Các nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Hiểu rõ được những nguyên nhân gây bệnh vẩy nến thường gặp là một trong những thông tin cần thiết giúp việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh mãn tính này đạt hiệu quả cao hơn! Đây là nhận định của một bác sĩ tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc.

Thật vậy, trong những năm gần đây con số mắc bệnh vẩy nến tuy không tăng nhiều, nhưng những triệu chứng điển hình của bệnh như làm làn da sần sùi, da bị sừng hóa bong tróc thành từng mảng ảnh hưởng nghiêm tới thẩm mỹ. Và theo khảo sát tâm lý người mắc bệnh vẩy nến thì có tới 75% người mắc bệnh vẩy nến rơi vào tình trạng trầm cảm, xa lánh mọi người.  Tuy nhiên một thực tế trớ trêu rằng cho tới nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh vẩy nến nào có thể điều trị bệnh dứt điểm. Chính vì tác hại gây ra nghiêm trọng mà lại không có thuốc chữa dứt điểm nên việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh vẩy nến có tầm quan trọng rất lớn trong việc bảo vệ cơ thể mà mọi người không nên xem thường.

nguyen-nhan-gay-benh-vay-nen

Nguyên nhân chính gây bệnh vảy nến thường gặp

Cho tới nay vẫn chưa có tài liệu cụ thể nào về nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến, tuy nhiên một số yếu tố được các chuyên gia xác định là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ hình thành nên bệnh vẩy nến cao. Điển hình là một số thủ phạm như sau:

  • Do di truyền: Theo nhiều thống kê có tới 60% người mắc nhiễm bệnh vẩy nến có khả năng lây nhiễm từ những người cận huyết như ông bà, cha mẹ. Tuy nguyên nhân này còn đang trong gian đoạn kiểm tra nhưng mọi người cũng nên cảnh giác về yếu tố này.
  • Do cơ địa mẫn cảm: Ở một số người có làn da mẩn cảm, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây dị ứng, tổn thương da hình thành nên bệnh vẩy nến.
  • Do cấu tạo loại da: Một số người có làn da khô kết hợp với thời tiết lạnh càng có cơ hội hình thành nên bệnh vẩy nến cao hơn người bình thường.
  • Do thuốc Tây: Rất nhiều người có thói quen tự chuẩn bệnh và tự ý lạm dụng thuốc tây, tuy nhiên theo kinh nghiệm của bác sĩ một số loại thuốc nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nên hậu quả khôn lường. Điển hình là một số loại thuốc có chứa chất Corticoid có khả năng gây bệnh cao.
  • Nhiễm trùng, tổn thương da: Các tổn thương ở da hay cụ thể là vùng thượng bì dễ dàng làm thay đổi quá trình sản sinh tế bào dưới da, gây rối loạn và hình thành bệnh.
  • Do suy giảm hệ miễn dịch: Ở những đối tượng như: Trẻ em, phụ nữ mang thai và sinh con, người cao tuổi, người suy hiểm hệ miễn dịch do bệnh như HIV/AIDS, viêm gan B đều có khả năng mắc phải bệnh cao.

ngueyn-nhan-gay-benh-vay-nen

  • Do căng thẳng: Căng thẳng thần kinh quá mức cũng gây tác động khá nghiêm trọng tới quá trình sản sinh tế bào dưới da, gây rối loạn và hình thành nên bệnh vẩy nến. Vì thế nên khi đã mắc nhiễm bệnh vẩy nến cần giữ một tinh thần ổn định để bệnh vẩy nến sớm khỏi.
  • Sử dụng chất kích thích: hút thuốc lá, uống rượu, bia là một trong những yếu có nguy cơ làm bệnh xuất hiện bệnh cao, đồng thời đây cũng được xác định là yếu tố tác động làm bệnh nghiêm trọng nặng hơn.

Có thể nhận định đây là một căn bệnh không lây lan và nguy hiểm tới tính mạng nhưng tốt nhất bạn nên tự biết cách phòng tránh những yếu tố trên để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, người ta luôn nói phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn đúng phải không mọi người!

Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ

Các nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *