Viêm da dị ứng thời tiết bệnh thường gặp nhưng dễ phòng tránh

Viêm da dị ứng thời tiết là bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển sang nóng hoặc lạnh đột ngột. Theo nhiều chuyên gia, viêm da dị ứng thời tiết tuy rất phổ biến nhưng thực tế khá dễ phòng tránh nếu như bạn áp dụng đúng các biện pháp cần thiết.

Một số thông tin cần biết về viêm da dị ứng thời tiết

Viêm da dị ứng thời tiết là một dạng viêm da mà nguyên nhân chính đến từ yếu tố dị ứng thời tiết. Theo Bác sĩ Nguyễn Thành, người có chuyên môn lâu năm trong điều trị các bệnh da liễu, viêm da dị ứng thời tiết là bệnh thường có dạng mạn tính. Thông thường người bệnh viêm da dị ứng thời tiết sẽ có một số dấu hiệu đặc trưng, dễ nhận biết, bao gồm:

 • Da xuất hiện các vết phát ban, mẩn ngứa và ửng đỏ thành từng mảng.
 • Các triệu chứng viêm da dị ứng thời tiết xuất hiện nhiều khi bệnh nhân tiếp xúc với nhiệt độ nóng hoặc lạnh đột ngột.
 • Những vùng da hở như bàn tay, bàn chân, vùng mặt, là những vùng da thường tiếp xúc trực tiếp với thời tiết bên ngoài, ít có các biện pháp bảo vệ, che chắn sẽ dễ bị viêm da dị ứng thời tiết.
 • Ở một số bệnh nhân, khi viêm da dị ứng thời tiết xảy ra có thể kéo theo tình trạng sưng, rộp, tấy trên bề mặt da.
 • Nổi mề đay cũng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân bị viêm da dị ứng thời tiết.

Nhiều người thường nhầm tưởng viêm da dị ứng thời tiết chỉ gặp vào mùa lạnh. Tuy nhiên trên thực tế, viêm da dị ứng thời tiết có thể gặp phải vào mùa nóng lẫn mùa lạnh. Chính nhầm tưởng này khiến cho người bệnh chủ quan, thiếu các biện pháp phòng ngừa thích hợp mặc dù đây là căn bệnh dễ phòng tránh.

viêm da dị ứng thời tiết
Thời tiết thay đổi có thể dẫn đến viêm da dị ứng thời tiết

Cách chữa viêm da dị ứng thời tiết và biện pháp phòng tránh

Đa số những trường hợp viêm da dị ứng thời tiết có yếu tố cơ địa. Bệnh cũng thường hay bùng phát ở dạng mạn tính, thường lặp đi lặp lại định kỳ hằng năm. Chính điều này khiến cho người bệnh trở nên khó chịu.

Các biện pháp điều trị viêm da dị ứng thời tiết hiện này cũng chỉ xoay quanh điều trị từng đợt, chưa có hướng điều dứt điểm vĩnh viễn. Do đó song song với điều trị, phòng tránh bệnh tái phát cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng mà người bệnh cần phải chú ý.

1. Các biện pháp điều trị

Điều trị viêm da dị ứng thời tiết cần phải chú ý thực hiện sớm để tránh những ảnh hưởng xấu đến da và gây khó chịu. Hiện nay, điều trị viêm da dị ứng thời tiết thường xoay quanh một số phương pháp sau:

 • Điều trị bằng các thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng, thuốc kháng histamine. Điển hình là một số loại thuốc như Cetirizin (Zyrtec), một số loại thuốc khác như Acetaminophen, thuốc Diphenhydramine, thuốc Phenylephrine (Benadryl) và một số thuốc khác.
 • Ngoài các thuốc điều trị chính, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thêm các loại thuốc tiêm, thuốc xịt, một số thuốc có thành phần steroid.

Khi áp dụng các biện pháp điều trị viêm da dị ứng thời tiết, bệnh nhân cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị có thể dẫn đến tình trạng kích ứng, tác dụng phụ.

thuốc kháng histamine
Thuốc kháng histamine có thể được chỉ định trong điều trị viêm da dị ứng thời tiết

2. Các biện pháp phòng tránh viêm da dị ứng thời tiết

Để phòng ngừa viêm da dị ứng thời tiết, bệnh nhân cần chú ý một số biện pháp phòng tránh bao gồm:

 • Giữ nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa vào mùa lạnh. Giữ nơi ở mát mẻ, để cho không khí lưu thông, tránh tình trạng nóng bức, ngột ngạt.
 • Sử dụng các loại trang phục phù hợp, che chắn tốt khỏi nắng nóng và không khí lạnh để tránh tình trạng viêm da dị ứng thời tiết vào những thời điểm chuyển mùa.
 • Hạn chế làm việc, ra ngoài trời trong thời tiết khắc nghiệt, quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Khi sử dụng các thiết bị làm mát, điều hòa nhiệt độ, không nên quá lạm dụng. Nhiệt độ khi sử dụng các thiết bị này không nên quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời (chỉ nên chênh lệch khoảng 1 – 2 độ C).
 • Bổ sung khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cho da, ngăn ngừa các vấn đề về da khi thời tiết thay đổi, chuyển sang nóng hoặc lạnh.
 • Bổ sung các loại thực phẩm có nhiều vitamin như vitamin B1, B6, B12, vitamin C,… như rau xanh, các loại củ, quả.
 • Vệ sinh da thường xuyên, đúng cách với nhiệt độ phù hợp trong mùa nóng hoặc lạnh.
chọn chất liệu quần áo phù hợp
Sử dụng các chất liệu quần áo phù hợp giúp tránh ảnh hưởng của thời tiết đến da

Viêm da dị ứng thời tiết là căn bệnh khá phổ biến, dễ mắc phải nhưng không khó để phòng ngừa và điều trị. Bệnh nhân viêm da dị ứng thời tiết nên thăm khám sớm để có những hướng dẫn điều trị và phòng ngừa một cách phù hợp nhất để tránh những ảnh hưởng không mong muốn do viêm da dị ứng thời tiết gây ra.

Một số vấn đề về thời tiết

Cập nhật lúc: 4:37 PM , 18/09/2021

Bình luận

Viêm da dị ứng thời tiết bệnh thường gặp nhưng dễ phòng tránh

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *