Các nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Thứ Sáu, 14-10-2016

      Bệnh lupus ban đỏ hệ thống tuy là căn bệnh ít gặp nhưng xét những tác hại hại ban đầu cũng như biến chứng sâu sa đều rất nghiêm trọng, đáng để chúng ta thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh từ sớm. Dưới đây là các nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ hệ thống và việc đưa ra biện pháp ngừa bệnh tốt nhất mà bạn có thể biết. 

Tổn thương bệnh lupus ban đỏ hệ thống gây ra

benh-lupus-ban-do-he-thong-nguyen-nhan-va-trieu-chung-1

Lupus ban đỏ hệ thống có tên khoa học là SLE- Systemic Lupus Erythematosus. Căn bệnh này thuộc nhóm những căn bệnh tự miễn đặc trưng, mức độ gặp phải bệnh chỉ đứng sau bệnh vẩy nến. Lúc này hệ thống miễn dịch bị rối loạn tấn công chính những tế bào có trong cơ thể làm chúng bị tổn thương và mất chức năng hoạt động. Tuy nhiên căn bệnh tự miễn lupus ban đỏ hệ thống lại có những biểu hiện khá nghiêm trọng bởi chúng gây tổn thương tới cả các cơ quan bên trong lẫn bên ngoài da. Cụ thể gây ảnh hưởng tới khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh…

Nguyên nhân hình thành bệnh lupus ban đỏ hệ thống

Việc phòng ngừa bệnh thực hiện dựa trên chính những nguyên nhân gây bệnh , để biết mình có nằm trong những đối tượng mắc nhiễm bệnh lupus ban đỏ hệ thống hay không thì bạn nên xem qua những nguyên nhân gây bệnh như:

          a) Bệnh do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền quy định khả năng mắc phải bệnh lupus ban đỏ hệ thống rất cao. Như kết quả đã nghiên cứu bệnh có thể di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác do một số gen quy định phức hợp kháng nguyên phù hợp tổ chức như HLA-DR2,3,8, các gen mã hóa bổ thể C1q, C2, C4 và một số cytokin làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Điều này cho thấy những người trong gia đình có người bị mắc phải bệnh lupus ban đỏ hệ thống thì khả năng những thế hệ tiếp theo có thể mắc phải bệnh này do di truyền qua gen lặn.

           b) Do môi trường

tai-vi

Môi trường sống bị ô nhiễm, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều cũng có thể kích hoạt mần mống của bệnh phát sinh gây bệnh. Đặc biệt nghiêm trọng đó là yếu tố tia cực tím UV mặt trời tác động làm thay đổi cấu trúc da, còn có thể gây nên một số căn bệnh khác về da hoặc thấp chí chính là bệnh ung thư da. Tốt nhất nên sống trong môi trường không khí sạch sẽ, ít khói bụi và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

          c) Do thuốc tây gây ra

Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ kèm theo là gây nên bệnh lupus ban đỏ hệ thống, đặc biệt là thuốc kháng sinh thuốc trầm cảm, thuốc trị bệnh lao phổi…. Các thuốc này tác động làm rối loạn nội tiết cơ thể kích thích mầm bệnh xuất hiện, do vậy nên việc chỉ định thuốc trị bệnh tuyệt đối bệnh nhân nên tuân thủ đúng hướng dẫn hcir định của bác sĩ.

         d) Một số tác nhân khác

Các yếu khác có thể dẫn tới bệnh lupus ban đỏ hệ thống đó chính là yếu tố tâm lý, căng thẳng, tiếp súc hóa chất kích ứng, dị ứng, ….Các yếu tố này có thể làm thay đổi cấu trúc ADN dẫn tới việc hình thành các kháng thể tự miễn dịch gây bệnh lupus ban đỏ.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên bệnh lupus ban đỏ hệ thống mà mọi người có thể biết và phòng ngừa bệnh từ sớm giúp bảo vệ bản thân khỏi bị những yếu tố tấn công gây bệnh.

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *