Bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai kì như thế nào?

Thứ Bảy, 29-10-2016

Nếu như trước đây nhiều tài liệu y học để lại là bệnh lupus ban đỏ không ảnh hưởng tới thai  thai kì thì tại thời điểm hiện tại đã có rất nhiều khuyến cáo đã được đưa ra về việ c bệnh lupus ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai. Để tránh những tai biến đáng tiếc từ căn bệnh lupus trong độ tuổi sinh đẻ thì thông tin về tác hại của bệnh lupus ban đỏ ảnh hưởng đến thai kì như thế nào dựa trên đánh giá của chuyên gia bác sĩ có chuyên môn. 

mang-thai-noi-me-day

Tác hại nghiêm trọng của lupus ban đỏ tới thai kì 

Không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi trong bụng, một số tác hại hay được khuyến cáo theo dõi cẩn thận trong thời kì mang thai mắc phải bệnh lupus ban đỏ bạn nên biết.

  • Bệnh nặng hơn khi mang thai 

Trong thời điểm mang thai mắc phải bệnh lupus ban đỏ thì triệu chứng của bệnh thường biến chuyển nặng hơn và khó lường trước được. Những biểu hiện đặc trưng như: sưng đau khớp, đau cơ, phát mẩn đỏ trên da, mệt mỏi, đau ngực khó thở ,…Khó khăn hơn trong việc sử dụng các biện pháp điều trị nhất là những tháng đầu của bệnh.

  • Gây sinh non 

Người mẹ mang thai có thể sinh non khi mắc phải bệnh lupus ban đỏ, theo thống kê có tới khoảng 25% ca gặp phải biến chứng sinh non. Thông thường hay sinh non trước thời điểm 37 tuần trong khi mang thai.

  • Chết lưu, thai nhi chết sau sinh 

Khả năng này vẫn xảy ra tuy nhiên không nhiều, chỉ có khoảng 10% có thể gạp phải biến chứng này, thường xảy ra ở tuần thứ 20 của thai kì.

  • Tiền sản giật 

Tình trạng này có thể xảy ra khá cao, thường xuất hiện nhiều sau tuần thứ 20 của thai kỳ, tình trạng này hay xảy ra ở những người phụ nữ mang thai bị mắc phải chứng cao huyết áp hay bệnh tim mạch, tổn thương gan thận… Các triệu chứng của tiền sản giật bao gồm protein niệu, thay đổi thị giác và đau đầu dữ dội, nguy hiểm nhất có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ và bé.

Vì những ảnh hưởng của bệnh lupus ban đỏ ở người phụ nữ mang thai khá nguy hiểm nên đối với những người bị bệnh lupus ban đỏ nhưng muốn mang thai thì nên có sự theo dõi ổn định của các bác sĩ chuyên khoa.

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *