Những dấu hiệu bệnh vẩy nến điển hình nhất

Thứ Bảy, 28-11-2015

Những dấu hiệu bệnh vẩy nến điển hình nhất là gì bạn đã biết chưa? Mặc dù là căn bệnh ngoài da nhưng vẩy nến lại gây ra nhiều tác hại cho cơ thể, nguy hiểm hơn là có thể gây tổn thương tới xương khớp…Vì vậy việc chuẩn đoán điều trị vẩy nến từ sớm là một trong những điều cần thiết mà mọi người nên lưu tâm. 

Tuy nhiên cũng không ít trường hợp do không có kiến thức về bệnh cũng như chủ quan đã chuẩn đoán nhầm bệnh vẩy nến chỉ là một số bệnh ngoài da thông thường, cho tới khi bệnh trở nghiêm trọng thì việc điều trị hồi phục bệnh vẩy nến trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh vẩy nến sớm nhất? Sao mọi người không tham khảo những dấu hiệu bệnh vẩy nến điển hình nhất ngay sau đây để cảnh giác hơn với căn bệnh mãn tính khó chịu này nhỉ.

Dấu hiệu bệnh vảy nến

Dấu hiệu bệnh vẩy nến điển hình nhất

Các dấu hiệu bệnh vẩy nến sớm nhất

Các chuyên gia đưa ra nhận định về căn bệnh này đó là không khó khăn để nhận biết bệnh vẩy nến ngay từ khi chúng mới xuất hiện, thông qua một số dấu hiệu tổn thương điển hình mà căn bệnh này gây ra như:

1. Dấu hiệu tổn thương da

Tổn thương bề mặt da có thể nói là dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh vẩy nến, thường một số biểu hiện ở da có thể báo hiệu bệnh vẩy nến mà bạn nên cảnh giác như: Da khô, sau đó xảy ra hiện tượng bong tróc, xuất hiện vẩy dày, dùng tay cạo lớp vẩy trắng sẽ xuất hiện một lớp da hồng nhìn như sáp nến. Những tổn thương ở vùng da ban đầu thường nhỏ, tuy nhiên thời gian kéo dài đường kính của những tổn thương này có thể lan rộng có khi là xảy ra toàn thân rất nghiêm trọng. Dựa vào từng dấu hiệu khác nhau ở da mà người ta chia vẩy nến thành một số dạng điển hình như:

  •  Vẩy nến thể mảng: Vùng tổn thương xuất hiện từng mảng trên da, chủ yếu là khuỷu tay, đầu gối vùng lưng bụng…Thường thì bệnh sẽ xuất hiện thành từng đám và nổi mảng da sần.
  •  Vẩy nến da đầu: Đây là một dạng vẩy nến khá thường gặp hiện nay, vùng da đầu thường sẽ xuất hiện vẩy trắng bong tróc và sần sùi, tóc rụng, và trắng trở thành sợi trắng hơn.

Triệu chứng bệnh vảy nến

Dấu hiệu vẩy nến da đầu 

  •  Vẩy nến thể giọt: xuất hiện bệnh vẩy nến nhưng không nghiêm trọng mà chỉ là những chấm nhỏ như giọt nước ở da, thường không xuất hiện tập trung tại một vùng nào đó mà là bất cứ vùng da nào tại cơ thể đều có thể xuất hiện dạng vẩy nến thể giọt.
  • Vẩy nến thể mủ: Đây có thể được xem là dạng nghiêm trọng nhất, vùng da không khô và có vẩy trắng như bình thường mà chúng lại xuất hiện mủ trắng xanh dưới da, khi vỡ ra chúng sẽ làm vùng da bị tổn thương lở loét rất nghiêm trọng.

Có thể nói đây là những dấu hiệu bệnh vẩy nến đặc trưng theo từng dạng khác nhau mà chúng tôi liệt kê ở trên, vì thế nếu thấy những tổn thương da nào nghiêm trọng thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị bệnh sớm nhất.

2. Dấu hiệu tổn thương móng

Không chỉ gây ra những tổn thương ở ngoài da như ở trên mà dấu hiệu bệnh vẩy nến còn được biểu hiện ở vùng móng cụ thể là móng tay, móng chân với những dấu hiệu quan sát bên ngoài được thường là: Móng ngả màu vàng đục, đôi khi là các chấm rỗ trắng xuất hiện trên móng tay, móng dễ mủn hơn và thường xuất hiện cả nguyên bàn tay hoặc bàn chân chứ không riêng lẻ từng ngón.

Dấu hiệu vảy nến móng tay

Dấu hiệu tổn thương móng 

3. Triệu chứng tổn thương xương khớp

Có thể nói bệnh vẩy nến là căn bệnh ngoài da dễ dàng gây ra tổn thương xương khớp nhất. Thường những dạng vẩy nến dạng nặng như vẩy nến thể mủ, hay vẩy nến thể mảng…những trường hợp tổn thương nặng thường sẽ làm nghiêm trọng gây viêm nhiễm tới xương khớp. Những tổn thương xương khớp thường gặp nhất như: viêm xương khớp, thoái hóa khớp, biến dạng xương khớp, lệch khớp, khó khăn trong việc đi lại.

Triệu chứng vảy nến gây tổn thương xương khớp

Dấu hiệu tổn thương xương khớp bệnh vẩy nến

Đối với trường hợp bệnh vẩy nến đã ảnh hưởng tới xương khớp thì mọi người nên điều trị ngay lập tức tránh xảy ra nguy cơ tàn phế.

Có thể nói bệnh vẩy nến là căn bệnh mãn tính ngoài da gây ra nhiều tác động tới cơ thể. Vì thế việc nhận biết các triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh vẩy nến là cần thực hiện sớm để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết:

Bệnh vảy nến – Bệnh khó chữa nhưng dễ tái phát

Tác dụng của Vitamin B12 đối với bệnh vẩy nến

Chia sẻ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *