Vùng da quanh miệng bị đỏ và rát là dấu hiệu của bệnh gì?

Vùng da quanh miệng là khu vực thường được chăm sóc kỹ, nhất là ở chị em phụ nữ. Do đó, khi vùng da quanh miệng có triệu chứng đỏ rát thường khiến cho nhiều người lo lắng. Khi vùng da quanh miệng bị đỏ rát là dấu hiệu của bệnh gì? Những bệnh nào có thể gây đỏ và rát da quanh miệng.

ửng đỏ quanh miệng
Ửng đỏ quanh miệng là dấu hiệu của bệnh gì?

 

Vùng da quanh miệng bị đỏ và rát là triệu chứng bệnh gì?

1. Viêm da quanh miệng

Viêm da quanh miệng (Perioral Dermatitis) là một trong những bệnh ngoài da gây ra các triệu chứng đỏ và rát quanh miệng. Căn bệnh ngoài da này gặp nhiều ở người từ 16 – 45 tuổi, đặc biệt gặp nhiều ở nữ giới. Bệnh viêm da quanh miệng chưa có nguyên nhân cụ thể, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng viêm da quanh miệng liên quan đến sử dụng glucocorticoid tại chỗ hoặc sử dụng các sản phẩm chứa flour mạnh.

Viêm da quanh miệng có thể gây ra thương tổn trong vài tuần đến vài tháng với các triệu chứng sẩn mủ, ban đỏ, nền da cũng có dấu hiệu ửng đỏ. Một số trường hợp viêm da quanh miệng cũng có thể dẫn đến tình trạng chàm hóa trên da, tạo thành các vảy nhỏ và không có mụn nhân. Viêm da quanh miệng cần thăm khám và điều trị sớm để tránh lan rộng.

dấu hiệu viêm da quanh miệng
Dấu hiệu viêm da quanh miệng

2. Hội chứng rát bỏng miệng

Bỏng rát miệng là một trong những hội chứng gặp nhiều ở phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh. Người mắc phải hội chứng rát bỏng miệng thường gặp phải một hoặc một số triệu chứng như:

  • Có cảm giác bị đỏ rát quanh miệng, một số trường hợp có cảm giác bỏng rát vòm miệng.
  • Triệu chứng rát vòm miệng còn có thể kèm theo giảm khẩu vị, có thể cảm thấy mặn hơn hoặc đắng hơn khi ăn uống.
  • Một số trường hợp luôn có cảm giác bị khô hoặc dính ở miệng.

Ở nhiều bệnh nhân mắc phải hội chứng rát bỏng miệng, niêm mạc vẫn bình thường về hình thái, không có dấu hiệu tổn thương như vẫn có cảm giác khó chịu quanh miệng và trong khoang miệng.

Những trường hợp gặp hội chứng rát bỏng miệng cần đến bác sĩ tai mũi họng để đánh giá tình trạng rát bỏng miệng trong khoang miệng. Với những vùng da quanh miệng (ngoài khoang miệng) bị nóng rát, bạn cũng có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ da liễu.

3. Phản ứng dị ứng

Dị ứng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đỏ và rát ngoài da. Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến dị ứng da. Tuy nhiên với những phản ứng đỏ và rát ở vùng da quanh miệng, bạn nên chú ý đến một số yếu tố dị ứng bao gồm:

  • Dị ứng thời tiết, bao gồm cả dị ứng không khí lạnh, dị ứng với nhiệt. Cả hai yếu tố này đều có thể khiến cho những vùng da ít được che chắn, bảo vệ bị kích ứng, đỏ rát. Vùng da quanh miệng cũng là một trong số đó.
  • Thực phẩm cũng là một yếu tố dị ứng rất phổ biến có thể gây đỏ rát quanh miệng. Các loại thực phẩm có thể gây ra dị ứng cũng rất phong phú, gồm các loại hải sản, một số loại thịt, sữa và sản phẩm từ sữa, trứng, đậu,… Tùy cơ địa mỗi người mà tình trạng dị ứng cũng khác nhau.
  • Một số loại hóa mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, sản phẩm chăm sóc, vệ sinh da,… nếu không phù hợp với da cũng có thể gây đỏ và rát trên bề mặt da.

Ngoài các triệu chứng đỏ và rát ngoài da, một trong những đặc trưng của dị ứng da là kèm theo ngứa ngáy khó chịu, có thể phát ban ngoài da, nổi mẩn đỏ hoặc nổi mề đay trên bề mặt da.

dị ứng ở miệng
Phản ứng dị ứng ở miệng

4. Chốc mép

Chốc mép là một dạng mụn rộp ở mép, quanh miệng. Đây là một bệnh ngoài da lành tính nhưng dễ nhầm lẫn với các bệnh rộp sinh dục. Bệnh chốc mép xuất hiện chủ yếu do bệnh nhân nhiễm phải virus hoặc nhiễm phải vi nấm trên da. Ngoài các triệu chứng đỏ rát quanh miệng, bệnh nhân bị chốc mép còn có các triệu chứng nổi mụn nước, các mụn này có thể bị vỡ và lây lan ra những vùng da xung quanh.

Xử lý tình trạng gây đỏ và rát quanh miệng

Đỏ rát quanh miệng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều bệnh có các triệu chứng khởi phát dễ gây nhầm lẫn cho bệnh nhân. Do đó khi phát hiện các triệu chứng, bệnh nhân cần chú ý thăm khám sớm để có những chẩn đoán phù hợp nhất, tránh nhầm lẫn gây ra khó khăn trong điều trị.

Ngoài ra để xử lí tình trạng bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ, tránh tự ý điều trị để việc điều trị được đúng cách, tránh những ảnh hưởng xấu cho da, làm nặng thêm tình trạng bệnh và gây mất thời gian trong điều trị.

đến bác sĩ khi bị đỏ rát quanh miệng
Nên đến bác sĩ khi có các triệu chứng đỏ rát quanh miệng

Những thông tin tham khảo về tình trạng vùng da quanh miệng bị đỏ rát mang tính chất tham khảo. Thông tin trên không có tác dụng thay thế cho việc chẩn đoán tình trạng bệnh. Bệnh nhân khi phát hiện các dấu hiệu đỏ rát quanh miệng nên thăm khám sớm để có hướng dẫn xử trí kịp thời từ bác sĩ điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Ẩn Thành phần bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Thực Hư Bài Thuốc NỔI DANH Loại Bỏ Viêm Da Cơ Địa Từ Gốc Tại Trung Tâm Thuốc Dân Tộc

Xem ngay

Cập nhật lúc: 4:37 PM , 18/09/2021

Bình luận

Vùng da quanh miệng bị đỏ và rát là dấu hiệu của bệnh gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *