Bệnh lupus ban đỏ hệ thống và phác đồ điều trị

Thứ Tư, 19-10-2016

Hầu hết các bệnh tự miễn thường là bệnh mãn tính khó điều trị dứt điểm, tuy nhiên hiểu về bệnh cũng như các phương pháp điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa được những tác hại biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Đối với bệnh lupus ban đỏ hệ thống cũng vậy, căn bệnh tự miễn này có thể điều trị theo phác đồgiúp giảm bệnh khỏi sớm. 

Bệnh lupus ban đỏ hệ thống là gì?

ban-do-hinh-canh-buom-1

Lupus ban đỏ hệ thống có tên Quốc Tế là (Systemic lupus erythematosus), đây là bệnh tự miễn gây nên những ảnh hưởng khá rộng toàn thân cả ngoài da đến các cơ quan bên trong như: gan, thận, tim, mạch máu, hệ thần kinh. Bệnh hình thành khá phức tạp có tiến triển chậm và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, điển hình nhất là một số biểu hiện như: 

 • Tác động ở da:Da niêm mạc bị tổn thương xuất hiện ban đỏ hình cánh bướm, hình ban dạng đĩa ở ngoài da, xạm da, ngứa nổi mẩn, niêm mạc mũi và miệng bị loét, rụng tóc…
 • Biểu hiện toàn thân: Sốt dai dẳng uống thuốc chỉ giảm sốt nhưng lại sốt trở lại nếu hết thuốc, người mệt mỏi, xanh xao,mất sức…
 • Tác động xương khớp: Cơ xương khớp bị đau, sưng viêm kéo dài, trường hợp nặng có thể dẫn tới biến dạng, hoại tử xương.
 • Hệ thống mạch  máu: hiện tượng thiếu máu, chảy máu dưới da.
 • Hạch bạch huyết:  lách to có hạch to ở các vùng bẹn, nách …
 • Hô hấp, tuần hoàn: Có thể gặp phải một số biến chứng như tràn dịch màng tim, màng phổi, viêm nội tâm mạc, viêm phổi kẽ, viêm tĩnh mạch.
 • Ảnh hưởng gan, thận: gan thận có thể bị rối loạn chức năng gây viêm cấp và mãn tính.
 • Mắt: niêm mạc mắt bị viêm, viêm kết mạc, viêm võng mạc, tác tuyến lệ.

Phác đồ điều trị lupus ban đỏ hệ thống

Việc điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống không thể dùng một loại thuốc điều trị bệnh toàn thân mà hầu như tập trung điều trị giảm các triệu chứng của bệnh gây ra. Thuốc không điều trị khỏi bệnh mà chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, kiểm soát tiến triển của bệnh. Các bác sĩ thường áp dụng các thuốc trị bệnh theo phác đồ điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống như sau:

1. Thuốc ức chế miễn dịch 

Đây là loại thuốc thường được áp dụng trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống nhằm giảm cá triệu chứng của bệnh, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn. Các bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc dùng trị bệnh căn cứ vào hiệu quả cải thiện các triệu chứng với từng cơ quan tổ chức, đồng thời căn cứ vào độ độc của thuốc để cân nhắc thời gian áp dụng trị bệnh. Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điển hình như sau:

do-cam-nhang-tram

 • Cyclophosphamid: dùng trong trường hợp giảm các triệu chứng protein niệu, giảm các biểu hiện xảy ra ở thận, giảm cretinin máu,…khi dùng thuốc này cần dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, trường hợp giảm bệnh thì bệnh nhân sẽ được chỉ định các thuốc khác để ổn định bệnh hơn.
 • Thalidomid: Điều trị các tổn thương ở da, niêm mạc
 • Mecophenolatmofetyl: áp dụng hầu hết các trường hợp nặng nhất là tổn thương gan thận mà các thuốc liều nhẹ không đáp ứng.
 • Cyclosporin A ức chế chọn lọc trên tế bào lympho T: Thuốc này thường dùng để cải thiện các triệu chứng tổn thương nội tạng, đặc biệt là thận.

2. Thuốc kháng viêm không steroid

Các thuốc dùng trong nhóm nay chủ yếu là thuốc corticoid hoặc kết hợp thêm các thuốc ức chế miễn dịch để kháng viêm ở hầu hết các cơ quan do bệnh lupus ban đỏ hệ thống gây ra.

3. Thuốc Glucocorticoid

Loại thuốc này thường được cân nhắc áp dụng trị bệnh cho người bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống nhằm giảm bạch cầu đơn nhân, giảm sự đáp ứng của lympho bào T, …Việc dùng thuốc còn phụ thuộc vào tình trạng mức độ nặng nhẹ mà người bệnh gặp phải, nếu nhẹ có thể dùng một mình thuốc glucocorticoid còn trường hợp phức tạp hơn các bác sĩ sẽ phối hợp thêm thuốc chống sốt rét chloroquin và một số thuốc giảm đau kháng viêm để kết quartrij bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy việc dùng thuốc trị bệnh khá phức tạp nên cần phải thận trọng dù là thuốc kê đơn hay không thì cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dùng thuốc theo phác đồ điều trị để đạt hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

! Lưu ý: Hiện nay tuổi thọ của người bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống đã tăng lên cao nếu như áp dụng đúng phác đồ điều trị bệnh hợp lý, nên người bệnh cần phối hợp áp dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cùng chế độ sinh hoạt hợp lý giúp giảm nhanh triệu chứng của bệnh.

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *