-2016

Đừng vội bỏ qua những biến chứng khó lường của bệnh Lupus ban đỏ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Lupus ban đỏ là căn bệnh xuất hiện do rối loạn hệ miễn dịch gây ra.Chính vì thế mà mức độ tổn thương của bệnh này thường là toàn thân và ảnh hưởng cả bên trong lẫn bên ngoài da. Vì những biến chứng khó lường của bệnh lupus ban đỏ chưa được phổ biến rộng rãi nên nhiều người vẫn khá thờ ơ với căn bệnh này. Chuyên gia bác sĩ khuyến cáo nếu như không điều trị bệnh Lupus ban đỏ từ sớm có thể dẫn tới những biến chứng khá nguy hiểm mà bệnh nhân phải đối mặt.

Những tổn thương do Lupus ban đỏ gây ra

 lupus

Khi bệnh mới xuất hiện thì bệnh nhân sẽ bắt gặp phải một số những tổn thương ban đầu biểu hiện như: Da nổi ban đỏ ( Thường là da mặt), người mệt mỏi, sốt cao, ngứa toàn thân, đau ngực, buồn nôn, ói mửa, xuất các tổn thương nội và ảnh hưởng tới thần kinh khiến cơ thể suy nhược, sụt cân nhanh, cơ thể bị viêm cục bộ như viêm phổi, viêm cầu thận, viêm cơ tim hay trường hợp thiếu máu xuất hiện. 

Cảnh báo biến chứng tác hại lên từng bộ phận

TS. BS Nguyễn Văn Hùng phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu như không điều trị bệnh lupus ban đỏ từ sớm thì bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm lên các bộ phận trong ngày cơ thể như sau:

1. Gây bệnh tim mạch

Đối với bệnh tim mạch thì mức độ nguy hiểm được đặt cao bởi các bệnh liên quan tới tim mạch thường xảy ra đột ngột dẫn dễ dẫn tới đột quỵ gây tử vong. Người bị lupus ban đỏ thường gây nên bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch hay các trường hợp đau thắt ngực, nhồi mái cơ tim…

=>  Đây là những bệnh được cảnh báo hàng đầu gây tử vong cao.

2. Gây bệnh về thận

Có hơn phân nửa người mắc bệnh  lupus ban đỏ có xuất hiện những tổn thương gây ra ở thận, chủ yếu bệnh gây nên tình trạng suy thận cấp và mãn tính biểu hiện điển hình là làm suy giảm chức năng của thận gây tích nước sưng phù toàn thân hoặc chân…nghiêm trọng hơn bệnh có thể suy thận cấp không cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

3. Bệnh ảnh hưởng tới xương khớp

lupus-2

Bệnh lupus ban đỏ có thể tác động tới xương khớp gây tổn thương tới các mô xương làm cho xương khớp dễ bị gãy, vỡ xương, lưu lượng máu cung cấp tới xương bị giảm nên những biểu hiện về xương thường gặp là gây đau nhức xương khớp, đau khi vận động mạnh, xương dễ gãy khi va chạm…. Nặng có thể dẫn tới liệt xương khớp, mất vận động.

4. Tổn thương não bộ thần kinh

Lupus ban đỏ không thể không nhắc tới những tổn thương về não bộ và các dây thần kinh, não bộ có thể đối mặt với tình trạng viêm màng não, viêm dây thần kinh gây đau đầu chóng mặt, ảo giác,… một số trường hợp nguy hiểm gây viêm tràn dịch bệnh nhân có thể tử vong.

5. Gây bệnh về phổi

Bệnh lupus có thể dẫn đến một số biến chứng về phổi như ho hoặc khó thở, tình trạng này xảy ra là do tình trạng viêm niêm mạc màng phổi, gây nên tình trạng tích tụ chất dịch làm chức năng phổi bị ảnh hưởng, nặng có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng như sốt, đau ngực và ho dữ dội.

Có thể bạn muốn xem thêm:

→ Nhận thức đúng độ nguy hiểm của bệnh Lupus ban đỏ

→ Các biểu hiện lâm sàng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Trên đây là một số biến chứng khó lường của bệnh lupus ban đỏ được phổ biến rộng rãi nhất. Mỗi người nên tự đề cao cảnh giác và không nên để bệnh xuất hiện lâu trên da và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Khi phát hiện bệnh tốt nhất nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *