Bệnh eczema có lây không?

Thứ Tư, 23-12-2015

Thắc mắc:

Chào bác sĩ! Bác sĩ có thể cho cháu biết bệnh eczema có lây không ạ? Ở lớp cháu mới có bạn bị bệnh eczema nhìn rất đáng sợ. Bạn nào trong lớp cũng né tránh bạn ấy vì sợ lây nhiễm. Cháu là lớp trưởng nên không thể hùa theo các bạn xa lánh bạn bè được, nhưng chính bản thân cháu cũng rất sợ bị lây nhiễm vì các triệu chứng bệnh eczema lở loét nhìn rất đáng sợ. Nay cháu gửi thư lên đây muốn biết rõ thông tin về bệnh này để truyền đạt lại với các bạn trong lớp hiểu cho người mắc bệnh. Cháu xin chân thành cảm ơn!

(  Hồ Minh Tấn , Quận 5, TPHCM)

 HOI-DAP-NAM

Bệnh eczema có lây hay không?

Bệnh eczema có lây không?

Trả lời:

Cảm ơn những chia sẻ rất thật tình của cháu, chúng tôi rất vui vì những suy nghĩ tích cực của cháu và xin được giải thích cho cháu cũng như mọi người hiểu hơn về bệnh eczema. Đây là căn bệnh ngoài da hoàn toàn không gây lây nhiễm qua tiếp xúc. Vì thế cháu và bạn bè hoàn toàn có thể tiếp xúc với bạn một cách bình thường mà không sợ lây bệnh của bạn đâu nhé.

Những biểu hiện ban đầu của bệnh thường là những cơn gây ngứa rất phiền nhiễu và khó chịu. Trong những ngày tiếp theo chúng bắt đầu với những triệu chứng khác như người căng thẳng, ra mồ hôi nhiều, có nhiều vùng da khô hơn và có thể gây nứt, nẻ, chảy máu. Xuất hiện những đốm nhỏ tại vị trí viêm và bắt đầu bong tróc, khô da,.. Những đốm nhỏ này có khả năng lan rộng ra trên những vùng da khỏe mạnh nếu không được ngăn chặn kịp thời. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta không nên bỏ qua những triệu chứng và dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Cháu có thể giải thích cho các bạn hiểu bệnh eczema là căn bệnh tự miễn thường do một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát bệnh như: do bệnh dị  ứng, nhiễm trùng ngoài da, tiếp xúc hóa chất, nguồn nước ô nhiễm, hệ kháng thể yếu…. Đây là những nguyên nhân gây bệnh eczema điển hình mà cháu không nên bỏ qua. Hiện nay cũng đã có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh eczema hiệu quả vì vậy nếu kiên trì áp dụng đúng phương pháp thì bệnh tình sẽ nhanh chóng khỏi lại bình thường thôi nhé. Tuy nhiên chúng ta không thể tự ý dùng thuốc khi chưa qua thăm khám. Chính vì thế cháu nên động viên bạn đi thăm khám thường xuyên để biết rõ tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị chính xác. Bệnh về da tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế nó dễ dàng tái phát nếu không được điều trị dứt điểm. 

Chúc các cháu sức khỏe và học tập tốt!

Bác sĩ, Nguyễn Thu Trang

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin:

Các loại thuốc chữa eczema thông dụng nhất hiện nay

Các loại thực phẩm khiến bệnh eczema trầm trọng hơn

Nguyên nhân gây bệnh eczema là gì? Bạn nên biết

Chia sẻ
Ý kiến độc giả
  1. ai quoc viết:

    E xin hoi bac sy a trai e di kham thi bi chan doan bi cham boi nhiem . Roi thi eczema nhug da 13 nam nay van dung thooc tay va boi nhug o khoi . Di kham bac sy bao nhiem vao mau o chua dc . Vay e xin hoi bac sy co that vay o . Neu co cach chua tri thi e xin bac sy cho y kjen ak e cam on

  2. Dương viết:

    Cháu bị bệnh eczema đi chưa thuốc tây khỏi được thời gian sau lại bị cháu hỏi xem có chữa được khỏi hản không

Trả lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *