Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Thứ Tư, 16-03-2016

Lupus ban đỏ là bệnh gì? Đây là căn bệnh tự miễn dịch phổ biến và đe dọa nhiều tới sức khỏe người mắc phải. Tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn còn đang khá mơ hồ với căn bệnh này. Một số thông tin quan trọng về bệnh Lupus ban đỏ sẽ giúp bạn biết được câu trả lời chính xác.

Bệnh Lupus ban đỏ là bệnh gì?

Như tất cả chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch của cơ thể có nhiệm vụ giúp chống lại các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài, nhưng đôi khi chính hệ miễn dịch cũng gặp phải rối loạn làm mất khả năng phân biết giữa lạ và quen nên có thể quay lại tấn công các cơ quan tế bào của cơ thể gây tổn thương và rối loại chức năng đây còn được gọi là bệnh tự miễn dịch. Theo đó bệnh Lupus ban đỏ chính là căn bệnh dựa trên quy tắc hình thành bệnh ở trên. Lupus ban đỏ là bệnh lý gây tổn thương mô liên kết do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, đặc trưng bởi sự có mặt của kháng thể kháng nhân và nhiều tự kháng thể khác.

benhl-upus

Các vùng tổn thương do bệnh lupus ban đỏ gây ra như: khớp, da, thận, tế bào máu, tim, phổi, thần kinh…Thường biểu hiện tổn thương trên vùng mặt là rõ ràng nhất. 

Nguyên nhân xuất hiện bệnh Lupus ban đỏ

Để tìm ra nguyên nhân gây nên bệnh Lupus ban đỏ thì các bác sĩ đã chỉ ra rằng quá trình phức tạp này liên quan tới nhiều yếu tố như yếu tố di truyền, miễn dịch thể dịch và yếu tố môi trường gây ra.

– Do di truyền: Yếu tố di truyền đã được tìm thấy đối với bệnh Lupus ban đỏ, cụ thể nếu những người trong gia đình có cùng huyết thống mắc phải bệnh Lupus ban đỏ thì những người ở thế hệ sau đặc biệt là thế hệ thứ nhất sẽ có nguy cơ cao mắc phải bệnh này hơn.

– Do yếu tố môi trường: Một số tác nhân tới từ bên ngoài cũng được xem là nguyên nhân gây nên bệnh cao như: dùng thuốc tây, do rối loạn nội tiết, môi trường ô nhiễm, nhiễm chất phóng xạ, nhiễm tia cực tím….Yếu tố môi trường muốn được xác định rõ ràng thì bạn nên tới găp bác sĩ để chẩn đoán được kết quả đúng nhất.

Triệu chứng của bệnh Lupus ban đỏ

Các triệu chứng của bệnh thường không khó nhận biết bởi có rất nhiều triệu chứng mà bạn có thể gặp phải khi mắc phải bệnh này, cụ thể bao gồm các yếu tố như:

– Phát ban, mẩn ngứa: Đây là một triệu chứng khá thường gặp và dễ nhận biết của bệnh Lupus ban đỏ với các triệu chứng nổi mẩn ngứa, sẩn đỏ trên mặt.

benh-plus

– Các triệu chứng thường gặp khác như: Đau cơ bắp, sốt, đau tức ngực, rụng tóc, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, sưng ở chân hoặc xung quanh mắt, miệng lở loét, ….Triệu chứng ít gặp có thể là buồn nôn, chóng mặt, co giật.

Các triệu chứng gây bệnh thường dễ nhận biết. Tuy nhiên nếu như không có kiến thức chuyên môn thì ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu lạ này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kết luận chính xác và có phương pháp điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt để những tổn thương do bệnh gây ra ảnh hưởng ít nhất tới sức khỏe.

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *