Nổi mề đay mẩn ngứa kiêng ăn gì?

Thứ Tư, 30-03-2016

Người bị nổi mề đay mẩn ngứa kiêng ăn gì là tốt nhất? Đa số những người hay gặp phải bệnh nổi mề đay mẩn ngứa thường có cơ địa rất nhạy cảm, dễ bị dị ứng với các tác nhân từ bên ngoài. Trong đó, thực phẩm là đối tượng có nguy cơ cao gây nên bệnh, làm triệu chứng mẩn ngứa xuất hiện nặng hơn. Vì vậy mà thông tin những người nổi mề đay mẩn ngứa kiêng ăn gì? được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bệnh nên chú ý để có thể điều trị mề đay mẩn ngứa đơn giản nhanh nhất có thể.

thuc-pham-de-gay-di-ung

Nổi mề đay mẩn ngứa kiêng ăn gì?

Nổi mề đay mẩn ngứa chính là triệu chứng báo hiệu tình trạng cơ thể phản ứng lại các dị nguyên như: thời tiết, thực phẩm, môi trường, tiếp xúc hóa chất…. Trong đó yếu tố thực phẩm gây dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa chiếm tới 60% nguyên nhân gây bệnh nổi mề đay dị ứng. Vì vậy một số loại thực phẩm được chuyên gia cảnh báo là có thể gây nên tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa như:

1. Hạc lạc dê gây phản ứng dị ứng

Trong củ lạc thủ phạm gây dị ứng là các protein dự trữ, nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này. Hai protein gây dị ứng mạnh nhất là vicilin và albumin, vẫn bền vững ở nhiệt độ cao, tuy nhiên lạc nướng gây dị ứng nhiều hơn lạc luộc hay rang.

Ngưỡng gây dị ứng lạc được ghi nhận là 1 miligam (một hạt lạc có khối lượng trung bình 500-1000 mg). Điều này có nghĩa 1/1.000 hạt lạc cũng có thể làm khởi phát phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân.

2. Bò, sữa bò dễ gây dị ứng

Trong thịt bò và sữa bò đều chứa các loại protein dễ gây nên phản ứng dị ứng là casein và protein huyết thanh, vì vậy mà không ít người, nhất là trẻ nhỏ sau khi ăn uống nhóm thực phẩm này đã phản ứng gây dị ứng. Ở các loại động vật có vú khác cũng có chứa loại protein này tuy nhiên không nhiều như ở thịt bò và sữa bò nên bạn có thể cân nhắc hạn chế đối với trẻ thường xuyên gặp phải bệnh nổi mề đay mẩn ngứa.

thuc-pham-de-gay-di-ung-2

3. Rượu, bia, nước có ga dễ gây dị ứng

Bia rượu cũng là một trong những thành phần dễ gây mề đay mẩn ngứa, khi mà vitamin nhóm B có trong bia rượu, nước có ga dễ gây kích ứng tới các tế bào thần kinh gây nên tình trạng mẩn ngứa da, nổi đỏ. Tuy nhiên hầu hết người bị ứng bia rượu thường nhẹ, không gây nên tình trạng sốc phản vệ.

4. Hải sản dễ gây dị ứng

Đây là nhóm thực phẩm dễ khiến nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng mẩn cảm nhất, một số loại thực phẩm như: Tôm, các loại cá, cua, ghẹ, mực …Vì trong nhóm thực phẩm này có thành phần chủ yếu gây dị ứng đó là các loại protein parvalbumin có thể gây phản ứng với những người ngạy cảm gây nên tình trạng dị ứng nổi mẩn ngứa.

thuc-pham-de-gay-di-ung-1

Khi gặp phải dị ứng hải sản không chỉ biểu hiện nổi mề đay ngứa ra bên ngoài cơ thể mà chúng còn gây dị ứng bên trong đường tiêu hóa, gây phản ứng toàn thân có thể gây sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm.

Nhiều người cứ nghĩ ở nhiệt độ cao sẽ không còn gây ra tình trạng dị ứng nữa nhưng hoàn toàn không phải vậy, ở nhiệt độ cao thì cũng không thể chuyển hóa parvalbumin nên phản ứng dị ứng vẫn diễn ra, cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này để tránh tình trạng sốc phản vệ.

5. Các loại thực phẩm khác

Một số loại thực phẩm cũng nằm trong danh sách dễ gây dị ứng với cơ thể như các loại nấm, bơ, trứng, hạt tiêu, măng….Có thể nói có vô vàn những loại thực phẩm có thể gây dị ứng với cơ thể, điều này còn phụ thuộc vào cơ địa khác nhau của mỗi người vì vậy mà ngay khi bị dị ứng bạn nên kiểm tra ngay lại chế độ ăn của mình trước đó để phát hiện bệnh từ đó không để tình trạng dị ứng mẩn ngứa tiếp tục tiếp diễn.

Trong trường hợp dị ứng không rõ nguyên nhân thì bạn có thể cần đến sự tư vấn của bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm sẽ biết chắc chắn yếu tố gây bệnh là gì? Hi vọng những thông tin trên phần nào giúp được những người bị mề đay mẩn ngứa sớm giảm bệnh qua đường ăn uống nhé!

Thông tin hữu ích cho bạn đọc:

Bài thuốc chữa mề đay hiệu quả của lương y Đỗ Minh Tuấn

Nổi mề đay do dị ứng thuốc và cách xử lý

Mề đay mẩn ngứa không nên xem thường

Chia sẻ

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *